Thanh tra toàn bộ gói thầu mua kit test Covid-19 của Công ty Việt Á tại Hà Tĩnh

Tỉnh Hà Tĩnh đang thanh tra toàn bộ gói thầu mua kít test COVID-19 của công ty Việt Á từ hai đơn vị là Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Tĩnh.

Ngày 23/12, lãnh đạo UBND tỉnh Hà Tĩnh chia sẻ với báo chí, địa phương có 2 đơn vị là Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) mua thiết bị kit test Covid-19 của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á). 

Hiện tỉnh đang cho thanh tra lại toàn bộ các gói thầu mua sắm của 2 đơn vị này và Thanh tra tỉnh sẽ chủ trì vấn đề này.

Trong khi đó, đại diện CDC Hà Tĩnh cho báo chí biết, đã nhận thông tin tỉnh lập đoàn thanh tra, kiểm tra lại gói thầu mua kít test của công ty Việt Á. Tuy nhiên, về báo cáo cụ thể số gói thầu mà CDC Hà Tĩnh đã hợp đồng với công ty Việt Á thì vị này thông tin "đơn vị vẫn đang làm, chưa có báo cáo cụ thể".

Đại diện CDC Hà Tĩnh thông tin thêm báo chí: Tỉnh lập đoàn thanh tra, kiểm tra lại gói thầu, còn thành phần cụ thể thì đơn vị không nắm rõ. Về số liệu hợp đồng với công ty Việt Á, chúng tôi đang làm báo cáo, chưa có số liệu.

Thanh tra toàn bộ gói thầu mua kit test Covid19 của Việt Á tại Hà Tĩnh
Hà Tĩnh đang thanh tra toàn bộ gói thầu mua kít test COVID-19 của công ty Việt Á từ hai đơn vị là Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Tĩnh.

Theo nguồn tin báo chí, tại Hà Tĩnh có hai đơn vị là Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh và CDC tỉnh Hà Tĩnh mua thiết bị kit test COVID-19 của công ty Việt Á.

Cụ thể, ngày 22/5, ông Nguyễn Chí Thanh, Giám đốc CDC Hà Tĩnh đã ký quyết định về việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu "Mua sắm test nhanh, sinh phẩm, vật tư tiêu hao phục vụ công tác xét nghiệm Covid-19 tại CDC Hà Tĩnh".

Theo đó, đơn vị trúng thầu cung cấp bộ kit test Covid-19 là Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á , liên danh với Vật tư y tế Việt Nam - Thiên Phúc. Giá trị gói thầu là gần 6 tỷ đồng.

Còn tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, vào tháng 10/2021, Công ty Việt Á có trúng gói thầu thông qua đấu giá cung cấp 10.000 bộ kit test Covid-19 với giá 367.500 đồng/bộ kit, tổng giá trị gói thầu gần 5 tỷ đồng. Tuy nhiên giữa đơn vị và Công ty Việt Á chưa ký hợp đồng mua bán.

Trước đó, như Thương Trường đã thông tin, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ tổ chức đấu tranh chuyên án với đường dây vi phạm pháp luật trong việc sản xuất, kinh doanh kit xét nghiệm Covid-19 xảy ra tại Công ty Việt Á do Phan Quốc Việt - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc, người đại diện pháp luật.

Tháng 4/2020, Công ty Việt Á được Bộ Y tế cấp phép đăng ký lưu hành cho sản phẩm kit test Covid-19. Đến nay, Công ty Việt Á đã cung ứng kit test Covid-19 cho CDC và các cơ sở y tế khác của 62 tỉnh, thành phố trên cả nước với doanh thu khoảng gần 4.000 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra xác định, để thu lợi nhuận bất chính và chi tiền ngoài hợp đồng, Phan Quốc Việt và các đối tượng liên quan Công ty Việt Á đã nâng khống giá thiết bị, chi phí nguyên vật liệu đầu vào; thỏa thuận và chi tiền phần trăm hợp đồng cho lãnh đạo bệnh viện, CDC nhiều tỉnh, thành phố trong quá trình cung cấp sản phẩm.

Hồng Quang (t/h)

Bình luận bài viết

Thủ tướng yêu cầu Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch, Bộ Y tế nghiên cứu, chỉ đạo xử lý việc mở cửa trở lại các rạp chiếu phim trên toàn quốc.

Để duy trì phong độ, nhiều người đã tìm đến các loại thuốc tăng cường sinh lý và kéo dài thời gian quan hệ. Tuy nhiên, không phải sản phẩm nào cũng có tác dụng như mong muốn, nếu sử dụng nhiều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là các sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Cục Quản lý Dược ban hành Công văn đình chỉ lưu hành và thu hồi đối với 2 sản phẩm nước rửa tay do Công ty TNHH Mỹ phẩm Hoa Mai Vàng sản xuất và chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường vì không đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Ngày 21/1, Cục An toàn thực phẩm đã đưa ra cảnh báo về sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên Xương Khớp JAPAN và Viên nang Gân Cốt Hoàn có chứa chất cấm.

Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) có văn bản yêu cầu siết chặt quản lý hậu kiểm đối với Thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) có nguy cơ pha trộn chất cấm thuộc các Danh mục quy định tại Thông tư số 10/2021/TT-BYT để kiểm nghiệm, ưu tiên lấy mẫu các sản phẩm có nguy cơ thuộc nhóm hỗ trợ giảm cân, sinh lý, xương khớp, tiểu đường...

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455