Sau TP Bảo Lộc, huyện Bảo Lâm là nơi tiếp theo bị “băm nát” bởi loạt công trình BĐS của Công ty TNHH TNT Land Group

Thanh tra tỉnh Lâm Đồng đã có kết luận về thanh tra trách nhiệm nhiều lãnh đạo TP Bảo Lộc vì buông lỏng quản lý đất đai để hàng loạt công ty BĐS “núp bóng” cá nhân tổ chức san lấp, xẻ đồi rồi phân lô, tách thửa rao bán. Mới đây, hiện tượng xẻ đồi phân lô, tách thửa tiếp tục diễn ra rầm rộ trên địa bàn huyện Bảo Lâm.

Sau khi “băm nát” đất tại TP Bảo Lộc thì mới đây huyện Bảo Lâm được loạt công ty BĐS chọn “mặt gửi vàng” tiếp tục “mô típ” kinh doanh mượn tên cá nhân xin hiến đất làm đường để phục vụ sản xuất nông nghiệp sau đó tiến hành san lấp và phân lô rao bán với những tên gọi bằng tiếng nước ngoài rất sang trọng.

Nhắc đến hiện tượng hiến đất làm đường rồi tách thửa phân lô không thể bỏ qua loạt “sản phẩm” BĐS của Công ty TNHH TNT Land Group tại Bảo Lâm vì chỉ cần tìm trên mạng từ khoá “đất nền huyện Bảo Lâm” thì sẽ ra ngay siêu phẩm đất nền mang tên Panamera.

Theo thông tin từ website https://datnenpanamera.com, đất nền Panamera có quy mô 5ha tách ra làm 256 nền tọa lạc tại xã Lộc Phú, liền kề trung tâm thị trấn Lộc Thắng, huyện Bảo Lâm.

Được định hướng tăng trưởng là đất nền biệt thự vườn nghỉ dưỡng, một sản phẩm bất động sản vô cùng hấp dẫn trên thị trường Bảo Lâm hiện nay. Đất nền Panamera với giá thành rẻ chỉ từ 6 triệu/m2, pháp lý sổ đỏ công chứng ngay cho khách hàng.

Panamera được “tô vẽ” là điểm sáng mới dành cho những ai đang muốn bỏ phố về vườn tìm kiếm ngôi nhà thứ 2 hoặc các nhà đầu tư đang quan tâm đến thị trường đất nền Bảo Lâm với khả năng sinh lời bền vững.

Theo ghi nhận thực tế của PV Thương Trường ngày 12/11, hiện khu đất nghỉ dưỡng Panamera đã được san lấp và đang trong quá trình hoàn thiện hạ tầng, một số con đường đã được trải nhựa và có vài căn nhà giữa khu đất.

Hay một siêu phẩm khác được Công ty TNHH TNT Land Group đặt tên là Farm Stay nằm tại trung tâm xã Lộc Đức, Bảo Lâm, Lâm Đồng với quy mô 3ha, số lượng giới hạn chỉ 25 nền.

Sau TP Bảo Lộc huyện Bảo Lâm là nơi tiếp theo bị “băm nát” bởi loạt công trình BĐS của Công ty TNHH TNT Land Group
Panamera được “tô vẽ” là điểm sáng mới dành cho những ai đang muốn bỏ phố về vườn tìm kiếm ngôi nhà thứ 2 hoặc các nhà đầu tư đang quan tâm đến thị trường đất nền Bảo Lâm với khả năng sinh lời bền vững.

Theo Công ty TNHH TNT Land Group quảng cáo: “Farm Stay chỉ từ 488 triệu (1,6 triệu/m2) quy hoạch full thổ cư 100% có sẵn 100m2 thổ cư, sổ đỏ 2 tuần công chứng”.

Tương tự, siêu phẩm Farm Hill do Công ty TNHH TNT Land Group rao bán có vị trí tại Trung tâm xã Lộc Ngãi, Huyện Bảo Lâm với tổng diện tích quy hoạch 6ha và diện tích từng nền là 227m2 – 800m2.

Các nền đất tại Farm Hill được tách từ thửa đất số 134 tờ bản đồ số 60 phần lớn là đất trồng cây lâu năm xen diện tích đất ở nông thôn nhưng lại được tô vẽ thành sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng.

Khu đất có tên gọi Farm Hill do Công ty TNHH TNT Land Group rao bán từng nằm trong danh sách do Sở TN&MT tỉnh Lâm Đồng đề nghị Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Bảo Lâm rà soát pháp lý.

Để tìm hiểu thông tin, chúng tôi đến UBND xã thì được báo ông Nguyễn Đình Gắn, Chủ tịch UBND xã Lộc Ngãi đi vắng nên chúng tôi có liên hệ lại sau đó qua điện thoại thì vị chủ tịch cho biết, xã chỉ làm việc với báo chí khi có giới thiệu của UBND huyện Bảo Lâm. Tuy nhiên, chúng tôi liên hệ với đại diện lãnh đạo UBND huyện này thì được biết, việc trả lời báo chí tại các xã là do quyền quyết định của mỗi xã nên huyện không có cung cấp bất cứ thủ tục giấy tờ giới thiệu nào để báo chí tác nghiệp.

