08:48 15/06/2022

Tạm giữ đối tượng giả danh cán bộ Sở Tài nguyên và Môi trường để lừa đảo 15 tỷ đồng

Ngày 14/6, Công an tỉnh Nghệ An cho biết, cơ quan này đang tạm giữ hình sự Lê Thanh Hải (39 tuổi) trú phường Trường Thi, TP. Vinh và Lê Kiên Trung (43 tuổi, trú phường Lê Lợi) và Trần Diễn Thương (46 tuổi, trú phường Hưng Dũng) để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức.

Theo cơ quan chức năng, Hải không có nghề nghiệp ổn định. Cuối năm 2021 đến nay, lợi dụng thị trường bất động sản sôi động, Hải cùng đồng bọn giới thiệu bản thân làm việc tại Sở Tài nguyên và Môi trường, có nhiều mối quan hệ.

Nhóm người này hứa có thể đấu giá thành công các lô đất quy hoạch; hợp thức hóa được việc nhập, tách giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho người có nhu cầu.

Tạm giữ hình sự đối tượng giả danh cán bộ Sở Tài nguyên và Môi trường để lừa đảo 15 tỷ đồng
Nhóm nghi phạm Hải, Trung và Thương (trái qua phải). Ảnh: Công an cung cấp.

Tin tưởng Hải, nhiều người đã đưa tiền đến nhờ cậy. Sau khi nhận tiền, Hải chỉ đạo đồng bọn làm các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả đưa cho bị hại. 

Để tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng, nên dù đăng ký thường trú tại thành phố Vinh, Hải đã chỉ đạo các đối tượng trong đường dây tạm chuyển vào sinh sống tại các tỉnh phía Nam. Trong đó, Lê Kiên Trung được Hải chỉ đạo sinh sống tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, còn Trần Diễn Thương được Hải sắp xếp ở tại thành phố Đà Nẵng. Chỉ đến khi phát hiện và liên hệ được “con mồi”, 2 đối tượng Trung và Thương mới quay về Nghệ An, phối hợp Hải để tiếp tục lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Vào cuộc điều tra, cơ quan công an đã đồng loạt bắt giữ khẩn cấp Hải cùng đồng bọn. Tang vật thu giữ là một ôtô, 10 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cùng nhiều tang vật liên quan hoạt động lừa đảo.

Công an xác định, đến thời điểm bị bắt Hải cùng đồng bọn đã lừa ít nhất 25 người, chiếm đoạt hơn 15 tỷ đồng.

Việt Anh (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên