Standard Chartered hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam

Mới đây, ngân hàng Standard Chartered đã điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng nền kinh tế Việt Nam trong năm 2021.

Standard Chartered hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam

Standard Chartered đánh giá tăng trưởng (GDP) Việt Nam cho năm nay ở mức 6,5%, giảm nhẹ so với dự báo 6,7% được đưa ra trước đó.

Các chuyên gia kinh tế của Standard Chartered cũng dự báo những lĩnh vực tập trung vào thị trường trong nước như bán lẻ sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất, nếu làn sóng dịch COVID-19 kéo dài.

Theo Standard Chartered, lạm phát gia tăng sẽ ảnh hưởng đến khả năng xảy ra các đợt cắt giảm lãi suất tiếp theo. Mặc dù tăng trưởng kinh tế và tăng trưởng tín dụng đã được cải thiện từ quý 4/2020 nhưng các đợt tăng lãi suất sẽ không xảy ra.

Cũng theo Standard Chartered, Ngân hàng Nhà nước có khả năng sẽ duy trì lãi suất tái cấp vốn ở mức 4% cho đến cuối năm 2023 để hỗ trợ tăng trưởng tín dụng. Khả năng xảy ra một đợt tăng lãi suất có thể sẽ gia tăng nếu lạm phát và tốc độ tăng trưởng tăng nhanh hơn dự kiến.

Về tăng trưởng năm 2022, Standard Chartered dự báo kinh tế Việt Nam tiếp tục được duy trì ở mức 7,3%. Nhận định này dựa trên kỳ vọng nền kinh tế sẽ phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, làn sóng COVID-19 hiện tại có thể ảnh hưởng tới các dự báo trong tương lai.

Trước đó, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cũng hạ dự báo GDP Việt Nam xuống còn 5,8% từ mức 6,7% đưa ra hồi tháng 4.

ADB cho rằng, nhờ vào sự phục hồi thương mại toàn cầu trong thời gian gần đây đã thúc đẩy xuất khẩu kéo theo mức tăng trưởng GDP của Việt Nam tăng nhanh lên mức 5,6% trong nửa đầu năm 2021, so với mức 1,8% vào cùng kỳ năm 2020.

Tuy nhiên, đợt bùng phát lần thứ 4 của dịch COVID-19 mới đây kéo theo sự gián đoạn của các chuỗi cung ứng cùng với việc áp dụng các biện pháp giãn cách kéo dài ở nhiều tỉnh, thành phố - nơi có mức tăng trưởng kinh tế lớn nhất nước đã ảnh hưởng nặng nề tới lưu thông thương mại và hạn chế rất nhiều các hoạt động kinh tế trong năm 2021.

Trung Anh

Bình luận bài viết

Khu đô thị nghỉ dưỡng Đồi Ngô 1 có quy mô khoảng 60 ha thuộc xã Chu Điện và xã Yên Sơn, giáp sân golf và nghỉ dưỡng Bắc Giang, đường tỉnh 393.

Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, chung tay với cộng đồng cùng nhau vượt qua khó khăn, Phuc Khang Corp đã triển khai chương trình “Rau sạch yêu thương – kiên cường chống dịch”, theo đó Phuc Khang Corp đã trao tặng 20 tấn rau, củ cho cư dân dự án Diamond Lotus Riverside (DLRS) và toàn thể Cán bộ nhân viên (CBNV) công ty.

Phân tích về nguyên nhân đẩy lợi nhuận của các ngân hàng tăng cao, ông Lý Hoài Văn, Phó Tổng giám đốc OCB cho rằng, các ngân hàng trong 2 năm vừa qua hoạt động tốt nhờ 4 yếu tố.

Khu đô thị Cù lao Bến Đình có quy mô hơn 110 ha, thuộc phường 5, phường 9 và phường Thắng Nhì, TP. Vũng Tàu.

Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Phú Hưng thực hiện nghiên cứu, khảo sát vị trí địa điểm dự kiến đầu tư Khu công nghiệp (KCN) Ô Môn - Cần Thơ với diện tích khoảng 500 ha tại phường Trường Lạc, quận Ô Môn.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455