Quá trình phát hiện và diễn biến vụ việc Pate Minh Chay nhiễm vi khuẩn có độc lực cực mạnh

Mới đây, tại website https://vfa.gov.vn/, Cục An toàn thực phẩm đã đăng tải thông tin về quá trình xử lý vụ việc Pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối Sống Mới nhiễm vi khuẩn Clostridium Botulinum type B khiến nhiều bệnh nhân phải vào viện điều trị.

Ngày 29/8, Cục An toàn thực phẩm đã phát đi cảnh báo khẩn cấp khi xuất hiện 9 ca bệnh phải vào điều trị ở một số bệnh viện (trong khoảng thời gian từ 13/7 - 18/8) tại nhiều tỉnh thành trên cả nước với triệu chứng mệt mỏi, sụp mi mắt, tứ chi yếu cơ, khó nuốt, liệt cơ, khó thở …. Qua điều tra cho thấy các bệnh nhân đều sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới.

Cục ATTP thông tin diễn biến vụ việc Pate Minh Chay nhiễm vi khuẩn có độc lực cực mạnh
Đến nay có khoảng 20 bệnh nhân bị liệt cơ, nhược cơ, khó thở... phải vào các bệnh viện điều trị do sử dụng pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới.

Đây là thông tin ban đầu, thông tin cảnh báo khẩn cấp đến người tiêu dùng do Cục An toàn thực phẩm phát đi. Ngay sau đó, vụ việc này được nhiều cơ quan báo chí, phương tiện thông tin rộng rãi về sự việc trên.

Ngày 1/9, Cục An toàn thực phẩm đã thông tin về quá trình xử lý vụ việc  Pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới chứa vi khuẩn Clostridium Botulinum type B. Vi khuẩn này có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ gây tử vong.

Cụ thể, vào 15h ngày 19/8/2020, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế nhận được điện thoại của Trung tâm chống độc - Bệnh viện Bạch Mai thông báo có hai vợ chồng bệnh nhân được chuyển đến Trung tâm ngày 18/8/2020 từ Bệnh viện Lão khoa Trung ương và được Trung tâm chống độc chẩn đoán ban đầu "Theo dõi ngộ độc thực phẩm nghi do độc tố Botulinum". Qua tìm hiểu của Trung tâm chống độc, cả hai bệnh nhân trên đều sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối Sống Mới, lần sử dụng cuối cùng là cuối tháng 7/2020.

Cục ATTP thông tin diễn biến vụ việc Pate Minh Chay nhiễm vi khuẩn có độc lực cực mạnh
Vi khuẩn Clostridium Botulinum type B có độc tố cực mạnh, ngấm vào hệ thần kinh, làm cho các cơ bị liệt.

Ngay sau đó, Cục ATTP đã có Công văn hỏa tốc số 1907/ATTP-NĐTT đề nghị Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP Hà Nội phối hợp với các cơ quan chức năng của địa phương điều tra, xác minh thông tin.

Ngày 20/08, đoàn kiểm tra của Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP Hà Nội tiến hành kiểm tra cơ sở sản xuất của  Công ty TNHH Hai Thành viên Lối Sống Mới tại địa chỉ: Tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, Hà Nội. Công ty này do Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Chi Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Hà Nội) quản lý và cấp chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm từ ngày 03/01/2020.

Tại thời điểm kiểm tra Công ty không duy trì điều kiện vệ sinh như: vệ sinh nhà xưởng, vệ sinh dụng cụ, cống rãnh thoát nước,…

Đoàn kiểm tra đã giao phòng Y tế huyện Đông Anh đình chỉ hoạt động sản xuất của Công ty, yêu cầu khắc phục điều kiện vệ sinh, đồng thời đoàn kiểm tra lấy mẫu sản phẩm tại công ty gửi Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia xét nghiệm tìm vi khuẩn Clostridium Botulinum. Cũng trong thời gian này, Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia nhận mẫu bệnh phẩm (phân bệnh nhân) và mẫu pate dùng dở dang của bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm chống độc - Bệnh viện Bạch Mai.

