Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

15:58 08/06/2022

Đại biểu lo ngại áp lực lạm phát, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nói gì?

Về việc kiểm soát lạm phát, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng cho rằng đây là vấn đề toàn cầu. Nền kinh tế của chúng ta có độ mở cửa rất lớn, sản xuất trong nước thì phụ thuộc nhiều vào việc nhập khẩu các nguyên nhiên vật liệu từ nước ngoài, nên cũng chịu áp lực của lạm phát.

 Lo ngại áp lực lạm phát

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc diễn ra ngày 8/6, đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường (Đoàn Hà Nội) nêu vấn đề: "Nhập khẩu hàng hóa cũng là nhập khẩu lạm phát. Thêm vào đó, Việt Nam đang giải ngân gói hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế, nghĩa là tăng thêm tiền vào nền kinh tế, thêm áp lực lạm phát. Bộ trưởng có giải pháp gì kiềm chế lạm phát thời gian tới?".

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Kiểm soát lạm phát là vấn đề toàn cầu
Đại biểu Hoàng Văn Cường chất vấn về giải pháp kiềm chế lạm phát thời gian tới.

Trả lời đại biểu, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc thừa nhận, lạm phát đang là vấn đề hết sức “nóng” và cần tập trung chống lạm phát để bảo đảm phát triển và an sinh xã hội, không gây khó cho người dân.

Thế giới như Mỹ hiện nay đang lạm phát 8,3%, Singapore 5,4%, Thái Lan ngay bên cạnh cũng đã 4,6%, riêng Việt Nam vẫn giữ ở mức 2,25%, mức thấp hơn mục tiêu 4% mà Quốc hội giao Chính phủ đầu năm. 

Trong khi đó, nền kinh tế nước ta đang hội nhập sâu rộng với thế giới, nguồn nguyên vật liệu chưa sản xuất được, phụ thuộc nước ngoài. Giá nguyên vật liệu nước ngoài tăng đương nhiên kéo theo giá nguyên vật liệu trong nước cũng sẽ đi lên, kéo theo lạm phát, như xăng dầu, thép, phân bón…

Tuy vậy, theo Bộ trưởng Hồ Đức Phớc, Việt Nam tự chủ được lương thực, thực phẩm vốn chiếm tới 40% rổ hàng hóa, do đó áp lực lạm phát ít hơn. Vì vậy, đây cũng có thể là thời điểm vàng để chúng ta bứt phá phát triển; nếu ta tận dụng được cơ hội này chắc chắn sẽ bật lên.

Về giải pháp, Bộ trưởng Bộ Tài chính nhắc đến một số chính sách tài khóa vừa giảm thuế, bảo đảm an sinh xã hội, xây dựng cơ sở hạ tầng, tiết kiệm chi đầu tư, chi thường xuyên; quản lý chặt giá cả; thực hiện đúng Luật Giá.

Bên cạnh đó, cần thúc đẩy doanh nghiệp, hộ kinh doanh phát triển, bảo đảm an sinh xã hội, tái cơ cấu nền kinh tế, đột phá vào cơ sở hạ tầng, chuyển đổi số.

"Cốt lõi của nền kinh tế không chỉ ở chính sách tài khóa, tiền tệ mà cơ bản các chính sách này phải hướng đến doanh nghiệp, người dân. Người dân, doanh nghiệp làm ăn hiệu quả, có thu nhập, GDP tăng, thu nhập tăng, giải quyết được việc làm, có cuộc sống tốt thì sẽ giữ vững được chính sách về tài khóa, tiền tệ và cả thị trường chứng khoán", Bộ trưởng Bộ Tài chính nhấn mạnh.

Vì vậy, mọi thủ tục hành chính, chuyển đổi số, tiến bộ khoa học công nghiệp phải dồn cho người dân, doanh nghiệp để sản xuất, kinh doanh có hiệu quả và đây là giải pháp căn cốt nhất để chống lạm phát tốt nhất – Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nêu quan điểm.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Kiểm soát lạm phát là vấn đề toàn cầu
Về việc kiểm soát lạm phát, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng cho rằng đây là vấn đề toàn cầu.

Kiểm soát lạm phát là vấn đề toàn cầu

“Khởi động” trước phiên chất vấn và "chia lửa" với Bộ trưởng Tài chính vào sáng nay, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng khẳng định, lạm phát là vấn đề của toàn cầu hiện nay. Chính phủ và ngân hàng trung ương các nước trên thế giới đang thực hiện các giải pháp để kiểm soát lạm phát.

Về việc kiểm soát lạm phát, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho rằng đây là vấn đề toàn cầu. Nền kinh tế của chúng ta có độ mở cửa rất lớn, sản xuất trong nước thì phụ thuộc nhiều vào việc nhập khẩu các nguyên nhiên vật liệu từ nước ngoài, nên cũng chịu áp lực của lạm phát.

Hiện nay Chính phủ đang chỉ đạo rất quyết liệt về vấn đề này, trong những tháng đầu năm, lạm phát của nước ta thì vẫn đang ở mức kiểm soát được, mức tăng giá liên quan đến cái giá hàng hóa thế giới.

Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, trong thời gian tới chính sách tiền tệ cũng sẽ phải theo sát các diễn biến kinh tế vĩ mô và tiến độ giải ngân các gói hỗ trợ phục hồi, phát triển kinh tế để đưa ra những biện pháp điều hành phù hợp với thực tiễn, đặc biệt cần kết hợp chặt chẽ giữa các chính sách tiền tệ, tài khóa và chính sách kiểm soát giá.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết, thông qua Ban chỉ đạo điều hành giá, Chính phủ đang chỉ đạo các bộ, ngành phân tích sát những diễn biến, nguyên nhân của lạm phát để đưa ra những kết hợp chính sách phù hợp.

Bên cạnh đó, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng làm rõ một số vấn đề được các đại biểu quan tâm liên quan đến việc điều hành thị trường tiền tệ. Theo đó, trong những tháng vừa qua, Ngân hàng Nhà nước nước cũng đã theo dõi rất sát diễn biến và có những cái điều tiết về thanh khoản phù hợp để đưa ra những chính sách về tiền tệ, chính sách lãi suất, tỷ giá, nhờ đó, về cơ bản trong những tháng qua thị trường tiền tệ khá ổn định…

Với những vụ việc tiêu cực trên thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu doanh nghiệp, Ngân hàng Nhà nước cũng thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính đánh giá, rà soát.

Về việc các tổ chức tín dụng tham gia các thị trường này, Thống đốc nêu rõ: Ngân hàng Nhà nước đã ban hành văn bản quy phạm pháp luật để đảm bảo cho các tổ chức tín dụng phải thực hiện theo đúng các quy định của pháp luật về chứng khoán nhưng vẫn phải đảm bảo theo đúng các quy định pháp luật thì ngân hàng…

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc lo ngại việc kiểm soát buôn lậu khi giảm thuế xăng dầu

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc lo ngại việc kiểm soát buôn lậu khi giảm thuế xăng dầu

Trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết sẽ đánh giá tác động để trình với Thường vụ Quốc hội giảm thuế, giảm giá xăng dầu. Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng lưu ý, nếu giảm thuế mà để buôn lậu, thì dòng tiền sẽ chảy ra nước ngoài.

Hồng Quang

Theo dõi Thương Trường trên