Thị trường hàng hóa dồi dào, ổn định ở cả 3 miền

Theo ghi nhận của Tổ công tác đặc biệt Bộ Công Thương, thị trường hàng hoá  cả 3 miền tương đối ổn định, không có hiện tượng tăng giá đột biến, nguồn cung hàng hóa đầy đủ, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Theo đó, ở các địa phương tại khu vực phía Nam đang thực hiện giãn cách xã hội theo các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, tình hình cung ứng hàng hóa đã và đang dần ổn định. Nhiều địa phương đã bắt đầu cho người dân đi mua sắm trực tiếp, bắt đầu những bước đầu tiên để quay trở lại trạng thái “bình thường mới”.

Ghi nhận của Tổ công tác đặc biệt Bộ Công Thương tại miền Nam cho biết, mỗi ngày, các doanh nghiệp bình ổn thị trường và doanh nghiệp khác cung ứng ra thị trường ước đạt 3.619,7 tấn/ngày (không bao gồm lượng hàng cung ứng vào hệ thống phân phối hiện đại). Tại 03 chợ đầu mối, tổng lượng hàng đưa về cung ứng cho thị trường trong sáng ngày 24/9 tăng 5% so với ngày 23/9, ước đạt 850 tấn/đêm (trong đó cung ứng ra thị trường lẻ là 340 tấn/ngày, cho hệ thống phân phối khoảng 510 tấn/ngày).

Thị trường hàng hóa ổn định ở cả 3 miền BắcTrungNam
Nguồn cung hàng hóa tại các siêu thị, cửa hàng, chợ truyền thống ở các địa phương được ghi nhận là dồi dào, đáp ứng được yêu cầu mua sắm của người dân.

Tại TP Cần Thơ, từ ngày 24/9, TP Cần Thơ bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 trên toàn thành phố, trừ 09 phường có nguy cơ rất cao thuộc hai quận trung tâm. Theo quy định của thành phố, các siêu thị, cửa hàng tiện ích, trung tâm thương mại được mở bán nhưng không tập trung quá 10 người cùng lúc khi mua hàng; các hộ kinh doanh ăn uống chỉ được bán mang đi.

Trên địa bàn thành phố hiện có 9 siêu thị, 149 cửa hàng tiện ích đang hoạt động, cung ứng các loại hàng hóa thiết yếu như lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân. Bên cạnh đó, vẫn tiếp tục duy trì hệ thống phân phối lương thực, thực phẩm phục vụ người dân, tổ chức các điểm bán hàng bình ổn, bán hàng lưu động, mô hình “mang chợ ra phố”, chương trình “Siêu thị 0 đồng chia sẻ yêu thương”, thực hiện bán hàng ở không gian mở, ngoài trời để hạn chế lây nhiễm, đến nay đã triển khai được 46 điểm bán hàng.

Tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, trên địa bàn tỉnh hiện có 29/82 chợ, 01/01 Trung tâm thương mại, 05/05 siêu thị và 104 cửa hàng tiện lợi đang hoạt động phục vụ nhu cầu của người dân. Tại TP Vũng Tàu, 03 siêu thị và 18 cửa hàng thuộc hệ thống Bách Hóa Xanh hoạt động bình thường.

Thị trường tại các tỉnh miền Tây và Đông Nam Bộ cũng đang trong tình thế ổn định, không có hiện tượng bất thường xảy ra trước khi nhiều địa phương trên cả nước dần nới lỏng giãn cách xã hội, đưa kinh tế - xã hội quay trở lại trạng thái “bình thường mới”.

Tương tự tại khu vực miền Bắc và miền Trung, Tổ Công tác đặc biệt của Bộ Công Thương  cho biết, thị trường hàng hoá trên địa bàn TP. Hà Nội tương đối ổn định, không có hiện tượng tăng giá đột biến.

Nguồn cung hàng hóa đầy đủ, đáp ứng nhu cầu của người dân mặc dù có một số chợ, siêu thị, cửa hàng tiện lợi bị đóng cửa (gồm 36/449 chợ và 7/1.800 cửa hàng tiện ích).

Trên địa bàn Thành phố đã triển khai nhiều mô hình cung ứng hàng hóa phục vụ nhân dân: tổ chức 68 điểm bán hàng lưu động tại 11 quận, huyện (giảm 10 điểm so với ngày 23/9); 21 điểm siêu thị 0 đồng thuộc Chương trình “Siêu thị mini 0 đồng - Hà Nội Trái tim hồng”.

Tại các chợ, lượng hàng hoá nông sản thực phẩm đáp ứng nhu cầu của người dân. Lượng khách mua sắm tập trung chủ yếu vào sáng sớm. Người dân đến các chợ truyền thống để chọn mua các mặt hàng thực phẩm tươi sống (rau củ, trái cây, thịt, thủy hải sản). Giá cả các mặt hàng tại chợ có xu hướng giảm nhẹ so với ngày hôm trước.

Tại Hà Nam, tình hình dịch bệnh tại tỉnh bắt đầu bùng phát từ ngày 20/9/2021 nên thị trường giá cả mặt hàng lương thực, thực phẩm nhu yếu phẩm thiết yếu có tăng nhẹ khoảng 10%-15% tại những nơi trong khu vực phong tỏa. Tuy nhiên, trên địa bàn các huyện, giá thực phẩm vẫn có xu hướng tương đối ổn định. Nguồn cung hàng hóa lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu của tỉnh vẫn ổn định, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân.

Tại TP. Đà Nẵng, theo ghi nhận của Tổ Công tác, giá cả hàng hóa ổn định, không có biến động bất thường, các quầy hàng tại các chợ thực hiện niêm yết giá hàng hóa. Số lượng điểm bán hàng thực phẩm tại các điểm container tiếp nhận từ Công an Thành phố ngày 23/9 là 15 điểm (Sở Công Thương dự kiến duy trì các điểm bán này đến ngày 30/9).

Nhìn chung tình hình thị trường tại các tỉnh, thành phố miền Bắc và miền Trung ổn định, nguồn cung hàng hóa đáp ứng nhu cầu người dân.

Cẩm Tú

Bình luận bài viết

Giá dầu giảm trong phiên hôm qua (30/11) và xoá sạch mức tăng đầu tuần khi các thông tin về biến thể Omicron một lần nữa gây tác động tiêu cực đến tâm lý thị trường.

Kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của tháng 11, giá cà phê trên hai Sở diễn biến trái chiều. Chênh lệch giá giữa hai Sở tiếp tục được thu hẹp về 56% chiết khấu cho giá Robusta.

Theo thống kê, hiện tại, các thương hiệu ôtô kinh doanh tại Việt Nam đang phân phối ra thị trường khoảng 40 mẫu mã ôtô lắp ráp trong nước. Trong đó có các thương hiệu lớn như Hyundai, VinFast, Toyota, Kia...

Người dân có thể dán thẻ thu phí không dừng tại các trạm thu phí hoặc các trung tâm đăng kiểm. Mức phí cho việc dán thẻ là 135.000 đồng.

Với mong muốn mở ra hướng đi mới cho người dân trồng rau, HTX Chử Tâm (Văn Đức, Gia Lâm, TP Hà Nội) chuyên trồng và cung cấp các loại rau, củ quả sạch ứng dụng công nghệ cao đã được thành lập. Đến nay, HTX Chử Tâm đã đáp ứng nhu cầu thị trường rau, củ quả sạch, từ đó mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455