Tập đoàn Danh Khôi (NRC): Dự kiến trả cổ tức bằng cổ phiếu 5%

Trong 6 tháng đầu năm 2021, Tập đoàn Danh Khôi doanh thu thuần chỉ ghi nhận 4,7 tỷ đồng, giảm gần 95% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, tập đoàn này mới đây cũng đã chốt quyền trả cổ tức năm 2020 bằng cổ phiếu.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Danh Khôi (Tập đoàn Danh Khôi - mã CK: NRC) vừa công bố báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2021 sau soát xét. Theo đó, tình hình kinh doanh và tài chính của tập đoàn này khá đáng ngại khi doanh thu và lãi sau thuế đã giảm mạnh.

Cụ thể, Tập đoàn Danh Khôi tiền thân là Công ty CP Bất động sản Netland, thành lập từ ngày 19/03/2014. Tập đoàn Danh Khôi có ngành nghề kinh doanh chính là tư vấn, môi giới, đấu giá bất động sản, đấu giá quyền sử dụng đất. Hiện nay, công ty chủ yếu thực hiện môi giới và kinh doanh bất động sản.

Về tình hình kinh doanh, nửa đầu năm 2021, Tập đoàn Danh Khôi ghi nhận doanh thu thuần gần 5 tỷ đồng, giảm gần 95% so với cùng kỳ năm ngoái. Cộng thêm gánh nặng từ việc chi phí tăng cao như phải trả chi phí bán hàng 27 tỷ đồng, chi phí quản lý doanh nghiệp hơn 51 tỷ đồng và đặc biệt là khoản chi phí lãi vay 4,3 tỷ đồng gần tương đương doanh thu đã khiến doanh nghiệp lỗ thuần từ hoạt động kinh doanh gần 79 tỷ đồng trong nửa đầu năm và lỗ ròng đến 45 tỷ đồng.

Kết quả này khá đáng ngại khi cùng kỳ năm ngoái Tập đoàn Danh Khôi lãi hơn 12 tỷ đồng. Lý giải nguyên nhân thua lỗ, Tập đoàn Danh Khôi cho biết, tình trạng kéo dài việc cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 do dịch Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp đã ảnh hưởng rất nhiều đến doanh thu dịch vụ môi giới và đầu tư, dẫn đến kết quả hoạt động kinh doanh bị giảm so với cùng kỳ năm ngoái. Đồng thời, công ty còn mở rộng quy mô hoạt động nên chi phí cũng tăng so với cùng kỳ.

Tập đoàn Danh Khôi NRC Doanh thu giảm mạnh kinh doanh thua lỗ trả cổ tức bằng cổ phiếu
Lợi nhuận của Tập đoàn Danh Khôi "lao dốc". (Ảnh: CAFEF).

Cùng với đó, tại thời điểm ngày 30/6/2021, nợ phải trả Tập đoàn Danh Khôi tăng từ 291,1 tỷ đồng lên mức 332,5 tỷ đồng. Trong đó, nợ dài hạn của công ty mẹ cũng tăng lên 236,3 tỷ đồng so với con số 169,2 tỷ đồng tại thời điểm ngày 31/12/2020. Con số này tăng mạnh nguyên nhân chính đến từ việc vay và nợ thuê tài chính dài hạn tăng hơn 3 lần lên gần 80 tỷ.

Không chỉ lỗ nặng mà dòng tiền kinh doanh của Tập đoàn Danh Khôi cũng đang gặp vấn đề khi âm nhiều năm nay. Trong 6 tháng năm 2021, dòng tiền của công ty âm tới 521,3 tỷ đồng, cùng kỳ năm ngoái cũng âm 33,2 tỷ đồng. Trước đó, năm 2019, 2020, dòng tiền kinh doanh của Tập đoàn Danh Khôi lần lượt âm 133,7 và 55,5 tỷ đồng.

Ngoài ra, báo cáo tài chính của Tập đoàn Danh Khôi cũng chỉ ra rằng, tính tại ngày 30/6/2021, tổng tài sản của công ty ở mức 1.240 tỷ đồng. Tuy nhiên, các khoản phải thu ngắn và dài hạn đã chiếm tới gần 1.000 tỷ đồng. Trong đó, khoản phải thu tại Công ty Cổ phần Đầu tư Danh Khôi Holdings là hơn 500 tỷ đồng, Công ty TNHH MTV Đầu tư Sun Frontier 200 tỷ đồng...

Trả cổ tức bằng cổ phiếu

Liên quan đến Tập đoàn Danh Khôi, ngày 22/10 tới đây, doanh nghiệp này sẽ chốt danh sách cổ đông thực hiện trả cổ tức năm 2020 bằng cổ phiếu với tỷ lệ 5%.

Như vậy, cổ đông Tập đoàn Danh Khôi sở hữu mỗi 100 cổ phiếu sẽ được nhận về 5 cổ phiếu mới. Số cổ phiếu lẻ thập phân (nếu có) sẽ bị hủy bỏ. Với hơn 80,1 triệu cổ phiếu đang lưu hành, Công ty dự kiến sẽ phát hành thêm hơn 4 triệu cổ phần mới, giá trị phát hành theo mệnh giá là 40 tỷ đồng.

Tập đoàn Danh Khôi NRC Doanh thu giảm mạnh kinh doanh thua lỗ trả cổ tức bằng cổ phiếu
Ngày 22/10 tới đây, Tập đoàn Danh Khôi sẽ chốt danh sách cổ đông thực hiện trả cổ tức năm 2020 bằng cổ phiếu với tỷ lệ 5%. (Ảnh Internet)

Nguồn vốn phát hành được trích từ lợi nhuận sau thuế chưa phân phối đến cuối năm 2020. Tại ngày 31/12/2020, khoản lợi nhuận sau thuế chưa phân phối ghi nhận trên báo cáo tài chính kiểm toán hợp nhất là 136 tỷ đồng; trên báo cáo tài chính kiểm toán Công ty mẹ đạt hơn 71 tỷ đồng.

Ngoài ra, đầu tháng 9 vừa qua, HNX vừa bổ sung cổ phiếu NRC của Tập đoàn Danh Khôi vào danh sách chứng khoán không được phép giao dịch ký quỹ. Nguyên nhân đến từ việc lãi ròng 6 tháng đầu năm 2021 trên báo cáo tài chính hợp nhất sau soát xét là số âm.

Trên thị trường chứng khoán, tại phiên giao dịch ngày 14/10, cổ phiếu NRC tăng mạnh 9,59% đứng tại mức 24.000 đồng/cổ phiếu.

Theo các chuyên gia, dòng tiền kinh doanh của doanh nghiệp biểu thị cho việc hoạt động kinh doanh có thu được tiền về không. Nếu dòng tiền âm có nghĩa rằng công ty chỉ ghi nhận lãi trên sổ sách mà có thể không thu được tiền về. Vì vậy để bù đắp, doanh nghiệp có nhiều lựa chọn, hoặc giảm chi đầu tư, thanh lý tài sản, hoặc tăng cường đi vay.

Với doanh nghiệp, mục tiêu kinh doanh có lợi nhuận luôn là một trong những ưu tiên được đặt lên hàng đầu. Trong đó, doanh thu, lợi nhuận tăng trưởng, hoàn thành vượt kế hoạch luôn mang tính tích cực và tạo tâm lý lạc quan cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, tất cả những điều đó chưa đủ để đánh giá sức khỏe tài chính doanh nghiệp nếu bỏ qua yếu tố dòng tiền.

Theo đánh giá của các chuyên gia tài chính, với những doanh nghiệp đang trong quá trình mở rộng, phải nhập thêm hàng hóa, tăng tồn kho, tăng phải thu, phải trả… thì tình trạng dòng tiền âm là bình thường, công ty có thể sử dụng vốn vay hoặc huy động từ cổ đông để bổ sung lượng thiếu hụt.

Tuy nhiên, về dài hạn, dòng tiền hoạt động kinh doanh phải dương để bù đắp cho các hoạt động đầu tư, trả nợ vay và cổ tức cho cổ đông, nếu không thì doanh nghiệp có thể sẽ chìm vào gánh nặng nợ nần, thiếu trước hụt sau, kèm với đó là kết quả kinh doanh bết bát.

Cũng theo các chuyên gia, trong các báo cáo tài chính thì báo cáo lưu chuyển tiền tệ là quan trọng nhất, nguyên nhân là do báo cáo này chỉ ra được xu hướng dòng tiền của doanh nghiệp, tại sao làm ăn có lãi mà thường xuyên thiếu tiền, trên cơ sở đó giúp đánh giá về khả năng trang trải công nợ, chi trả cổ tức trong tương lai của doanh nghiệp.

Đinh Hiệu

Bình luận bài viết

Dự án Công viên phần mềm số 2 có mức đầu tư gần 800 tỷ đồng giá trị khối lượng thực hiện ước đạt 390 tỷ đồng, tương ứng với 56% giá trị hợp đồng. Thành phố Đà Nẵng đang đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành Khu Công viên phần mềm số 2 (giai đoạn 1) trong tháng 8/2022.

UBND tỉnh Quảng Nam đã quyết định chấm dứt hiệu lực và thu hồi Quyết định chủ trương đầu tư dự án Nhà máy Thủy điện Đăk Pring 2 tại thôn A Bát, xã Chà Val, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam. Đây là dự án do Công ty Cổ phần Đầu tư Phúc Thành Vinh làm chủ đầu tư.

Vượt 10% kế hoạch lợi nhuận năm sau 9 tháng, Tổng Giám đốc và HĐQT PVI Holdings nhận về gần 10 tỷ đồng tiền lương.

Sau 9 tháng đầu năm, CTCP Vận tải Biển Việt Nam (HOSE: VOS) ghi nhận lãi ròng gần 409 tỷ đồng, gấp gần 14 lần chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế 2021.

Nhìn chung, lợi nhuận quý 3 của hầu hết các doanh nghiệp ngành cao su trên sàn đều tăng so với cùng kỳ do hưởng lợi từ việc giá cao su tăng. Tuy nhiên cũng có doanh nghiệp lợi nhuận sụt giảm mạnh, bất ngờ báo lỗ sau nhiều năm.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455