09:34 03/03/2022

Thiếu thông tin, lực cầu bắt đáy chưa đủ để hỗ trợ thị trường

Hôm qua, thị trường ngày 2/3 đã ghi nhận phiên giảm điểm trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị Nga-Ukraine và lạm pháp tiếp tục chiều hướng tăng. Lực cầu bắt đáy tăng mạnh là điểm tích cực nhưng vẫn là chưa đủ động lực để thúc đẩy thị trường đi lên mạnh mẽ trong bối cảnh thiếu vắng thông tin hỗ trợ như hiện tại.

Theo đó, ngày 2/3 Chỉ số VN-Index đóng cửa giảm 0,88% dừng tại 1.485,52 điểm trong khi HNX-Index giảm 0,3%, UPCoM-Index giảm 0,52%. Giá trị giao dịch khớp lệnh đạt 34.327 tỷ đồng trên cả 3 sàn. Nhóm Ngân hàng bị bán mạnh trong phiên hôm nay với các cái tên như HDB, MBB, STB, TPB, VPB, CTG giảm trên 3%. Ở chiều ngược lại, NVL (+1,3%), PDR (+3,2%), cùng với GAS (+1,3%), VJC (+2,9%) đi ngược thị trường. Nhóm Dầu khí (PVD, PVS, PVC), phân bón (DCM, DPM, LAS), Thép (NKG, HSG) tiếp tục duy trì nhịp tăng trong bối cảnh giá Dầu Brent vượt 100 USD/thùng và chuỗi cung ứng bị ảnh hưởng ảnh hưởng đến giá hàng hoá.

Thiếu thông tin lực cầu bắt đáy chưa đủ để hỗ trợ thị trường
Lực cầu bắt đáy chưa đủ để hỗ trợ thị trường

Nhận định xu hướng ngắn hạn của thị trường, Công ty chứng khoánYuanta Việt Nam (YSVN) cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục xuất hiện các nhịp tăng giảm đan xen và chỉ số VN-Index vẫn có thể còn biến động trong vùng 1.489 – 1.512 điểm. Đồng thời, dòng tiền vẫn đang phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu cho nên các nhà đầu tư nên chú ý vào xu hướng ở từng cổ phiếu, nhưng độ rộng thị trường đang có dấu hiệu hạ nhiệt cho nên các nhà đầu tư ngắn hạn nên hạn chế giải ngân mới vì khả năng thị trường vẫn có thể sẽ xuất hiện thêm nhịp giảm ở 1 hoặc 2 phiên tới.

Về kỹ thuật, Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) nhìn nhận, vùng cản quanh 1.52x điểm tiếp tục gây áp lực lên đà hồi phục của chỉ số và rủi ro điều chỉnh có thể sẽ tiếp tục xuất hiện trong phiên kế tiếp. Mặc dù vậy, KBSV cho rằng cơ hội hồi phục sau đó vẫn được đánh giá cao chừng nào vùng hỗ trợ then chốt quanh 1.460 điểm tiếp tục được giữ vững. “Sau khi chốt lời một phần trong những phiên trước, nhà đầu tư được khuyến nghị có thể mở lại từng phần vị thế trading ngắn hạn quanh vùng hỗ trợ của các mã mục tiêu”, chuyên gia KBSV khuyến nghị.

Còn theo Công ty chứng khoán MB (MBS), chỉ số VN-Index đã để mất ngưỡng hỗ trợ MA50, do đó vùng hỗ trợ cho chỉ số này có thể ở 1.465 điểm – 1.470 điểm. Nhà đầu tư nên hạn chế lướt sóng, tập trung ở nhóm cổ phiếu nhỏ với các cổ phiếu liên quan đến nhóm hàng hóa cơ bản.

Công ty chứng khoán Vietcombank (VCBS) nhận định, lực bán mạnh trên thị trường vào cuối phiên sáng ngày 2/3 cho thấy nhà đầu tư đang rất “nhạy cảm” với những thông tin tiêu cực trong giai đoạn này. Trong bối cảnh căng thẳng Nga – Ukraine vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt thì tin tức trên thị trường trong nước hoặc liên quan đến các doanh nghiệp nội địa sẽ rất được nhà đầu tư chú ý trong giai đoạn này.

Chuyên gia VCBS phân tích, lực cầu bắt đáy tăng mạnh tại vùng hỗ trợ 1.470 – 1.480 điểm là điểm tích cực nhưng vẫn là chưa đủ động lực để thúc đẩy thị trường đi lên mạnh mẽ trong bối cảnh thiếu vắng thông tin hỗ trợ như hiện tại.

Do đó, chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn có thể chủ động hạ tỷ trọng ở các cổ phiếu đã đạt mục tiêu lợi nhuận và chờ đợi thêm những tín hiệu mới từ thị trường trước khi quay trở lại tiếp tục giải ngân. Mặt khác, VCBS nhận ra rằng một mặt bằng giá mới đang được hình thành quanh ngưỡng hỗ trợ 1.480 điểm của VN-Index, và theo đó nhà đầu tư theo trường phái đầu tư dài hạn vẫn có thể nắm giữ các cổ phiếu mục tiêu trong những phiên tới, chỉ nên xem xét gia tăng tỉ trọng cổ phiếu một cách chậm rãi nếu giá rơi về những vùng hỗ trợ ngắn hạn trong phiên.

Công ty chứng khoán Tân Việt (TVSI) nhận định mặc dù thị trường giảm điểm nhưng kênh tăng giá tuần vẫn tạm thời được duy trì và nền giá tích lũy khung tuần từ giữa tháng 11 năm ngoái đến nay vẫn đang được giữ vững. Trong phiên giao dịch hôm nay, rủi ro đã tiếp tục gia tăng trở lại và trong kịch bản tiêu cực nhất nếu chỉ số mất vùng đáy ngắn đã thiết lập trước đó quanh vùng 1.472 điểm sẽ cho tín hiệu rất nguy hiểm trong cả ngắn hạn và trung hạn. Hiện tại, VN-Index đã hình thành một vùng kháng cự ngắn tại vùng 1.500 điểm khi 3 phiên gần nhất đều giảm trở lại từ vùng này. Hỗ trợ mạnh của chỉ số hiện tại là vùng đáy đã tạo trước đó quanh vùng 1.465 – 1.472 điểm. Trong các phiên còn lại trong tuần, kỳ vọng VN-Index sẽ có nhịp lấy lại mốc 1.500 điểm và xa hơn là kiểm tra lại ngưỡng 1.510 – 1.515 điểm.

Minh Tín (T/H)

Theo dõi Thương Trường trên