15:36 27/04/2022

Thanh Hoá: Phát nhầm đề, gần 50.000 học sinh lớp 9 phải hoãn thi

Sáng 27/4, toàn bộ học sinh lớp 9 ở Thanh Hoá phải dừng thi môn toán do trước đó có hai trường phát nhầm đề.

Theo kế hoạch của Sở GD&ĐT Thanh Hóa, ngày 26/4 và sáng 27/4, các trường THCS trong toàn tỉnh tổ chức kỳ khảo sát chất lượng học sinh lớp 9, năm học 2021-2022.

Đối tượng khảo sát là toàn bộ học sinh đang học lớp 9, lớp 12 năm học 2021-2022 tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn Thanh Hóa.

Trong đó, đối với học sinh lớp 9, mỗi thí sinh làm 3 bài khảo sát gồm: Ngữ văn, Toán và tiếng Anh. Thời gian làm bài thi 120 phút đối với môn Ngữ văn và Toán; 60 phút đối với môn tiếng Anh. Tất cả các bài thi thực hiện theo hình thức tự luận. Bài thi được tính theo thang điểm 10.

Trong ngày 26/4, các trường THCS tổ chức cho học sinh lớp 9 thi 2 môn ngữ văn và tiếng Anh. Sáng nay 27/4, theo lịch, các nhà trường sẽ tổ chức cho học sinh thi môn toán.

Thanh Hoá Phát nhầm đề gần 50000 học sinh lớp 9 phải hoãn thi
Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hoá.

Tuy nhiên, tối 26/4, Sở phát thông báo khẩn đến các phòng giáo dục toàn bộ 27 huyện thị, thành phố về việc dời lịch thi môn Toán sang buổi chiều 27/4. Ông Tạ Hồng Lựu, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hoá giải thích, quyết định này được đưa ra do sự cố phát nhầm đề, không phải do lộ đề như nghi vấn lan truyền trên mạng xã hội.

Cụ thể, chiều 26/4, các trường tổ chức khảo sát môn tiếng Anh. Tuy nhiên, tại trường THCS Nguyệt Ấn, huyện Ngọc Lặc và THCS Thanh Xuân, huyện Như Xuân, hội đồng thi đã sơ suất, phát nhầm đề môn Toán cho học sinh làm bài.

Vì đề thi được dùng chung cho toàn tỉnh nên sau khi phát hiện tình huống này, Sở Giáo dục đã quyết định hủy đề khảo sát môn Toán để thay thế bằng bộ đề dự phòng. Do đó, lịch thi Toán sáng nay buộc phải dời sang chiều cùng ngày.

Đại diện Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hoá cho hay: "Sở đã có kế hoạch, công văn hướng dẫn triển khai rồi nhưng do hiệu trưởng trách nhiệm chưa cao nên mới xảy ra sự cố trên".

Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu phòng GD&ĐT hai huyện Ngọc Lặc và Như Xuân cùng với 2 trường THCS để xảy ra sơ suất báo cáo, giải trình sự việc; đồng thời sở đã cử đoàn thanh tra làm rõ vụ việc.

Thảo Anh (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên