Sắp tới sẽ có hệ thống đặt lịch khám chữa bệnh trực tuyến trên toàn quốc

Theo GS.TS Nguyễn Thanh Long- Bộ trưởng Bộ Y tế: Việc đặt lịch khám chữa bệnh trực tuyến với nhiều tiện ích cho người dân, nhân viên y tế, do đó Bệnh viện, cần phải làm ngay.

Tại Hội nghị chuẩn bị triển khai đặt lịch khám chữa bệnh trực tuyến được Bộ Y tế tổ chức sáng 9/4, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết: Việc đặt lịch khám chữa bệnh trực tuyến với nhiều tiện ích cho người dân, nhân viên y tế, việc này các bệnh viện cần phải làm ngay.

Theo đó, đây không là vấn đề mới, đã có một số bệnh viện triển khai, tuy nhiên vẫn còn manh mún, chưa có hệ thống chung.

Theo Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), hệ thống đặt lịch khám chữa bệnh trực tuyến vẫn chưa triển khai được trên toàn quốc vì còn phụ thuộc nhiều yếu tố. Đơn cử như hiện nay một số đơn vị đã triển khai, mỗi nơi có một nhà cung ứng dịch vụ khác nhau, hồ sơ không được chia sẻ giữa các đơn vị, bệnh viện mà chỉ sử dụng riêng trong cơ sở y tế riêng rẽ. Vì thế, nền tảng không được sử dụng chung. Bên cạnh đó, tại các bệnh viện khi triển khai thực hiện cũng không gắn kết bất cứ chương trình điều trị nào từ ngoại trú hay các hoạt động khác.

Sắp tới sẽ có hệ thống đặt lịch khám chữa bệnh trực tuyến trên toàn quốc
Bộ Y tế tổ chức Hội nghị chuẩn bị triển khai đặt lịch khám chữa bệnh trực tuyến.

Hiện tỷ lệ cơ sở y tế triển khai đặt lịch khám chữa bệnh trực tuyến cũng còn rất thấp. Tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, nơi đã triển khai mạnh hệ thống khám chữa bệnh, hội chẩn trực tuyến từ xa nhưng tỷ lệ người dân đặt lịch cũng rất ít. Bệnh nhân vẫn chọn giải pháp trực tiếp đến viện xếp hàng từ 4 - 5 giờ sáng.

Thời gian qua, Bộ Y tế đã phối hợp các đơn vị phát triển hệ thống phần mềm đặt lịch khám chữa bệnh. Đặc biệt, trong hội nghị chuyển đổi số y tế mới đây, Bộ Y tế đã đưa ra mục tiêu từ 1/7/2021 phải triển khai việc đặt lịch khám chữa bệnh trực tuyến trên toàn quốc.

"Viêc triển khai đặt lịch khám chữa bệnh trực tuyến sẽ hạn chế được tình trạng "2 tháng khám 80 lần" như báo chí phản ánh", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Theo đó, mục tiêu lớn nhất của hồ sơ sức khoẻ này là "một bệnh án dùng chung" cho tất cả các cơ sở khám chữa bệnh mọi tuyến. Khi bệnh nhân chọn chuyển tuyến, bác sĩ khám tại các tuyến khác đều nhận được thông tin chuyển tuyến này, bảo đảm không ngắt quãng và liên thông dữ liệu về thông tin sức khoẻ người bệnh sau mỗi lần khám, điều trị, những nội dung cần lưu ý, chống chỉ định,… trong đơn thuốc.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng lưu ý, với những cơ sở khám chữa bệnh đã triển khai đặt lịch khám chữa bệnh trực tuyến, Bộ Y tế sẽ phối hợp để kết nối liên thông, tích hợp với hệ thống mới đang xây dựng. Với hệ thống mới đang xây dựng này sẽ được cung cấp miễn phí cho các cơ sở khám, chữa bệnh. Tất cả dữ liệu này sẽ do Bộ Y tế quản lý. Đặc biệt, bổ sung về những tiện ích hệ thống đặt lịch khám chữa bệnh trực tuyến.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng gợi ý hệ thống cần được tích hợp chức năng khai báo y tế phòng dịch COVID-19 trực tuyến với người đến các cơ sở khám chữa bệnh, tránh phiền nhiễu, xếp hàng, mất thời gian và gây ùn ứ tại các cơ sở y tế. Điều này cũng sẽ hướng tới ứng dụng hồ sơ sức khoẻ của người dân sau khi tải về điện thoại thì khi đến cơ sở khám chữa bệnh, bệnh nhân chỉ cần quét mã QR code là đã chứng minh được sự có mặt tại cơ sở y tế đó, chi tiết tới từng các khoa phòng.

"Bộ Y tế sẽ lựa chọn một số địa phương, cơ sở khám chữa bệnh để thí điểm trước hệ thống này, sau đó sẽ đánh giá cụ thể trước khi nhân rộng triển khai toàn quốc", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết.

Linh An

Bình luận bài viết

Bình luận

Ba trường mầm non vừa được UBND thành phố Hà Nội công nhận đạt tiêu chí trường chất lượng cao sau khi được đánh giá, thẩm định để công nhận lại.

Mới đây, Thanh tra Sở Y tế TP. HCM vừa xử phạt cơ sở vi phạm tại địa điểm kinh doanh thuộc Công ty cổ phần đầu tư Quốc tế - Mega Gangnam – địa chỉ tại số 29 Nguyễn Khắc Nhu, phường Cô Giang, quận 1, TP. HCM, số tiền xử phạt hơn 144 triệu đồng.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn đề nghị Ban quản lý dự án SAHEP, các trường đại học thụ hưởng làm rõ các nhiệm vụ chính: đảm bảo tiến độ, đảm bảo an toàn xã hội, bảo vệ môi trường là nhiệm vụ hàng đầu trong quá trình xây dựng; đảm bảo chất lượng và phát huy tối đa hiệu quả sử dụng trong đầu tư thiết bị.

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa chính thức ban hành Thông tư Quy định về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến trong cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên.

UBND TP Hà Nội vừa có văn bản về việc điều chỉnh thời gian tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 và thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022.

Nova College đã và đang tổ chức chuỗi chương trình tư vấn tuyển sinh tại nhiều trường THPT thuộc Bình Phước, Đồng Tháp và TP. HCM. Nhiều học sinh đã quan tâm tới nhóm ngành Hàng không và Điều dưỡng của trường.

Tính đến ngày 8/4, sau một tháng tiêm vaccine phòng COVID-19, tất cả các trường hợp tiêm vaccine AstraZeneca ở nước ta đều an toàn. Việt Nam đã áp dụng quy trình tiêm chủng an toàn.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan đề xuất các cơ chế, chính sách, giải pháp cấp bách hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn do tác động của COVID-19 đối với ngành du lịch.

Liên quan đến phản ánh của người tiêu dùng về việc Công ty cổ phần thực phẩm Cleverfood bán cá kho có giòi cho người tiêu dùng, cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra và phạt hành chính số tiền 17 triệu đồng đối với cửa hàng thực phẩm này.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455