Tiếp đến ngày 25/8, Cũng trong thời gian này, Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia nhận mẫu bệnh phẩm (phân bệnh nhân) và mẫu pate dùng dở dang của bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm chống độc - Bệnh viện Bạch Mai. Cục ATTP đã yêu cầu Viện KNATVSTPQG khẩn trương tiến hành xét nghiệm và trả kết quả trong thời gian sớm nhất đối với sản phẩm pate Minh Chay nguyên hộp.

Đến 17h ngày 28/8/2020, Cục ATTP nhận được kết quả kiểm nghiệm của Viện Y tế Công cộng TP Hồ Chí Minh đã phát hiện vi khuẩn Clostridium Botulinum trong sản phẩm Pate Minh Chay. Đồng thời, vào lúc 18h cùng ngày Cục ATTP cũng nhận được thông báo kết quả kiểm nghiệm sản phẩm pate Minh Chay nguyên hộp của Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia cũng phát hiện vi khuẩn Clostridium Botulinum.

Tại cuộc họp diễn ra ngay trong đêm ngày 28/8, Lãnh đạo Cục ATTP, Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội và Lãnh đạo Chi Cục ATVSTP TP Hà Nội đã thống nhất khẳng định sản phẩm Pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối Sống Mới bị nhiễm khuẩn trong quá trình sản xuất, lưu thông và là nguồn lây nhiễm vi khuẩn Clostridium Botulinum  gây ngộ độc cho người bệnh.

Sáng ngày 29/8/2020, Cục ATTP đã đăng thông tin cảnh báo trên website Cục (www.vfa.gov.vn) yêu cầu thu hồi khẩn cấp các sản phẩm của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối Sống Mới.

Cục ATTP thông tin diễn biến vụ việc Pate Minh Chay nhiễm vi khuẩn có độc lực cực mạnh
Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới được thành lập ngày 05/01/2018, địa chỉ tại: Số nhà 53, tổ 2, Thị Trấn Đông Anh, Huyện Đông Anh, TP.Hà Nội. Người đại diện theo pháp luật: Nguyễn Thị Thùy Trang.

Cùng ngày, Cục ATTP ban hành 2 công văn về vụ việc trên:

Một là, ban hành Công văn số 1995/ATTP-NĐTT gửi Sở Y tế, Ban Quản lý ATTP, Chi Cục ATVSTP các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị rà soát, giám sát, thu hồi sản phẩm và thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân không sử dụng sản phẩm của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối Sống Mới. Khuyến cáo người tiêu dùng nếu đã sử dụng sản phẩm mà có dấu hiệu bất thường về sức khỏe cần đến ngay cơ sở y tế để được kiểm tra.

Hai là, ban hành Công văn số 1996/ATTP-NĐTT gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội (đơn vị quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm đối với Công ty TNHH Hai Thành viên Lối Sống Mới) đề nghị tiếp tục kiểm tra, xác minh vi phạm của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối Sống Mới và chuyển Cơ quan cảnh sát điều tra khi có dấu hiệu hình sự theo quy định.

Tối ngày 1/9, Cục An toàn thực phẩm đã có công văn gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội đề nghị tiến hành điều tra, xác minh và xử lý vụ việc pate Minh Chay gây ngộ độc cho người dùng.

Về vụ việc trên, Cục An toàn thực phẩm khẳng định từ khi tiếp nhận thông tin vụ việc, với quan điểm sức khỏe của người dân là tối thượng, Cục ATTP đã hành động với tinh thần trách nhiệm cao, quyết liệt, kịp thời theo đúng quy định của pháp luật để xử lý vụ việc.

Bên cạnh đó, Cục ATTP khẳng định những thông tin: “Ngày 20/8/2020 đã có kết quả kiểm nghiệm sản phẩm Pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối Sống Mới nhiễm vi khuẩn Clostridium Botulinum nhưng đến ngày 29/8/2020 Cục ATTP mới phát đi cảnh báo thu hồi sản phẩm, hành động như vậy là quá chậm trễ. Giải thích về sự việc này, Lãnh đạo Cục ATTP cho rằng cần cân bằng giữa lợi ích của doanh nghiệp và sức khỏe người dân” đang xuất hiện và được phát tán là sai sự thật, có thể ảnh hưởng xấu đến công tác cứu chữa người bệnh cũng như xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Cục ATTP cho biết, đang phối hợp với các cơ quan chức năng để làm rõ động cơ của việc phát tán thông tin trên.

Hà Phương

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455