Sau TP Bảo Lộc huyện Bảo Lâm là nơi tiếp theo bị “băm nát” bởi loạt công trình BĐS của Công ty TNHH TNT Land Group
Siêu phẩm Farm Hill do Công ty TNHH TNT Land Group rao bán có vị trí tại Trung tâm xã Lộc Ngãi, Huyện Bảo Lâm với tổng diện tích quy hoạch 6ha và diện tích từng nền là 227m2 – 800m2.

Được biết, Công ty TNHH TNT Land Group (có địa chỉ tại 73 Dương Văn An, phường An Phú, quận 2, TP.HCM), người đại diện pháp luật kiêm giám đốc cho doanh nghiệp này là ông Lê Hữu Nghĩa.

Với chiêu thức bắt tay cùng với chủ đất hoặc thu mua đất cá nhân của các công ty bất động sản rồi xin chính quyền được “hiến đường” để phục vụ sản xuất nông nghiệp nhưng sau đó lại tách thửa, phân lô để rao bán rầm rộ.

Không dừng lại ở việc làm đường mà các doanh nghiệp BĐS còn vẽ thêm các tiện ích như khu vui chơi trẻ em, công viên… Việc này làm nhiều khách hàng nhầm lẫn đây là dự án BĐS được chính quyền cấp phép và bỏ ra số tiền lớn để mua.

Mới đây, theo Kết luận thanh tra trách nhiệm Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc trong công tác quản lý, sử dụng đất và quản lý đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn đã chỉ ra loạt sai phạm liên quan đến việc người dân lách luật lấy cớ hiến đất làm đường mà phục vụ lợi ích cá nhân.

Cụ thể, một số trường hợp, người sử dụng đất đã hiến sau đó tiếp tục xây dựng công trình, cá biệt có một số điểm còn làm hàng rào, xây dựng nhà bảo vệ là hành vi lấn chiếm đất công (vì đã hiến quyền sử dụng đất cho Nhà nước). Từ đó cho thấy, bản chất của việc hiến đất chủ yếu vẫn là nhằm mục đích phân lô, tách thửa, phục vụ lợi ích cá nhân chứ không phải là để phục vụ lợi ích công cộng, không thuộc đối tượng được Nhà nước khuyến khích.

Qua kiểm tra, Thanh tra phát hiện việc đầu tư xây dựng mới các tuyến đường của 9 cá nhân trên địa bàn phường Lộc Phát và xã ĐạmB’ri, TP Bảo Lộc đều không có cấp giấy phép xây dựng, không được các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt hoặc chấp nhận về hướng tuyến công trình; các chủ đầu tư không thông báo thời điểm khởi công không cung cấp hồ sơ thiết kế đến cơ quan quản lý xây dựng tại địa phương (hoặc không có hồ sơ thiết kế); chưa được các cơ quan có thẩm quyền cho phép đấu nối vào đường chính. Việc xây dựng không phù hợp với các quy hoạch đã được phê duyệt.

Tại thời điểm thanh tra, toàn bộ diện tích đất được các cá nhân hiến đất làm đường (đã hình thành các con đường) chưa được chính quyền địa phương “nhận hiến”, đưa vào quỹ đất công để quản lý. Việc hình thành các con đường không theo quy hoạch, kế hoạch của địa phương nên gián tiếp ảnh hưởng đến các chỉ tiêu cơ cấu sử dụng đất theo quy hoạch sử dụng đất đã được duyệt và làm giảm hiệu quả sử dụng đất (đất nông nghiệp nhưng hiện trạng sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp). Bên cạnh đó, tiềm ẩn nguy cơ hình thành các điểm dân cư mới không đúng quy hoạch do hiện nay diện tích đất này được rao bán dưới hình thức các “dự án bất động sản” để lừa đảo đối với người mua.

Vậy việc cá nhân xin hiến đất làm đường sau đó tách thửa rao bán tại huyện Bảo Lâm có đúng quy định? Nếu đúng thì việc cá nhân hiến đất làm đường rồi tách thửa và tự đặt tên rao bán chỉ sai ở TP Bảo Lộc?

Thiên An

Bình luận bài viết

Dự án đường vành đai TP. Biên Hòa có chiều dài khoảng 6,4km, điểm đầu tuyến giao với hương lộ 7 và điểm cuối giao với đường tỉnh 768 (huyện Vĩnh Cửu). Tổng mức vốn đầu tư của dự án này là 1.056 tỷ đồng.

UBND tỉnh Lai Châu đã công bố gần 120 dự án mời gọi đầu tư, trao 8 quyết định chủ trương đầu tư, với tổng vốn 1.220 tỷ đồng cho các nhà đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND tỉnh Lai Châu, các hiệp hội, các doanh nghiệp, nhà đầu tư đã ký 17 biên bản hợp tác, với mục tiêu đưa nông nghiệp trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương.

Bộ Giao thông vận tải là đầu mối tổ chức thực hiện đầu tư dự án đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025, nhưng xem xét giao địa phương có đủ năng lực thực hiện dự án thành phần.

Đến năm 2025, TP. Hà Nội phấn đấu có thêm 2.000 sản phẩm OCOP được chứng nhận đạt từ 3 sao trở lên, trong đó phấn đấu 3% sản phẩm tiềm năng 5 sao tham gia đánh giá, phân hạng OCOP cấp Quốc gia.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản đồng ý đề xuất của Bộ Giao thông vận tải về lựa chọn một số tuyến cao tốc chỉ có hình thức thu phí tự động không dừng.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455