Tin nóng:

Thiếu dịch vụ y tế cho người chuyển giới - Kỳ 1: Mối lo từ những biến chứng sau hậu phẫu

Hiện nay tại Việt Nam có tới gần 300.000 người có giới tính dị biệt và mong muốn được chuyển giới. Tuy nhiên số lượng người có đủ điều kiện về kinh tế cũng như tâm lý để thực hiện phẫu thuật còn hạn chế. Khi được chuyển giới thì vấn đề chăm sóc sức khoẻ cho họ lại là vấn đề khá nhức nhối. Do thiếu cơ sở y tế, tâm lý đã nảy sinh rất nhiều hệ luỵ khôn lường.

Vẫn chưa tin tưởng dịch vụ tại Việt Nam

Hiện nay, tại Việt Nam đã có khá nhiều bệnh viện được cho phép phẫu thuật chuyển giới như Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Xanh Pôn, Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện Nhi Trung ương. Tuy nhiên, sau khi phẫu thuật chuyển giới, vấn đề chăm sóc sức khoẻ lại là một câu chuyện dường như còn được ít quan tâm. Cộng đồng LGBT (Cộng đồng gồm những người đồng tính luyến ái, song tính luyến ái và chuyển giới ở Việt Nam) tỏ ra rất lo lắng.

Thực tế, dù hiện nay đã có các cơ sở phẫu thuật chuyển giới nhưng phần lớn những người có nhu cầu lại ra nước ngoài. Và, Thái Lan là đất nước được nhiều người lựa chọn. Họ muốn có sự an tâm về chất lượng dịch vụ y tế, cũng như được đảm bảo các thủ tục về mặt giấy tờ chứng minh họ đã thực hiện chuyển đổi giới tính. Khoản tiền cho phẫu thuật không hề nhỏ, mỗi ca từ đơn giản đến phức tạp từ vài chục triệu thậm chí cả tỷ đồng, vì thế họ cần tìm cơ sở có kinh nghiệm và uy tín.

Khi họ chuyển giới thành công không có nghĩa họ bắt đầu một cuộc đời mới suôn sẻ. Họ cần phải được chăm sóc đặc biệt về sức khoẻ, họ gặp vô số những vấn đề liên quan sau đó. Đầu tiên là việc tiêm hoóc-môn. Có thể nói, hoóc-môn là "vật bất ly thân", gắn bó với người chuyển giới trong suốt cuộc đời còn lại. 

Một cơ sở y tế hiếm hoi tại TP. Hồ Chí Minh phục vụ người chuyển giới.
Một cơ sở y tế hiếm hoi tại TP. Hồ Chí Minh phục vụ người chuyển giới.

Tại những diễn đàn của người chuyển giới, chúng ta bắt gặp rất nhiều những câu chuyện đau lòng về sức khoẻ. Nguyễn Huỳnh Tố Anh (TP. Hồ Chí Minh), một chuyển giới nữ khá có tiếng, chia sẻ: Mình đã chuyển giới thành công từ Thái Lan trở về, cô đã bị chảy máu vùng kín, nhiễm trùng nặng. Quá hoảng sợ, cô đã đi khắp các cơ sở y tế, các bệnh viện lớn nhỏ thì đều nhận được cái lắc đầu ái ngại. “Dù đã dốc sạch tiền cho cuộc đại phẫu ở nước ngoài nhưng tôi vẫn phải cố vay mượn để tiếp tục bay sang Thái Lan lần nữa để nhờ sự giúp đỡ của y tế. Nếu không như vậy chắc chắn tính mạng của tôi sẽ bị đe doạ” – Tố Anh chia sẻ.

