10:27 04/03/2022

Quảng Ninh cấp túi thuốc không kê đơn cho F0 điều trị tại nhà

Tối muộn ngày 3/3, UBND tỉnh Quảng Ninh có văn bản số 1278/UBND-DL1 ngày 3/3/2022 về việc cấp túi thuốc không kê đơn cho người mắc COVID-19 điều trị tại nhà.

Theo văn bản này, tình hình số ca mắc COVID-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh gia tăng nhanh, trong đó trên 95% số ca mắc thể nhẹ và không triệu chứng được quản lý, cách ly, tư vấn và điều trị tại nhà.

Để hỗ trợ tối đa cho người mắc COVID-19 điều trị tại nhà chủ động trong việc tự theo dõi sức khỏe, trong đó sẵn có một số loại thuốc thuộc danh mục thuốc không kê đơn theo quy định của Bộ Y tế để điều trị các triệu chứng thông thường do nhiễm vi rút SARS-CoV-2.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố căn cứ quy mô dân số, các phương án thu dung, cách ly, điều trị khẩn trương chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc để cấp phát cho người mắc COVID-19 điều trị tại nhà trên địa bàn.

Quảng Ninh cấp túi thuốc không kê đơn cho F0 điều trị tại nhà
Ảnh minh hoạ.

Không được để hộ gia đình nào có người nhiễm COVID-19 mà không được cấp phát túi thuốc kèm hướng dẫn sử dụng thuốc và sổ tay chăm sóc, theo dõi F0 tại nhà. Phân công lực lượng phối hợp với các Trạm y tế, Trạm y tế lưu động tiếp nhận, quản lý và tổ chức triển khai cấp phát các túi thuốc cho người mắc COVID-19 trên địa bàn, đảm bảo mỗi hộ có người mắc COVID-19 được cấp ít nhất 01 túi thuốc.

Phối hợp với ngành Y tế tuyên truyền, hướng dẫn người dân bảo quản, sử dụng các thuốc được cấp phát hiệu quả, an toàn theo đúng hướng dẫn, khuyến cáo của nhà sản xuất và cán bộ y tế (có danh mục và phụ lục hướng dẫn kèm theo của Sở Y tế). Kiểm tra, giám sát việc thực hiện đảm bảo đúng nội dung chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Ninh và Ủy ban nhân dân tỉnh.

Sở Y tế ban hành văn bản hướng dẫn các địa phương về danh mục thuốc cấp cho người mắc COVID-19 điều trị tại nhà và hướng dẫn sử dụng thuốc cấp cho người mắc COVID-19 điều trị tại nhà  (thuốc không kê đơn) để thực hiện cụ thể văn bản này.

Chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện trang thiết bị, vật tư y tế, ôxy, thuốc thiết yếu, thuốc kháng vi rút,... tại các cơ sở y tế để đáp ứng nhu cầu thu dung, điều trị; chỉ đạo các cơ sở y tế sẵn sàng thường trực cấp cứu kịp thời chuyển tuyến cho người bệnh COVID-19 điều trị tại nhà khi có dấu hiệu chuyển nặng.

Đẩy mạnh hơn nữa việc triển khai Chương trình sử dụng thuốc Molnupiravir có kiểm soát theo hướng dẫn của Bộ Y tế, đảm bảo tất cả những người mắc COVID-19 đáp ứng các điều kiện sử dụng thuốc Molnupiravir đều được cấp và hướng dẫn sử dụng để điều trị ngay từ trạm y tế xã và các cơ sở điều trị.

Tuyên truyền, hướng dẫn người mắc COVID-19 điều trị tại nhà tự theo dõi sức khỏe, sử dụng túi thuốc được cấp an toàn, hiệu quả. Sở Y tế tăng cường kiểm tra chuyên môn việc quản lý, triển khai thực hiện cấp gói thuốc và việc thực hiện Chương trình sử dụng thuốc Molnupiravir có kiểm soát theo hướng dẫn của Bộ Y tế, định kỳ hằng ngày báo cáo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Ninh và UBND tỉnh kết quả thực hiện, những khó khăn vướng mắc cần tháo gỡ để đảm bảo tất cả những người mắc COVID-19 đáp ứng các điều kiện sử dụng thuốc Molnupiravir đều được cấp và hướng dẫn sử dụng kịp thời. Yêu cầu Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố, Sở Y tế khẩn trương triển khai thực hiện.

Tính đến thời điểm ngày 2/3, tỷ lệ bao phủ vắc-xin mũi 1, mũi 2 rất cao, đặc biệt là tỷ lệ tiêm mũi 3 (tăng cường) đạt trên 98% số người trên 18 tuổi đủ điều kiện tiêm, do đó tính tại thời điểm ngày 26/2/2022, số ca F0 có triệu chứng trung bình chỉ chiếm 0,6%, bệnh nhân nặng chiếm 0,036% (15 ca), còn đại đa số không triệu chứng và triệu chứng nhẹ, được cách ly theo dõi tại nhà.

Tuy nhiên, dự báo số ca mắc Covid-19 có thể tiếp tục tăng, đặc biệt tại các địa bàn có mật độ dân cư cao, như Hạ Long, Quảng Yên, Uông Bí, Đông Triều, Cẩm Phả...

Trung Thành

Theo dõi Thương Trường trên