Sơn La: Thu hút hàng nghìn tỷ đồng từ "Vịnh Hạ Long trên cạn"

CTCP Quỹ đầu tư thế giới mới đây đề nghị huyện Quỳnh Nhai phối hợp để trình xin ý kiến của tỉnh, cho phép lập dự án đầu tư phát triển khu du lịch lòng hồ thủy điện Sơn La trị giá ước tính 3.000 tỷ đồng.

Ngày 7/4/2021 vừa qua, Lãnh đạo tỉnh Sơn Lao là ông Phạm Văn Thủy – Tỉnh ủy viên,Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La chủ trì buổi họp với ông Nguyễn Trung Hùng – Chủ tịch Công ty Cổ phần Quỹ đầu tư thế giới về Dự án đầu tư phát triển khu du lịch lòng hồ thủy điện Sơn La.

Theo đó, ngày 14/3/2021, CTCP Quỹ đầu tư thế giới đã đặt vấn đề nghiên cứu, khảo sát sơ bộ để có cơ sở báo cáo xin chủ trương và cho phép thực hiện các bước lập dự án đầu tư phát triển khu du lịch lòng hồ thủy điện Sơn La trên đại bàn huyện Quỳnh Nhai.

Đến nay, doanh nghiệp đã có kết quả khảo sát sơ bộ và đã đề nghị huyện Quỳnh Nhai phối hợp để trình xin ý kiến của tỉnh để xin chủ trương cho phép tiếp tục thực hiện các bước lập dự án đầu tư phát triển khu du lịch lòng hồ thủy điện Sơn La trên địa bàn.

Sơn La Thu hút hàng nghìn tỷ đồng từ Vịnh Hạ Long trên cạn
Cầu Pá Uôn dịp lễ hội.

Tại cuộc làm việc trên, đại diện CTCP Quỹ đầu tư thế giới đã tóm tắt lại đề cương quy hoạch tổng thể phát triển du lịch huyện Quỳnh Nhai. Cụ thể, đề cương đã đưa ra giải pháp quy hoạch khai thác phát triển du lịch Quỳnh Nhai với trọng tâm là vùng lòng hồ thủy điện Sơn La, kiến tạo một vùng du lịch sinh thái cộng đồng cao cấp trên địa bàn tỉnh Sơn La với nhiều loại hình du lịch và dịch vụ đẳng cấp, chú trọng khai thác không gian đặc trưng, giá trị văn hóa lịch sử lâu đời, tạo nên bản sắc riêng hấp dẫn khách du lịch, trở thành trung tâm du lịch hấp dẫn, thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế.

Theo đó, huyện Quỳnh Nhai được định hướng đầu tư trở thành khu du lịch lòng hồ thủy điện đẳng cấp 5 sao với vẻ đẹp hùng vĩ, quy tụ những khu vui chơi giải trí quy mô lớn, hiện đại và dẫn đầu xu hướng trên thế giới. Ngoài ra, khu du lịch này sẽ phức hợp nhiều loại hình dịch vụ như sân golf, nghỉ dưỡng, khu tắm nước khoáng nóng, trò chơi mạo hiểm, phim trường…

Phạm vi nghiên cứu lập dự án bao gồm toàn bộ mặt nước lòng hồ thủy điện Sơn La trên địa bàn huyện Quỳnh Nhai là 10.520 ha và diện tích đất bao quanh lòng hồ, bao gồm cả các đảo, bán đảo nằm trên lòng hồ từ xã Pá Ma Pha Khinh đến xã Mường Chiên. Phạm vi đề xuất đầu tư: Diện tích mặt nước khoảng 3.000 ha và diện tích mặt đất khoảng 500 ha.

Ông Phạm Văn Thủy – Tỉnh ủy viên,Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La, cho biết, đã giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tham mưu với UBND tỉnh sớm có văn bản để đăng ký với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch lập quy hoạch phát triển du lịch lòng hồ thủy điện Sơn La trở thành Khu du lịch quốc gia. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch là cơ quan đầu mối, các sở, ngành liên quan và huyện Quỳnh Nhai phối hợp chặt chẽ với nhà đầu tư, nghiên cứu, hướng dẫn các thủ tục đảm bảo các bước triển khai đúng quy trình.