Để thực hiện một ca phẫu thuật, một người phải đánh đối khủng khủng về sức khoẻ. Có tới gần 30 cuộc phẫu thuật lớn nhỏ khác nhau để biến 1 cơ thể nam giới thành nữ và ngược lại. Gần như các chức năng sinh sản của người chuyển giới bị huỷ hoại hoàn toàn. Tuổi đời của họ cũng rất ngắn. Việc duy trì sử dụng hooc- mon cả đời làm đảo lộn đồng hồ sinh học. Theo các chuyên gia, người chuyển giới có thể giảm 20 năm tuổi thọ so với người bình thường.

Theo bác sĩ Ngô Hải Sơn, Khoa Phẫu thuật – Tạo hình – Thẩm mỹ (Bệnh viện Việt Đức) thì người chuyển giới sẽ gặp rất nhiều rủi ro khi can thiệp y học. Trong đó, rủi ro của liệu pháp nội tiết tố với người sử dụng hoóc-môn nữ là sỏi mật, huyết khối tĩnh mạch, tăng men gan, tăng cân, bệnh lý tim mạch, tăng huyết áp, tăng prolactin máu… 

Còn với người sử dụng hoóc-môn nam sẽ là bệnh lý đa hồng cầu, rụng tóc, tăng cân, ngưng thở khi ngủ, tăng men gan, mỡ máu... Các androgen sinh dục nếu dùng thường xuyên không những tác động đến các yếu tố phụ của giới tính như lông, râu, tóc, mô mỡ trên cơ thể mà còn có thể gây ung thư và các bệnh về tim mạch… 

Để chuyển giới thành công người chuyển phải trả giá rất đắt về sức khoẻ của mình.
Để chuyển giới thành công người chuyển phải trả giá rất đắt về sức khoẻ của mình.

Nhiều người chưa tìm thấy dịch vụ y tế cho người chuyển giới

Chính vì thiếu cơ sở y tế nên rất nhiều người chuyển giới đã tự sử dụng thuốc và hooc – môn dựa trên hướng dẫn của những người có kinh nghiệm trong cộng đồng. Họ hỗ trợ cho nhau, theo dõi nhau quá trình ảnh hưởng sức khoẻ của việc sử dụng hooc – môn. Theo thống kê mới nhất thì có hơn 1 nửa số người sử dụng hooc – môn có nguồn cung cấp trôi nổi, từ người bán hooc – môn trên mạng Internet hoặc các nguồn tư nhân. Anh Lê Văn Bình (một người chuyển giới tại Hà Nội) cho hay: “Đúng là hiện nay rất ít người trong giới không tham gia các dịch vụ y tế, thậm chí nhiều người còn không thể tìm thấy. Con số mà chúng tôi được biết là có đến gần 60% người chưa từng được khám và tư vấn trước khi bắt đầu sử dụng hooc – môn. Điều này thực sự nguy hiểm đến tính mạng của người chuyển giới”.

Một thông tin từ cộng đồng LGBT, một cuộc khảo sát hơn 600 người đã và mong muốn chuyển đổi giới tính cho kết quả, có đến 40% người đã thực hiện phẫu thuật chuyển đổi giới tính ở nước ngoài; 37,14% sử dụng dịch vụ của cơ sở y tế/bệnh viện tư nhân; 14,29% dịch vụ của cơ sở y tế/bệnh viện nhà nước và 8,58% can thiệp tại cơ sở y tế/bệnh viện quốc tế tại Việt Nam. 
Hiện nay người chuyển giới vô cùng lo lắng vì thiếu dịch vụ y tế sau khi phẫu thuật.
Hiện nay người chuyển giới vô cùng lo lắng vì thiếu dịch vụ y tế sau khi phẫu thuật.

Trong số đó, chỉ có 40% người có thể tự chi trả hoàn toàn cho việc phẫu thuật chuyển giới. Với chi phí can thiệp y học rất cao, nhiều người đã tìm đến các dịch vụ chui giá thấp và chính họ găp không ít rủi ro. 

