Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

16:32 08/06/2022

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: NHNN đang xây dựng hành lang pháp lý cho loại hình vay qua app, web

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết, Chính phủ đã giao cho Ngân hàng nhà nước chủ trì cùng các bộ, ngành nghiên cứu và qua khảo sát xác định có các tổ chức xuất hiện cho vay qua app, web. Hiện đang dự thảo nghị định quy định về hoạt động này để có hành lang pháp lý để an toàn, hiệu quả, hạn chế rủi ro phát sinh.

Giảm mặt bằng lãi suất

Tại Phiên chất vấn và trả lời chất vấn chiều nay (8/6), Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng đã trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV về các vấn đề thuộc lĩnh vực ngân hàng.

Mở đầu phiên chất vấn, đại biểu Nguyễn Văn Thân (đoàn Thái Bình) đặt vấn đề: Doanh nghiệp cảm ơn sự chia sẻ của ngân hàng nhà nước, đặc biệt là cho doanh nghiệp nhỏ và vừa. Tuy nhiên doanh ngiệp vẫn còn kêu ca lãi suất còn cao, tiếp cận vốn vay còn khó. Ông Thân chất vấn 2% nhà nước hỗ trợ ngân hàng để bù đắp lãi suất hiện nay đã triển khai đến đâu?

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước nói gì về hành lang pháp lý cho loại hình vay qua app web
Đại biểu Leo Thị Lịch (đoàn Bắc Giang).

Trong khi đó, đại biểu Leo Thị Lịch (đoàn Bắc Giang) chất vấn nghị quyết 43 của Quốc hội có nêu mục tiêu phấn đặt ra mục tiêu phấn đấu giảm lãi suất cho vay khoảng 0,5 - 1% nhất là đối với các lĩnh vực ưu tiên thông qua thực hiện các nghiệp vụ thị trường mở, tái cấp vốn, tiết giảm chi phí hoạt động trong hai năm 2022 và 2023. Việc thực hiện nhiệm vụ nói trên hiện nay như thế nào? giải pháp để thực hiện hiệu quả mục tiêu?

Bà Lịch cũng chất vấn việc xử lý ngân hàng 0 đồng hiện dậm chân tại chỗ, lý do của sự chậm trễ, biện pháp nào giải quyết?

Trả lời câu hỏi của đại biểu Nguyễn Văn Thân, bà Hồng nói điều hành lãi suất, giảm lãi suất để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân là nhiệm vụ trọng tâm, Ngân hàng nhà nước rất quan tâm. Trong các năm qua, với các giải pháp điều hành tiền tệ, Ngân hàng nhà nước đã chỉ đạo hệ thống có các giải pháp để làm mặt bằng lãi suất giảm mạnh. Các năm trước mặt bằng lãi suất rất cao nhưng năm 2020 - 2021 đã giảm.

Tuy nhiên, 5 tháng đầu năm 2022 theo bà Hồng, điều hành chính sách lãi suất của Ngân hàng nhà nước chịu áp lực khá lớn từ bên ngoài khi lạm phát tăng, các ngân hàng trung ương của các nước trên thế giới đều tăng lãi suất. Trong nước, lãi suất phụ thuộc vào cung - cầu vốn. Từ đầu năm đến nay, khi hoạt động sản xuất, kinh doanh quay trở lại đã tăng tín dụng đến 8% là mức khá cao so với mục tiêu, định hướng cả năm 2022 là 14%.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước nói gì về hành lang pháp lý cho loại hình vay qua app web
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội.

Bà Hồng nêu rõ, dù áp lực lớn nhưng Ngân hàng nhà nước đã điều tiết, cơ bản ổn định lãi suất. Lãi suất chỉ tăng 0,09% so với đầu năm ngoái.

Với xử lý các ngân hàng 0 đồng, bà Hồng cho hay việc xử lý ngân hàng yếu kém đã khó, trong điều kiện nền kinh tế và tình hình dịch bệnh, thực hiện xử lý ngân hàng 0 đồng càng khó hơn. Vừa qua Ngân hàng Nhà nước đã chủ trì, có các báo cáo về chủ trương xử lý các ngân hàng yếu kém này, tiếp tục triển khai đảm bảo an toàn hệ thống các tổ chức tín dụng, đảm bảo yên tâm cho người gửi tiền.

Về triển khai Nghị quyết của Quốc hội về gói hỗ trợ giảm lãi suất 2%, bà Hồng cho biết sau khi có Nghị quyết đã triển khai và ban hành thông tư. Theo đó, quy định với khoản vay và thỏa thuận với khách hàng giải ngân từ thực hiện từ 1-1-2022 đến 31-12-2023, tức là dù Nghị định có hiệu lực tháng 5 nhưng đã cho các khoản vay phát sinh từ đầu năm 2022 được thụ hưởng chính sách.

Đang xây dựng hành lang pháp lý cho loại hình vay qua web, qua app

Đại biểu Phạm Thị Thanh Mai ( đoàn Hà Nội) chất vấn nếu được Quốc hội cho phép kéo dài việc thực hiện nghị quyết 42 về xử lý nợ xấu thì chúng ta có tể xử lý nợ xấu dứt điểm hay không? Có giải quyết triệt để những vướng mắc? Bà Mai cũng chất vấn hành lang pháp lý nào cho loại hình vay ngang hàng qua web, qua app hoạt động?

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước nói gì về hành lang pháp lý cho loại hình vay qua app web
Đại biểu Phạm Thị Thanh Mai (đoàn Hà Nội).

Trả lời về việc vay qua app, trang web, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng nói hoạt động cho vay qua app, trang web đã xuất hiện ở Mỹ, Anh khoảng chục năm. Những năm gần đây lan sang các nước châu Á, trong đó, có Việt Nam. Ở một số nước như Trung Quốc có thời điểm cao điểm thành lập tới hàng nghìn trang web để thực hiện cho vay như thế này.

Bà nói thêm, hoạt động này là xây dựng nền tảng công nghệ kết nối người cho vay và người vay. Tuy nhiên, trong thực tiễn triển khai ở một số nước châu Á xuất hiện việc không tách bạch tiền của người cho vay, đi vay và người lập ra trang, sàn đó có thể là người đi vay hoặc cho vay, gây mất an toàn, trật tự xã hội. Do đó, như ở Trung Quốc đã tiến hành các biện pháp siết vấn đề này.

Ở trong nước, Thống đốc nói, Chính phủ đã giao cho Ngân hàng nhà nước chủ trì cùng các bộ, ngành nghiên cứu và qua khảo sát xác định có các tổ chức xuất hiện cho vay qua app, web. Hiện đang dự thảo nghị định quy định về hoạt động này để có hành lang pháp lý để an toàn, hiệu quả, hạn chế rủi ro phát sinh.

Hồng Quang

Theo dõi Thương Trường trên