Tập trung 4 mảng chính, Hòa Phát bán công ty nội thất với giá gần 900 tỷ đồng

Theo thông tin mới được công bố, ngày 4/1 năm nay, Tập đoàn Hòa Phát (MCK: HPG) đã ký hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ cổ phần của tập đoàn tại CTCP Nội thất Hòa Phát với giá trị ghi sổ là 398,4 tỷ đồng (tương đương 99,6% vốn điều lệ) cho CTCP Nội thất Eden Việt Nam.

Theo đó, giá trị chuyển nhượng là 896,4 tỷ đồng, trong khi giá trị ghi sổ của đơn vị này chỉ là 398,4 tỷ đồng, đồng nghĩa Hòa Phát ghi nhận lãi 498 tỷ đồng từ thương vụ bán công ty con.

Nội thất Hòa Phát được thành lập chính thức vào tháng 10/2006 và đến nay có hệ thống phân phối trên 63 tỉnh thành, vốn điều lệ 400 tỷ đồng cũng vượt trội so với Eden Việt Nam trước thâu tóm.

Hiện website của Nội thất Hòa Phát vẫn chưa cập nhật về thay đổi vốn, giữ nguyên logo và tên gọi. Đó là điều dễ hiểu bởi đây là một trong các doanh nghiệp thuộc thương hiệu quốc gia, hoạt động lâu năm và có sẵn hệ thống phân phối lớn.

Tập trung 4 mảng chính Hòa Phát bán công ty nội thất với giá gần 900 tỷ đồng
Sản phẩm Bộ phòng ngủ. Ảnh: Nội thất Hòa Phát.

Việc bán Nội thất Hòa Phát là nằm trong chiến lược của tập đoàn thép đầu ngành này. Định hướng của Hòa Phát chỉ tập trung vào 4 mảng chính gồm gang thép, sản phẩm thép, nông nghiệp và bất động sản, qua đó đã thành lập 4 tổng công ty trực thuộc tập đoàn.

Do vậy Hòa Phát lên kế hoạch thoái vốn khỏi ngành nội thất trong năm 2021 do ngành này mang tính chất thủ công, kinh tế gia đình, sử dụng nhiều lao động phổ thông, không phù hợp mô hình sản xuất quy mô lớn của tập đoàn.

Doanh nghiệp thu mua có vốn điều lệ nhỏ hơn Nội thất Hòa Phát

Nội thất Eden Việt Nam được thành lập ngày 19/10/2015 với vốn điều lệ ban đầu 8 tỷ đồng, đặt trụ sở chính đặt tại xã Đồng Than, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên. Đến ngày 11/1/2021 (tức một tuần sau khi mua Nội thất Hòa Phát), Nội thất Eden mới tăng vốn lần đầu lên 300 tỷ đồng. Hiện giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật là bà Lại Như Loan (sinh năm 1992).

Giám đốc của Nội thất Eden là bà Lại Như Loan, sinh năm 1992, thường trú tại Hoàng Mai, Hà Nội. Năm 2019, công ty ghi nhận doanh thu thuần 19,4 tỷ đồng, lãi sau thuế 1,33 tỷ. Trong khi đó, Nội thất Hòa Phát mỗi năm có doanh thu khoảng 1.800 tỷ, lợi nhuận 100 - 200 tỷ.

Tổng tài sản tại ngày cuối năm 2019 của Eden là 13,2 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu 9,3 tỷ, đều nhỏ hơn nhiều so với Nội thất Hòa Phát.

Từ ngoài nhìn vào, hoạt động của Nội thất Hòa Phát không có nhiều thay đổi sau khi đổi chủ. Website của công ty hiện nay vẫn ghi mình thành viên của Tập đoàn Hòa Phát, chưa cập nhật danh tính chủ mới. Đại diện theo pháp luật vẫn là ông Doãn Gia Cường – người đồng thời là Phó Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát.

Công ty cũng giữ nguyên logo và tên gọi Nội thất Hòa Phát, dù đây là quyết định dễ hiểu vì Hòa Phát là thương hiệu nội thất có tiếng từ lâu, được biết đến rộng rãi hơn nhiều so với Eden. Năm 2020, cả Tập đoàn Hòa Phát và CTCP Nội thất Hòa Phát đều nằm trong danh sách 124 doanh nghiệp Thương hiệu quốc gia Việt Nam.

Duy Anh (t/h)

Bình luận bài viết

Cùng với sự nỗ lực và các giải pháp, cơ chế, quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương, trong hoàn cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều địa phương trên cả nước đã chủ động vào cuộc, lắng nghe, nắm bắt, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp FDI. Từ đó, các địa phương đã đạt những kết quả tích cức trong việc phấn đấu thu hút nguồn vốn FDI.

Ông Choi Joo Ho, Tổng giám đốc tổ hợp Samsung Việt Nam, nhấn mạnh, nếu Việt Nam vừa chống dịch hiệu quả, vừa duy trì lưu thông hàng hóa, bảo đảm hoạt động chuỗi cung ứng thì đầu tư nước ngoài vào sẽ tiếp tục tăng lên trong dài hạn.

UBND tỉnh Đồng Nai vừa đề nghị Chính phủ hỗ trợ 4.130 tỷ đồng (tổng vốn 18.000 tỷ đồng) để xây dựng, nâng cấp hai tuyến đường nối vào sân bay Long Thành.

Dự kiến, trong tháng 10 sắp tới, UBND tỉnh Bắc Giang sẽ trình Thủ tướng phê duyệt chủ trương đầu tư, xây dựng mở rộng 5 khu công nghiệp (KCN) là KCN Tân Hưng, KCN Yên Lư, KCN Quang Châu, KCN Hòa Phú và KCN Yên Sơn - Bắc Lũng.

Nhiều khách hàng mua đất tại 2 dự án do Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp – CTCP (Tổng công ty Becamex) đã nhiều năm vẫn chưa được cấp sổ dù đã nhiều lần phản ánh đến cơ quan chức năng nhưng đến này vẫn chưa giải quyết.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455