Thay đổi cách tính, trích lập Quỹ bình ổn với giá xăng dầu

Bộ Tài chính vừa đưa ra dự thảo Thông tư về quy định quản lý sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu, trong đó đề cập đến việc căn cứ vào biến động thực tế và giá đầu vào để làm cơ sở tăng hoặc giảm quỹ.

Cụ thể, mức trích lập Quỹ bình ổn giá xăng dầu dự kiến là 300 đồng/lít, kg xăng dầu (tùy theo chủng loại). Đây là số tiền của người tiêu dùng đóng góp mỗi khi mua xăng dầu và được tính vào giá bán lẻ xăng dầu. Tuy nhiên, tùy tình hình thực tế và các yếu tố đầu vào biến động làm giá cơ sở tăng hay giảm thì mức trích quỹ sẽ được điều chỉnh cho phù hợp.

Thay đổi cách tính trích lập Quỹ bình ổn với giá xăng dầu
Thay đổi cách tính, trích lập Quỹ bình ổn với giá xăng dầu

Trong Dự thảo được nêu ra, Bộ Tài chính cho biết, mức trích lập quỹ 300 đồng/lít, kg xăng dầu nói trên trong thời gian tới sẽ không cố định mà có thể tăng, giảm theo diễn biến của thị trường.

Bộ Tài chính đưa ra quy định về điều kiện tăng, giảm mức trích lập, chi sử dụng quỹ đơn giản hơn so với quy định hiện hành.

Nếu các yếu tố đầu vào, yếu tố cấu thành giá bán lẻ xăng dầu trong nước như giá xăng dầu thế giới biến động, làm giá của cơ sở tính tại kỳ công bố tăng trên 5% so với giá cơ sở liền kề trước đó, mức trích Quỹ sẽ thấp hơn 300 đồng/lít, kg.

Trường hợp, giá xăng dầu tăng, tác động bất lợi đến vĩ mô, đời sống người dân, mức trích Quỹ cũng giảm hơn so với mức 300 đồng/lít, kg để hạn chế sử dụng các công cụ quản lý vào giá thị trường.

Theo Bộ Tài chính, nếu muốn tăng hỗ trợ giá 300 đồng/lít, kg thì phải thỏa mãn là giá cơ sở thấp hơn so với giá cơ sở kỳ điều hành liền kề hoặc căn cứ vào số dư của Quỹ, tình hình giá thực tế tại thời điểm điều hành.

Việc chi Quỹ sẽ được quyết định khi giá cơ sở cao hơn giá bán lẻ hiện hành, gây thiệt hại cho doanh nghiệp, làm nguy cơ tăng giá bán lẻ xăng dầu trong tương lai. Đồng thời, việc tăng giá bán này có khả năng ảnh hưởng đến vĩ mô, đời sống người dân.

Bộ Tài chính lưu ý không trích Quỹ bình ổn giá xăng dầu khi các yếu tố cấu thành biến động làm giá cơ sở kỳ điều hành tăng khoảng 7% so với mức giá cơ sở liền kề mà chỉ trích quỹ này khi việc tăng giá ảnh hưởng đến tình hình kinh tế - xã hội và đời sống của người dân.

Nếu các yếu tố cấu thành gồm thuế, phí, giá nhập khẩu... biến động khiến giá cơ sở tăng 7-10% so với giá cơ sở liền kề, liên Bộ Công Thương, Bộ Tài chính phải bàn cách có quyết định trích quỹ hợp lý.

Còn nếu trong trường hợp đặc biệt, các yếu tố cấu thành giá xăng dầu biến động mạnh, giá cơ sở xăng dầu tăng trên 10% so với giá cơ sở tính giá liền kề hoặc việc tăng giá xăng dầu trong nước có thể gây bất lợi đến đời sống kinh tế xã hội và người dân, Bộ Tài chính thống nhất trình Thủ tướng xem xét, quyết định.

Thực tế, Quỹ bình ổn giá xăng dầu là số tiền mà người tiêu dùng đóng vào mỗi khi mua xăng dầu. Cơ chế hoạt động của quỹ là bù vào việc giá cơ sở tính của xăng dầu tăng cao, khiến nguy cơ giá bán lẻ trong nước tăng cao, gây tác động xấu lên đời sống kinh tế xã hội và người dân. Số tiền trích Quỹ sẽ được bù trừ vào chênh lệch giá cho doanh nghiệp, giảm áp lực tăng giá xăng dầu.

Phương Lê

Bình luận bài viết

Bình luận

Cục Thuế TPHCM vừa có văn bản gửi Toà án Nhân dân TP. HCM đề nghị huỷ bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời đối với việc truy thu số tiền thuế gần 400 tỷ đồng của Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House) để tránh gây thất thoát ngân sách Nhà nước.

Tổng cục Thuế cho biết, vừa phát hiện và ngăn chặn kịp thời một số công ty (linh kiện, máy tính điện tử) có hành vi chiếm đoạt tiền hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) của Nhà nước.

Tạp chí Nikkei Asia đưa tin Tập đoàn Nhật Bản Mitsubishi đã quyết định rút khỏi dự án nhà máy nhiệt điện than Vĩnh Tân 3 tại Bình Thuận trong bối cảnh quốc tế ngày càng lo ngại về biến đổi khí hậu

Bà Nguyễn Thị Thu Huyền - Kế toán trưởng của CTCP Tập đoàn VEXILLA Việt Nam (MCK: SVN - sàn HNX) vừa đăng ký mua vào 1 triệu cổ phiếu

Công ty CP Thương mại và Vận tải Petrolimex Hà Nội (Mã: PJC) vừa thông tin kế hoạch thực hiện tạm ứng cổ tức bằng tiền tỷ lệ 15% cho cổ đông. Như vậy, mỗi cổ phiếu sở hữu, cổ đông được nhận 1.500 đồng. Ngày thanh toán dự kiến vào 30/3 tới đây.

Ông Nguyễn Văn Huấn, Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Xây dựng số 1 – CTCP (MCK: CC1 - sàn UPCoM) vừa đăng ký mua 12,1 triệu cổ phiếu CC1 để đầu tư.

Theo số liệu thống kê từ NMFS, nhập khẩu thủy sản của Mỹ năm 2020 đạt 2,94 triệu tấn, trị giá 21,89 tỷ USD, tăng 3,2% về lượng, nhưng giảm 2,3% về trị giá so với năm 2019. Việt Nam là thị trường cung cấp thủy sản lớn thứ 6 cho Mỹ về trị giá, đạt 1,4 tỷ USD, giảm 7% so với năm 2019.

Mới đây, UBND tỉnh vừa có văn bản giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan khẩn trương lập, thẩm định Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (CNC) phát triển tôm để trình UBND tỉnh xem xét phê duyệt.

Xuất khẩu tôm vẫn sẽ là động lực tăng trưởng chính của ngành thủy sản trong năm 2021, tuy nhiên sự phục hồi nguồn cung của Ấn Độ sau Covid-19 có thể kìm hãm tăng trưởng xuất khẩu tôm Việt Nam.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455