Sơn La Thu hút hàng nghìn tỷ đồng từ Vịnh Hạ Long trên cạn
Nhà máy Thủy điện Sơn La.

Quỳnh Nhai, một huyện miền núi phía Bắc của tỉnh Sơn La, đang được lãnh đạo của tỉnh đặt nhiều kỳ vọng trở thành điểm sáng thu hút khách du lịch. Quỳnh Nhai nằm ở cực bắc của tỉnh Sơn La, có dòng sông Đà chảy qua và phần lớn hồ thuỷ điện Sơn La nằm trên địa bàn huyện.

Trung tâm huyện cách thành phố Sơn La 60 km về phía bắc. Nơi đây được biết đến như “vịnh Hạ Long trên cạn” bởi vẻ đẹp như một bức tranh thủy mặc giữa núi rừng Tây Bắc với một quần thể các hòn đảo, hang động và rừng nguyên sinh ẩn sâu trong các ngọn núi.

Ngoài ra, Quỳnh Nhai có lợi thế hơn 10.500 ha diện tích mặt hồ, cảnh quan thiên nhiên lòng hồ thủy điện, dân cư đa sắc tộc, đa văn hóa, hầu hết còn nguyên sơ, chưa bị ảnh hướng của sự phát triển.

Thủy điện Sơn La là một trong những vùng lòng hồ thủy điện lớn nhất cả nước, thích hợp để phát triển các loại hình du lịch, trong đó nổi bật nhất là mô hình du lịch sinh thái, cộng đồng với tên gọi “Biển hồ Sơn La”.

Trung Hiếu

Bình luận bài viết

Bình luận

Gạo 5% tấm của Việt Nam giảm xuống còn 495- 500 USD/tấn, từ mức 505- 510 USD/tấn vào tuần trước do nhu cầu suy yếu.

Trong 2 tháng đầu năm 2021, Trung Quốc là thị trường lớn nhất cung cấp phân bón cho Việt Nam, chiếm gần 40% trong tổng lượng và tổng kim ngạch nhập khẩu phân bón của cả nước.

Công ty cổ phần tập đoàn Picenza Việt Nam bị nhắc nhở vì loạt dự án tại tỉnh Sơn La đang được huy động vốn trái phép khi chưa đủ điều kiện mở bán.

Mức thuế chống bán phá giá tạm thời được áp dụng cho các doanh nghiệp xuất khẩu thép chữ H của Malaysia là 10,2%

Mặc dù UBND TP Hà Nội mới có chủ trương di dời cơ sở sản xuất và lập dự án, nhưng không hiểu vì sao, Công ty Việt Hà đã vội ký Hợp đồng hợp tác kinh doanh với một doanh nghiệp tư nhân. Và dường như toàn bộ quyền quyết định tại dự án thuộc về tay tư nhân?

UBND TP Hà Nội mới đây đã ban hành các Quyết định về việc cho phép các đơn vị sử dụng địa danh địa phương để đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể.

Nghệ An là trung tâm vùng Bắc Trung Bộ. Với tiềm năng, lợi thế về đất đai, nguồn lao động dồi dào, cùng sự nỗ lực trong thu hút đầu tư của tỉnh và sự giúp đỡ của Trung ương, quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh hứa hẹn sẽ là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư.

Theo danh mục bến cảng thuộc các cảng biển Việt Nam vừa được Bộ GTVT công bố, tổng số bến cảng trong hệ thống cảng biển Việt Nam đã tăng lên 8 bến.

Dự án Nhà máy năng lượng mặt trời Phù Mỹ có quy mô lớn nhất tỉnh Bình Định được đầu tư hơn 6.200 tỷ đồng, trên diện tích 380 ha với công suất 330 MW chính thức được khởi công.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455