09:32 17/06/2022

Quảng Trị: Thanh tra chỉ ra một số điểm bất thường trong khâu mua sắm kit test Việt Á

Ngày 16/6, Thanh tra tỉnh Quảng Trị đã có kết luận thanh tra chuyên đề việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vắc xin, thuốc phòng, chống dịch COVID-19 giai đoạn 2020-2021.

Theo kết luận, Thanh tra tỉnh phát hiện gói thầu mua kit phục vụ xét nghiệm SARS-CoV-2 năm 2020 trị giá hơn 1,2 tỷ đồng có chứng thư thẩm định giá ngày 14/8/2020 của Công ty cổ phần thẩm định giá BTC VALUE - chi nhánh Đà Nẵng ghi: “Tại thời điểm thẩm định giá, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị (CDC Quảng Trị) đang sử dụng máy Real-time PCR CFX96 Bio-Rad, chỉ chạy được với bộ kit của hãng Việt Á nên tài sản thẩm định hạn chế về thông tin thị trường”. 

Quá trình thanh tra, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) giải trình do máy Real-time PCR CFX96 Bio-Rad chỉ tương thích với kit test của hãng Việt Á. Tuy vậy, Thanh tra tỉnh Quảng Trị thấy chưa thuyết phục, bởi chưa có tài liệu để khẳng định máy Real-time PCR CFX96 Bio-Rad do CDC Quảng Trị sử dụng chỉ chạy được với bộ kit của hãng Việt Á.

Quảng Trị Thanh tra chỉ ra một số điểm bất thường trong khâu mua sắm kit test Việt Á
Thanh tra Quảng Trị chỉ ra nhiều điểm bất thường trong khâu mua sắm kit test Việt Á.

Bên cạnh đó, Thanh tra Quảng Trị cũng phát hiện Quảng Trị phát hiện là tại báo cáo sinh phẩm xét nghiệm tồn tại CDC Quảng Trị ngày 19/1/2021 ghi “Việt Á còn 400; Alibaba còn 2.460 niêm phong do hết hạn sử dụng; BGI hết; Thái Dương còn 1.000”. Như vậy CDC Quảng Trị để sinh phẩm xét nghiệm hết hạn mà không báo cáo cấp có thẩm quyền để có phương án xử lý.

Ngoài ra, CDC tỉnh Quảng Trị xây dựng kế hoạch mua sắm kit test trong năm 2021 với mức giá cao hơn các gói mua thành công trong năm 2020.

Trong kết luận của mình, Thanh tra tỉnh Quảng Trị đề nghị Sở Y tế tỉnh này kiểm điểm tập thể, cá nhân có liên quan thuộc phạm vi quản lý khi để xảy ra các tồn tại, hạn chế theo kết quả kiểm tra; làm rõ trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân để xảy ra tình trạng sinh phẩm xét nghiệm không sử dụng để hết hạn nhưng vẫn tiến hành mua sắm nếu có.

Thanh tra tỉnh Quảng Trị cũng đề nghị thu hồi nộp ngân sách nhà nước hơn 437 triệu đồng sai phạm; đề nghị Sở Tài chính tỉnh rà soát kinh phí ngân sách cấp cho các đơn vị phục vụ phòng chống dịch Covid-19 đã hết nhiệm vụ chi để thu hồi nộp về ngân sách.

Trong quá trình thanh tra, phía Công an tỉnh Quảng Trị cũng đã thu thập hồ sơ để điều tra, xác minh việc mua sắm sinh phẩm, thiết bị y tế, kit test của CDC Quảng Trị vì có liên quan đến Việt Á.

Được biết, năm 2020 và 2021, quá trình phòng chống dịch Covid-19, CDC Quảng Trị và Sở Y tế tỉnh Quảng Trị đã dùng ngân sách mua hơn 30 tỷ đồng kit test Việt Á tại Công ty cổ phần thiết bị y tế và dược phẩm Thừa Thiên Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế). Trong đó, CDC Quảng Trị mua hơn 14,4 tỷ đồng, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị mua gần 16 tỷ đồng.

Trung Hiếu (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên