08:37 29/04/2022

Quốc gia đầu tiên trên thế giới dừng tiêm vaccine COVID-19

Chiến dịch tiêm chủng của Đan Mạch bắt đầu từ Giáng sinh năm 2020. Tuy nhiên, đến ngày 28/4, Cơ quan Y tế Đan Mạch tuyên bố dừng chương trình tiêm vaccine COVID-19 sau hơn 2 năm triển khai.

Theo CNBC News, Cơ quan y tế Đan Mạch thông báo trong tuần này rằng: “Mùa xuân đã đến, tỉ lệ bao phủ vaccine trong dân số Đan Mạch cao và dịch bệnh đã đảo ngược”.

"Do đó, Ủy ban Y tế Quốc gia đang kết thúc các nỗ lực tiêm chủng rộng rãi ngừa COVID-19 cho mùa này" - thông cáo nêu rõ. 

Giới chức y tế sẽ không mời người dân tiêm vaccine từ ngày 15/5, song, họ vẫn có thể đến các địa điểm tiêm chủng để hoàn thành nốt mũi tiêm của mình.

Quốc gia đầu tiên trên thế giới dừng tiêm vaccine COVID19
Đan Mạch cũng là quốc gia đầu tiên tại EU dỡ bỏ mọi hạn chế Covid-19 vào hồi tháng 9/2021. Ảnh: Bloomberg.

Chương trình tiêm phòng Covid-19 của Đan Mạch bắt đầu ngay sau lễ Giáng sinh năm 2020. Khoảng 4,8 triệu người dân nước này đến nay đã được tiêm, trong đó có hơn 3,6 triệu người được tiêm mũi tăng cường – theo Uỷ ban Y tế Quốc gia Đan Mạch.

Cùng với đó, một tỷ lệ lớn người dân Đan Mạch đã mắc Covid từ khi Omicron trở thành biến chủng chủ đạo, đồng nghĩa với mức miễn dịch cộng đồng trong dân số là cao, uỷ ban cho hay.

Động thái dừng chương trình tiêm chủng của Đan Mạch diễn ra trong bối cảnh tình hình Covid-19 trên khắp thế giới vẫn còn nhiều xáo trộn. Châu Âu và Mỹ đã loại bỏ hầu hết hạn chế, song, Trung Quốc vẫn phong tỏa nhiều nơi khi nCoV lây lan mạnh ở Thượng Hải, Bắc Kinh.

Tuy nhiên, Cơ quan Y tế và Dược phẩm Đan Mạch cho biết thông báo này không đồng nghĩa chấm dứt hoàn toàn chương trình tiêm phòng Covid-19. Giải pháp này có thể cần được nối lại vào mùa thu nếu virus tiếp tục đột biến.

Các biến thể mới đã xuất hiện trong quá trình diễn tiến của đại dịch COVID-19 và hiện thế giới đã bước sang năm thứ ba của dịch bệnh.

Những điều này ảnh hưởng tới thời gian công hiệu của vaccine COVID-19 vốn được phát triển trong thời gian kỷ lục vào năm 2020 dù các liều vaccine được phép sử dụng vẫn có hiệu quả trong việc ngăn ngừa nhiễm bệnh nặng, nhập viện và tử vong COVID-19. 

Với chương trình tiêm chủng ngừa Covid-19 có thể tái khởi động sau vài tháng, nhà chức trách Đan Mạch sẽ xem xét đâu là những đối tượng cần tiêm, khi nào nên tiêm, và tiêm vaccine gì. Cơ quan y tế nước này nói sẽ tiếp tục theo dõi sát sao diễn biến của đại dịch và sẵn sàng nối lại chiến dịch tiêm chủng nếu cần thiết để tăng cường miễn dịch cho các đối tượng cụ thể trước mùa thu năm nay.

Phương Thảo (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên