Tin nóng:

Tăng vốn cho NHTM Nhà nước có nhất thiết phải dùng tới ngân sách?

Bình luận về vấn đề trên, một chuyên gia tài chính cho hay, có thể xem xét một số hình thức khác trong việc bổ sung vốn cho các NHTM Nhà nước nói chung, không nhất thiết phải dùng tới ngân sách, mà thông qua SCIC đầu tư mua cổ phần của các ngân hàng này.

Đầu tháng 10/2020 Chính phủ đã ban hành Nghị định 121/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 91/2015/NĐ-CP về đầu tư vốn Nhà nước vào doanh nghiệp và quản lý, sử dụng vốn, tài sản tại DN, đã được sửa đổi, bổ sung tại khoản 5 Điều 1 Nghị định 32/2018/NĐ-CP ngày 8/3/2018.

Theo đó, bổ sung khoản 2 Điều 12 Nghị định 91 đã được sửa đổi, bổ sung tại khoản 5 Điều 1 Nghị định 32 nội dung: Lĩnh vực ngân hàng áp dụng đối với các ngân hàng TMCP do Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ. 

Điều này đồng nghĩa với việc các ngân hàng TMCP Nhà nước gồm: VietinBank, Vietcombank, BIDV đã có cửa tăng vốn điều lệ từ nguồn ngân sách Nhà nước. Còn với Agribank, Quốc hội cũng đã nhất trí tăng tối đa 3.500 tỷ đồng vốn cho ngân hàng này từ nguồn ngân sách.

Tăng vốn cho NHTM Nhà nước có nhất thiết phải dùng tới ngân sách
Tăng vốn cho NHTM Nhà nước có nhất thiết phải dùng tới ngân sách?

Cụ thể, mới đây VietinBank đã hoàn thành tổ chức lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản và ban hành Nghị quyết ĐHĐCĐ số 22/NQ-ĐHĐCĐ ngày 23/11/2020 đối với phương án tăng vốn điều lệ. Việc tăng vốn điều lệ sẽ thông qua phát hành cổ phiếu để trả cổ tức từ lợi nhuận sau thuế và trích quỹ các năm 2017, 2018 và phần lợi nhuận còn lại sau thuế, trích quỹ và chia cổ tức bằng tiền mặt của năm 2019.

VietinBank hiện đang áp dụng hệ số CAR Basel I (Thông tư 22) và sẽ chính thức tuân thủ CAR Basel II (Thông tư 41) sau khi tăng vốn. Nhà băng này thời gian qua đã có nhiều giải pháp để cải thiện nguồn vốn từ nội tại như phát hành trái phiếu thứ cấp, góp vốn, điều chỉnh cơ cấu danh mục tài sản có rủi ro, kiểm soát hệ số rủi ro bình quân…

Hay như Vietcombank, ĐHĐCĐ thường niên 2020 của ngân hàng này cũng đã thông qua phương án tăng tăng vốn điều lệ gồm hai cấu phần. Cấu phần thứ nhất là phát hành cổ phiếu theo hình thức trả cổ tức năm 2018 với tỷ lệ 18%; cấu phần còn lại là phát hành riêng lẻ tối đa 6,5% vốn điều lệ tại thời điểm chào bán. SSI cho rằng Vietcombank có thể huy động vốn thành công bằng cách phát hành 6,5% vốn điều lệ trước tăng vốn (6,1% vốn sau tăng vốn) với giá 80.000 đồng/CP trong năm 2021 (Vietcombank đặt mục tiêu hoàn thành trong quý II/2021).

Với BIDV, ĐHĐCĐ thường niên từ đầu năm thông qua phương án chia cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 7%. Kế hoạch tăng vốn thêm 8,5% thông qua chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, hoặc chào bán riêng lẻ nếu hoàn tất sẽ giúp vốn điều lệ của BIDV tăng thêm 15,5% so với cuối 2019. Tăng vốn cũng là nhu cầu khẩn thiết của BIDV, vì hiện hệ số CAR của nhà băng này vẫn khá nhỏ, mới chỉ đạt chuẩn an toàn theo Basel II.

Về trường hợp của Agribank, Quốc hội đã nhất trí tăng tối đa 3.500 tỷ đồng vốn điều lệ cho Agribank bằng ngân sách. Tuy nhiên theo Chủ tịch HĐTV Agribank Phạm Đức Ấn, tới đây Agribank được cấp 3.500 tỷ đồng, nhưng sau khi phân phối lợi nhuận 8.900 tỷ đồng của năm 2019 theo phương án đã được NHNN phê duyệt thì hệ số an toàn vốn chỉ còn 8,6%, tính đúng theo Thông tư 41 thì chỉ còn 7% - thấp hơn mức quy định 9%. Như vậy, Agribank không thể tăng trưởng tín dụng mà còn phải giảm. Trong khi hiện Agribank chưa được cổ phần hóa, nên chưa thể trông chờ nguồn vốn ngoại đổ vào.

Về phía cơ quan quản lý, hiện Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng cũng đang tích cực triển khai, phối hợp với các bộ, ngành liên quan chuẩn bị các thủ tục thực hiện tăng vốn điều lệ cho Agribank từ nguồn ngân sách nhà nước theo Nghị quyết của kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV.

Trước vấn đề tăng vốn cho các NHTM Nhà nước, nhiều ý kiến cho rằng, ngân hàng là một trong những lĩnh vực cực kỳ quan trọng, cung cấp nguồn vốn cho nền kinh tế quốc dân cũng như các DN trong nền kinh tế. Đối với các ngân hàng do Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ, Nhà nước nên tiếp tục tăng phần vốn của mình như quy định mới là hợp lý trong xác lập vị thế, đảm bảo mức độ điều hành, quản lý của nhà nước.

Tuy nhiên, ở góc nhìn khác, một chuyên gia tài chính nhìn nhận, có thể xem xét một số hình thức khác trong việc bổ sung vốn cho các NHTM Nhà nước nói chung, không nhất thiết phải dùng tới ngân sách, mà thông qua SCIC đầu tư mua cổ phần của các ngân hàng này. 

“Nhà nước có cách để tăng cổ phần của mình và hỗ trợ đối tượng DN đặc thù này nhưng không nhất thiết phải hỗ trợ như trước đây là dùng ngân sách Nhà nước để rót vào, mà có thể thông qua phát hành cổ phiếu, trái phiếu để bổ sung nguồn vốn. Đây có thể xem là biện pháp đầu tư mang tính thị trường hơn”, vị này cho biết. 
 

Minh Nguyễn

Bình luận bài viết

Bình luận

Tất cả các ngân hàng chính thức được áp dụng phương thức định danh trực tuyến (eKYC) để mở tài khoản từ xa cho khách hàng từ ngày 5/3/2021.

Công ty TNHH MTV Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) vừa phát đi thông báo tìm kiếm đơn vị thẩm định giá trị khoản nợ nhằm mục đích làm cơ sở tham khảo cho việc mua khoản nợ của CTCP Đầu tư Long Xuyên, hiện đã đổi tên thành CTCP Đầu tư và Thương mại Louis Trade Center, tại Ngân hàng BIDV.

Đồng USD tiếp tục tăng trong ngày 5/3 và hướng tới một tuần tăng giá do giới đầu tư thận trọng hơn với vàng và những loại tài sản rủi ro khác như chứng khoán, tiền số…

Giá vàng liên tục giảm trong bối cảnh lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ chưa dừng đà tăng, USD mạnh lên so với nhiều đồng tiền khác

Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank, MCK: EIB - sàn HoSE) vừa công bố kế hoạch kinh doanh năm 2021 dự kiến trình ĐHCĐ, trong khi kế hoạch kinh doanh năm 2020 vẫn chưa được thông qua.

Để đáp ứng yêu cầu thực tiễn phát sinh, Thường trực Chính phủ đồng ý bổ sung một số nguyên nhân khách quan dẫn đến rủi ro vay vốn...

Ngân hàng TNHH MTV Shinhan Việt Nam (Ngân hàng Shinhan) chính thức công bố quyết định bổ nhiệm ông Lee Taekyung vào vị trí Tổng giám đốc của Ngân hàng kể từ ngày 17/02.

Anh Nguyễn Ngọc Q. (Hà Nội) mới đây đã thông tin đến báo chí về việc dù anh không để lộ thông tin cá nhân cho bất kỳ ai nhưng anh bất ngờ phát hiện mình đang có khoản nợ xấu tại Công ty tài chính VPBank (FE Credit) khi giao dịch tại một ngân hàng.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 4/3 trong bối cảnh lợi tức trái phiếu Mỹ trở lại với xu hướng tăng.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455