Những người chuyển đổi giới tính có mong muốn rằng ngoài việc phẫu thuật ra họ cần phải được sử dụng các dịch vụ tư vấn tâm lý hoặc khám sức khỏe tâm trí. Hiện nay, chỉ có 16,4% số người tham gia khảo sát được tiếp cận dịch vụ này. 

Và họ tìm các dịch vụ này ở nước ngoài như Thái Lan hay các nước Australia, Mỹ, Malaysia, Pháp, Thụy Điển. Về việc khám chữa bệnh thường niên, có đến 94,3% người tham gia khảo sát đều bày tỏ mong muốn Bảo hiểm y tế nên giúp họ hỗ trợ trang trải chi phí các phẫu thuật chuyển đổi giới tính.

Có một thực tế là, dù đã có nhiều thay đổi, nhưng xã hội vẫn còn tâm lý phân biệt đối xử, thậm chí kỳ thị người chuyển giới nên phần lớn họ có tâm lý ngại đến các cơ sở khám chữa bệnh công, mà thường tìm đến những phòng khám tư nhân. Tuy nhiên, phần lớn phòng khám tư không đủ điều kiện khám và điều trị cho những bệnh nhân này.  Có nhiều trường hợp phải chịu cảnh tiền mất tật mang. Bản thân người LGBT cũng ngại đến các cơ sở y tế thăm khám, điều trị các bệnh lý có sẵn, cũng như biến chứng hậu phẫu từ nước ngoài về.

Kỳ tiếp theo: Thiếu dịch vụ y tế cho người chuyển giới: Hậu quả khôn lường khi dùng hooc – môn “chợ đen”

Quang Anh

Bình luận bài viết

Bình luận

Nhiều trường đại học đã công bố phương thức xét tuyển đại học năm 2021. Để chọn được thí sinh, đặc biệt những trường top đầu đã đưa ra tiêu chí phụ.

Từ tháng 2/2021, Bamboo Airways chính thức khai thác đường bay từ TP Hồ Chí Minh đi Côn Đảo với tần suất dự kiến 2 chuyến khứ hồi/ngày, tần suất chung sẽ tăng dần tùy thuộc vào nhu cầu thực tế của hành khách.

Ngày 22/01/2021, Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast công bố 3 dòng xe SUV điện thông minh, sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo với những tính năng thông minh vượt trội. Đây là cột mốc quan trọng, khẳng định tầm nhìn trở thành hãng xe điện thông minh toàn cầu của VinFast; đồng thời góp phần đưa Việt Nam lên vị thế mới trên bản đồ công nghiệp ô tô thế giới.

Cơ quan quản lý an toàn ô tô Hoa Kỳ cho biết Ford Motor Co phải thu hồi 3 triệu xe có túi khí Takata phía người lái có khả năng bị lỗi, từ chối đấu thầu của nhà sản xuất ô tô lớn thứ hai của Mỹ để tránh bị thu hồi.

VinFast chính thức ra mắt 3 dòng xe SUV điện thông minh sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo vượt trội với quãng đường di chuyển khoảng hơn 500km trong một lần sạc.

Thông tin từ Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, lực lượng này đã phát hiện, bắt quả tang xe tải mang biển kiểm soát 36C - 212.06 vận chuyển 25 thùng cá khoai có trọng lượng 250 kg đã ướp formol đi tiêu thụ.

Theo thời gian, điện thoại thông minh sẽ dần mất giá. Mức độ giảm giá phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thương hiệu, phân khúc giá hay độ yêu thích của người dùng.

“Đi Phú Yên có thể không có quà nhưng chắc chắn sẽ có ảnh đẹp”. Đó là câu nói mà các tín đồ du lịch truyền nhau mỗi lần ghé Phú Yên. Và đây sẽ là những điểm đến chẳng bao giờ cũ để bạn check-in cháy máy tại Phú Yên trong chuyến du xuân rước lộc đầu năm. 

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo tuyển sinh đi học tại Trung Quốc năm 2021 với 44 học bổng toàn phần cho công dân Việt Nam.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455