13:34 18/06/2022

Thanh tra Chính phủ đối thoại với người dân Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Chiều 17/6, Thanh tra Chính phủ phối hợp với Ủy ban Nhân dân TP.HCM tổ chức buổi đối thoại với người dân Thủ Thiêm.

Theo đó, chủ trì buổi đối thoại có các đồng chí gồm: Lê Sỹ Bảy, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ; Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng ban tiếp công dân Trung ương; Ngô Minh Châu, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM; cùng lãnh đạo bộ, ngành Trung ương.

Trước đó, ngày 21/7/2021, Thanh tra Chính phủ ra Thông báo số 1169/TB-TTCP kết luận kiểm tra về khiếu nại ranh quy hoạch 5 khu phố thuộc 3 phường trong KĐTM Thủ Thiêm. Theo đó, qua kiểm tra và rà soát, có đủ cơ sở để xác định vị trí ranh giới, số thửa đất các hộ dân đang khiếu nại thuộc 5 khu phố ở 3 phường nằm trong ranh quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm.

Kết quả kiểm tra này tái khẳng định kết quả kiểm tra đã được Thanh tra Chính phủ ban hành trước đó tại thông báo kết luận số 1483 năm 2018 của Thanh tra Chính phủ (về kết quả kiểm tra một số nội dung chủ yếu liên quan đến việc khiếu nại của công dân về KĐTM Thủ Thiêm). Tuy nhiên, quá trình thông báo, đối thoại, người dân vẫn không đồng ý và tiếp tục đưa ra một số tài liệu, chứng cứ photo chứng minh diện tích đất khiếu nại ngoài ranh quy hoạch Thủ Thiêm.

Thanh tra Chính phủ đối thoại với người dân Khu đô thị mới Thủ Thiêm
Thanh tra Chính phủ đối thoại với người dân Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Tại buổi đối thoại, đại diện các hộ dân tiếp tục có ý kiến chất vấn Thanh tra Chính phủ, UBND TPHCM và các bộ, ngành liên quan về các nội dung chính: việc xác định ranh quy hoạch của 5 khu phố thuộc 3 phường liệu có chính xác khi đã mất bản đồ quy hoạch 1/5000 năm 1996; căn cứ vào đâu để sử dụng 2 bản đồ tương ứng để xác định bản đồ quy hoạch gốc; tại sao sai phạm tại dự án này để lâu mà không phát hiện và khi phát hiện, thì xử lý kéo dài… 

Liên quan đến những nội dung nhiều người dân thắc mắc, Phó tổng Thanh tra Chính phủ Lê Sỹ Bảy khẳng định, những vấn đề kết luận trong Thông báo 1169 của Thanh tra Chính phủ công bố ngày 21/7/2021 đã được các bộ, ngành kiểm tra, xác minh. Kết luận đã được UBND TP.HCM và Chính phủ thông qua trước khi ban hành. Chính vì vậy, Thông báo 1169 hoàn toàn có giá trị pháp lý.

Nêu những nội dung trong kết luận về vụ việc KĐTM Thủ Thiêm (Thông báo 1169), ông Đinh Đăng Lập, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh tra, Giải quyết khiếu nại, Tố cáo khối kinh tế, Thanh tra Chính phủ - cung cấp thông tin khẳng định cơ sở pháp lý để công nhận những bản đồ tương ứng. Qua kiểm tra, đối chiếu bản đồ quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm do nguyên Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Viết Thanh lưu giữ với 2 bản đồ mà cơ quan của UBND TP cung cấp cho Thanh tra Chính phủ cho thấy trùng khớp với nhau về quy hoạch.

Từ đó, có thể khẳng định việc xác định ranh quy hoạch trong Thông báo 1483 là đúng quy định và thực tế.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Minh Châu cho biết đã lắng nghe, ghi nhận đầy đủ ý kiến của người dân trong buổi làm việc hôm nay. UBND TP đã có nhiều cuộc họp để giải quyết vụ việc này.

Tuy nhiên, vẫn cần thời gian để nghiên cứu pháp luật và những vấn đề phức tạp liên quan. TP đã chia ra làm 3 nhóm giải quyết theo nhu cầu của bà con. Một số vấn đề còn chờ ý kiến của các bộ, ngành từ Trung ương.

Nêu ý kiến tại buổi làm việc, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Sỹ Bảy cho rằng, những vấn đề người dân còn băn khoăn sẽ tiếp tục được Thanh tra Chính phủ ghi nhận, trả lời bằng văn bản.

Có 2 nội dung lớn phải trả lời cho người dân sớm là ranh quy hoạch và bản đồ. Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Sỹ Bảy đề nghị TP.HCM tiếp tục nghiên cứu, có câu trả lời và động thái giải quyết cho người dân.

An Nguyên

Theo dõi Thương Trường trên