Quảng Ninh nỗ lực trở lại với các tour du lịch an toàn

Hơn 2 năm qua, 4 đợt dịch Covid-19 bùng phát, du lịch Quảng Ninh luôn thực hiện phương châm tận dụng mọi thời điểm để phát triển trên cơ sở xây dựng điểm đến an toàn, hấp dẫn. Quảng Ninh đang mở cửa trở lại các hoạt động du lịch, dịch vụ trên cơ sở kiểm soát an toàn.

Sau khi kiểm soát được đợt dịch COVID-19 thứ tư, để có thể nhanh chóng khởi động lại hoạt động du lịch, tỉnh Quảng Ninh đang mở cửa trở lại các hoạt động du lịch, dịch vụ trên cơ sở kiểm soát an toàn.

Thời điểm này, các doanh nghiệp du lịch không chỉ lên kế hoạch cho kịch bản phục hồi lâu dài mà đã chủ động xây dựng các tour du lịch an toàn với dịch COVID-19 để vừa "tự cứu lấy chính mình" và tạo đà phục hồi ngay khi cuộc sống trở lại trạng thái bình thường.

Trung tâm Xúc tiến du lịch (Sở Du lịch Quảng Ninh) đã phối hợp với Trung tâm Lữ hành Heritage xây dựng 25 chương trình tour đưa du khách tới các địa phương trong tỉnh Quảng Ninh.

Theo đó, các đơn vị sẽ cùng nhau khai thác nhiều sản phẩm du lịch, từ du lịch biên giới, biển đảo tại tuyến: Cẩm Phả - Móng Cái - Vân Đồn - Cô Tô; du lịch sinh thái, cộng đồng tuyến Tiên Yên - Bình Liêu - Ba Chẽ, đến du lịch tâm linh tuyến Uông Bí - Đông Triều - Quảng Yên... Điểm chung của các tour này là đều bao gồm dịch vụ xét nghiệm virus SARS-CoV-2 cho du khách.

Quảng Ninh nỗ lực trở lại với các tour du lịch an toàn

Để xây dựng được chương trình tour an toàn, Sở Y tế Quảng Ninh phối hợp với ngành du lịch và các đơn vị xây dựng quy trình đón tiếp khép kín, hạn chế thấp nhất nguy cơ lây nhiễm COVID-19 ra cộng đồng, đồng thời tuân thủ nghiêm quy định "5K" trong suốt hành trình trải nghiệm của du khách.

Các công ty lữ hành sẽ chỉ sử dụng phương tiện vận chuyển và cơ sở lưu trú được chứng nhận an toàn. Trong vòng 24 giờ trước khi phục vụ, xe khách phải được khử khuẩn rồi niêm phong; trên xe bảo đảm giãn cách.

Các nhà hàng chỉ phục vụ bàn 6 người thay vì bàn 8 người như trước đây. Khách sạn là phải có dịch vụ giặt là vừa để quản lý chất lượng, vừa tránh nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh (nếu có) ra cộng đồng.

Với việc xây dựng quy trình đón khách khép kín, an toàn, tỉnh Quảng Ninh đang hướng tới việc hình thành các sản phẩm du lịch, không chỉ được xây dựng hướng đến khách trong nước, mà còn hướng tới khách du lịch quốc tế trong bối cảnh triển vọng mở cửa trở lại thị trường du lịch này khi nhiều nước trên thế giới đã sản xuất thành công vaccine phòng COVID-19, đẩy mạnh việc tiêm trên phạm vi quốc gia nhằm đạt tới trạng thái miễn dịch cộng đồng.

Từ ngày 8/6, sau khi kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh trong đợt dịch thứ 4, Quảng Ninh đã cho phép các điểm du lịch hoạt động đón khách nội tỉnh. Lượng khách có xu hướng tăng dần trở lại, chủ yếu là du lịch biển đảo như Hạ Long, Cô Tô... Nhiều doanh nghiệp lữ hành "rục rịch" hoạt động trở lại với hàng trăm điểm đến, cơ sở lưu trú, nhà hàng, phương tiện vận tải đăng ký đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu chống dịch, tham gia phục vụ khách.

Từ khi tái khởi động du lịch nội tỉnh đã có hơn 30.000 lượt khách tới các điểm đến trên địa bàn. Quảng Ninh cũng vừa ban hành chính sách miễn phí 100% vé tham quan Vịnh Hạ Long, Khu di tích danh thắng Yên Tử và Bảo tàng Quảng Ninh đến hết năm 2021 thay vì chỉ áp dụng các ngày lễ như trước.

Ước tính, 6 tháng đầu năm 2021 tỉnh Quảng Ninh đón 2,5 triệu lượt khách, số người đến tham quan và vui chơi chỉ bằng 60% cùng kì năm 2020. Với việc xây dựng quy trình đón khách khép kín, an toàn, tỉnh Quảng Ninh đang hướng tới việc hình thành các sản phẩm du lịch, không chỉ đón khách nội địa mà còn hướng tới đón khách quốc tế trong tình hình mới.

Trung Anh

Bình luận bài viết

Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã triển khai tích hợp, cung cấp dịch vụ gia hạn thẻ bảo hiểm y tế theo hộ gia đình trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia. Người dân không cần đến trực tiếp cơ quan bảo hiểm xã hội mà có thể ở nhà đăng ký gia hạn thẻ bảo hiểm y tế trên website https://dichvucong.gov.vn các bước đơn giản sau đây.

Sở Y tế Hà Nội vừa công bố 76 điểm bán lẻ thuốc phục vụ người dân trong những ngày Hà Nội thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 17/CT-UBND của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.

Tổng cục Du lịch vừa có công văn gửi Sở quản lý du lịch các địa phương về việc hướng dẫn thực hiện chính sách hỗ trợ hướng dẫn viên du lịch gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 từ gói 26.000 tỷ đồng của Chính phủ.

Mới đây, Sở Công Thương Hà Nội công bố danh sách điểm bán hàng tiêu dùng thiết yếu tại hệ thống chợ truyền thống và các siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn TP Hà Nội.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) vừa đưa ra khuyến cáo về việc mua thiết bị y tế theo hình thức trực tuyến, khi người tiêu dùng đang có xu hướng lựa chọn mua các sản phẩm trên qua các trang web.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455