14:00 16/05/2022

Singapore phát hiện các ca mắc biến thể BA.4 và BA.5 đầu tiên trong cộng đồng

Bộ Y tế Singapore (MOH) ngày 15/5 thông báo đã phát hiện 3 trường hợp nhiễm dòng phụ của biến thể Omicron trong cộng đồng, trong đó có 2 trường hợp nhiễm biến thể BA.4 và 1 trường hợp biến thể BA.5. Đây là 2 loại biến thể phụ của virus SARS-CoV-2 khiến số ca mắc mới COVID-19 gia tăng trên toàn thế giới.

Singapore phát hiện các ca mắc biến thể BA4 và BA5 đầu tiên trong cộng đồng
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Singapore. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN.

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, các ca bệnh này được phát hiện thông qua xét nghiệm PCR và được xác nhận thông qua giải trình tự bộ gene. Cả 3 trường hợp đều không biểu hiện triệu chứng hoặc có các triệu chứng nhẹ và không cần nhập viện. Cả 3 người đều đã được tiêm mũi tăng cường vaccine ngừa COVID-19 và tự cách ly ngay khi có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

MOH cho biết các biến thể mới có đột biến trong protein khiến chúng “trốn tránh” hiệu quả hệ miễn dịch và dễ lây lan hơn. Do đó, MOH khuyến cáo người dân Singapore nên duy trì cảnh giác, tiêm mũi tăng cường vaccine, đặc biệt đối với những người dễ bị tổn thương. Bên cạnh đó, MOH cũng tăng cường các biện pháp giám sát để giảm thiểu sự lây lan của virus SARS-CoV-2.

BA.4 và BA.5 được coi là những biến thể đáng quan ngại. Tuy nhiên, bằng chứng thực tế cho thấy những trường hợp nhiễm BA.4 và BA.5 có biểu hiện bệnh lâm sàng tương tự như các biến thể trước đây của Omicron.

Nguyễn Thuý