Tin nóng:

Thu ngân sách ngành thuế thấp nhất trong 10 năm qua

Theo số liệu của Tổng cục Thuế, ước thu ngân sách 9 tháng qua chỉ đạt 66,4% dự toán, bằng 93% so với cùng kỳ. Đây là mức thấp nhất trong 10 năm trở lại đây.

Đại diện Tổng cục Thuế cho biết, dịch bệnh COVID-19 tiếp tục tác động nặng nề đến kinh tế và hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và tác động xấu đến kết quả thu ngân sách 9 tháng đầu năm.

Đặc biệt, trong quý II, do thực hiện giãn cách xã hội, thu ngân sách sụt giảm 12% so với cùng kỳ (đã loại trừ số thuế gia hạn theo Nghị định số 41). Bước sang quý III, kinh tế có dấu hiệu hồi phục trở lại, tuy nhiên, số thu ngân sách vẫn giảm khoảng 7,2% so với cùng kỳ.

Tổng cục Thuế cho rằng, nếu diễn biến thu không được cải thiện, thu ngân sách quý IV không hồi phục được như diễn biến tăng trưởng kinh tế qua từng quý vừa qua, dự báo thu ngân sách năm 2020 sẽ hụt lớn so với dự toán.

Thu ngân sách ngành thuế thấp nhất trong 10 năm qua
Thu ngân sách ngành thuế thấp nhất trong 10 năm qua do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Cùng với việc kinh tế những tháng cuối năm phục hồi chậm và được dự báo còn nhiều khó khăn, thách thức, Chính phủ tiếp tục xem xét mở rộng đối tượng, kéo dài thời gian, nâng mức hỗ trợ cho doanh nghiệp và người dân nên nguồn thu ngân sách trong những tháng cuối năm phát sinh rất thấp.

Để tiếp tục triển khai tốt các giải pháp hỗ trợ người dân và doanh nghiệp đồng thời quản lý chặt chẽ nguồn thu, đảm bảo thu đúng, thu đủ, thu kịp thời nguồn phát sinh năm 2020 vào ngân sách nhà nước, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2020 ở mức cao nhất, Tổng cục Thuế yêu cầu các cục thuế phải tiếp tục triển khai thực hiện tốt các giải pháp cấp bách về hỗ trợ người nộp thuế chịu ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công.

Đặc biệt, ngành thuế sẽ kiên quyết cưỡng chế, xử lý thu hồi nợ thuế đối với các doanh nghiệp dây dưa, chây ì, nợ đọng tiền thuế, các doanh nghiệp có khả năng nộp thuế đầy đủ nhưng nộp thuế không đúng hạn...

Tổng cục Thuế cũng nhấn mạnh song song với việc hỗ trợ nhanh chóng, kịp thời cho doanh nghiệp, người dân được hưởng đầy đủ các gói hỗ trợ về thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất theo đúng chính sách, pháp luật của Nhà nước, cơ quan thuế cần tập trung lực lượng cho công tác quản lý thu, chống thất thu, khai thác tăng thu đối với những nguồn thu còn tiềm năng, đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự toán thu ngân sách trong những tháng cuối năm 2020.

Mai Anh

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455