Tin nóng:

Siết chặt quản lý chung cư mini tại TP. HCM

UBND TP HCM vừa có chỉ đạo về việc xử lí tình trạng ồ ạt phát triển chung cư mini, phá vỡ qui hoạch trên địa bàn thành phố.

Trước đó, theo phản ánh của Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA), trong hơn 10 năm qua, đã nở rộ tình trạng xây dựng “chung cư mini” có nhiều tầng, nhiều căn hộ mini tại các đô thị, quận nội thành.

Những công trình nhà chung cư mini xây dựng trái phép, sai phép, làm phá vỡ quy hoạch, gia tăng áp lực lên hệ thống hạ tầng đô thị, không đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy, không đủ điều kiện để được cấp “sổ đỏ” cho người mua, làm phát sinh tranh chấp ảnh hưởng đến an ninh trật tự xã hội.

Để hạn chế tối đa tình trạng vi phạm trong hoạt động xây dựng trên địa bàn đối với chung cư mini, Sở Xây dựng TPHCM yêu cầu các quận, huyện tăng cường công tác quản lý về quy hoạch, cấp giấy phép xây dựng…

Siết chặt quản lý chung cư mini tại TP HCM
Siết chặt quản lý chung cư mini tại TP. HCM

Mới đây, UBND TP HCM vừa có chỉ đạo về việc xử lí tình trạng ồ ạt phát triển chung cư mini, phá vỡ qui hoạch trên địa bàn thành phố.

Theo đó, UBND TP giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với UBND quận Bình Tân và Thủ Đức xử lí triệt để các công trình sai phạm trước ngày 15/10/2020.

Đồng thời, Sở Xây dựng rà soát các công trình nhà ở riêng lẻ đã xây dựng hoặc đang xây dựng theo giấy phép xây dựng được cấp nhưng chủ sở hữu công trình không thực hiện đầu tư xây dựng theo qui định, tự ý thay đổi kết cấu phòng,... để yêu cầu chủ sở hữu tự tháo dỡ hoặc tổ chức cưỡng chế tháo dỡ phần sai giấy phép xây dựng đã cấp.

Sau khi tháo dỡ, nếu phần công trình còn lại phù hợp với giấy phép xây dựng thì buộc chủ sở hữu thực hiện hoàn tất công trình theo các thủ tục nêu tại hướng dẫn của Sở Xây dựng. Trường hợp không phù hợp thì chỉ cho phép sử dụng đúng mục đích để ở.

Bên cạnh đó, UBND TP cũng giao UBND các quận, huyện phối hợp với Sở Tư pháp rà soát, kiểm tra, có biện pháp xử lí đối với những trường hợp thừa phát lại xác lập vi bằng các giao dịch chuyển nhượng trái phép nhà ở dưới hình thức chung cư mini, "nhà 3 chung".

Ngoài ra, các đơn vị được giao rà soát, kiểm tra các công trình nhà ở riêng lẻ có qui mô lớn đã cấp phép xây dựng hoặc đang xây dựng theo giấy phép xây dựng được cấp. Nếu phát hiện có mục tiêu là xây dựng phòng trọ cho thuê thì yêu cầu chủ sở hữu nhà ở riêng lẻ hoàn chỉnh và lập thủ tục điều chỉnh phù hợp các tiêu chí theo hướng dẫn của Sở Xây dựng.

Phương Lê

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455