"Thuốc điều trị COVID-19" và thực phẩm chức năng VIPDERVIR C: Lập lờ đánh lận con đen

Trong khi Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam công bố kết quả thành công tiền lâm sàng thuốc điều trị COVID-19 VIPDERVIR và cho rằng Hội đồng Đạo Đức- Bộ Y tế đã thống nhất phê duyệt đề cương nghiên cứu lâm sàng thì trên thị trường xuất hiện cái tên VIPDERVIR C nhưng là một loại thực phẩm bảo vệ sức khoẻ.

Tại buổi công bố vào ngày 10/8 vừa qua, thuốc điều trị COVID-19 VIPDERVIR do Viện Công nghệ Sinh học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam phát triển có nguồn gốc từ các dược liệu tại Việt Nam, đã được chứng minh tiền lâm sàng cho kết quả an toàn và có tác dụng ức chế phát triển virus H5N1 và virus SARS-CoV-2.

Thuốc điều trị COVID19 và thực phẩm chức năng VIPDERVIR C Lập lờ đánh lận con đen
"Thuốc điều trị COVID-19 VIPDERVIR" và thực phẩm bảo vệ sức khoẻ VIPDERVIR C "na ná" nhau về mẫu mã và tên thương mại

Ông Nguyễn Ngô Quang, Phó Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế được báo chí dẫn lời cho rằng, Việt Nam hiện rất cần thuốc điều trị COVID-19 có nguồn gốc từ dược liệu trong nước như VIPDERVIR để phục vụ điều trị cho bệnh nhân COVID-19 có triệu chứng nhẹ và vừa. “Nếu kết quả thử nghiệm lâm sàng an toàn, hiệu quả, có thể sẽ giúp thay đổi chiến lược trong điều trị bệnh nhân COVID-19 ở Việt Nam”- ông Quang nói.

Theo tìm hiểu của Tiền Phong, “thuốc điều trị COVID-19 VIPDERVIR” sẽ trải qua 3 giai đoạn thử nghiệm lâm sàng. Trong đó, giai đoạn 1 đánh giá tính an toàn sẽ được rút ngắn do thuốc có nguồn gốc hoàn toàn từ dược liệu y học cổ truyền. Giai đoạn 2 sẽ thử nghiệm lâm sàng trên 60 bệnh nhân COVID-19 để đánh giá khả năng giảm tải lượng virus của thuốc cũng như số liều tối ưu. Giai đoạn 3 sẽ thử nghiệm lâm sàng trên 200 bệnh nhân của các Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang và Bệnh viện Đa khoa Đống Đa.

Theo PGS.TS Nguyễn Quang Huấn, Chủ nhiệm đề tài trên, qua thử nghiệm độc tính cấp, độc tính bán trường diễn tại Viện Kiểm nghiệm Thuốc Trung ương và Bộ môn Dược lý tại ĐH Y Hà Nội, đánh giá khả năng ức chế vi rút H5N1 tại Viện Công nghệ sinh học, ức chế vi rút SARS-CoV-2 tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và tăng cường miễn dịch tại Bộ môn Dược lý, ĐH Y Hà Nội, nhóm tác giả đã thử nghiệm trên vật nuôi Thỏ.

Tuy nhiên, sau khi thông tin này được công bố, phóng viên Tiền Phong phát hiện trên thị trường đã có một loại “thực phẩm bảo vệ sức khoẻ” có tên VIPDERVIR C do Công ty CP dược phẩm Vinh Gia sản xuất có giá 300 nghìn đồng/hộp 30 viên.

Thuốc điều trị COVID19 và thực phẩm chức năng VIPDERVIR C Lập lờ đánh lận con đen
Phía Công ty CP dược phẩm Vinh Gia cho rằng "sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe VIPDERVIR C dù đã được cấp số công bố từ ngày 29/6/2021, nhưng vì nhiều lý do chủ quan và khách quan, mà đến nay, Cty CP Dược phẩm Vinh Gia chưa tiến hành truyền thông quảng cáo cho sản phẩm này trên bất kỳ phương tiện truyền thông nào.

Bà Lê Thị Phương- Giám đốc Công ty CP dược phẩm Vinh Gia cho rằng, “có sự hiểu nhầm” giữa thuốc điều trị COVID-19 VIPDERVIR và sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khoẻ VIPDERVIR C.

Thông tin đến báo chí, bà Phương gửi báo chí cho biết: "Thực phẩm bảo vệ sức khỏe VIPDERVIR C là thực phẩm bảo vệ sức khỏe, không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Sản phẩm đã được công bố tại Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế ngày 29/6/2021 với công dụng "hỗ trợ tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ giảm nguy cơ mắc các bệnh do virus, do sức đề kháng kém gây ra". Sản phẩm tuân thủ mọi quy định của pháp luật về công bố và lưu hành sản phẩm, theo đại diện công ty cho biết.

Lãnh đạo công ty này cho rằng "sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe VIPDERVIR C dù đã được cấp số công bố từ ngày 29/6/2021, nhưng vì nhiều lý do chủ quan và khách quan, mà đến nay, Cty CP Dược phẩm Vinh Gia chưa tiến hành truyền thông quảng cáo cho sản phẩm này trên bất kỳ phương tiện truyền thông nào. “Sản phẩm cũng chưa được bán tại các nhà thuốc, do vậy, những tin đồn thất thiệt cho rằng Cty CP Dược phẩm Vinh Gia cố tình khiến người dân hiểu nhầm thực phẩm bảo vệ sức khỏe VIPDERVIR C là thuốc VIPDERVIR là hoàn toàn không đúng" - bà Phương nói và khẳng định: “không phải là đơn vị tổ chức công bố kết quả điều chế thuốc điều trị COVID-19 VIPDERVIR”.

Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên, mẫu mã của thực phẩm chức năng VIPDERVIR C rất giống với mẫu mã của “thuốc điều trị COVID-19 VIPDERVIR”. Đáng nói, 2 tên gọi của hai sản phẩm này cũng gần giống nhau khiến nhiều người đặt nghi vấn. Liệu cách lập lờ đánh lận con đen này có gây nên sự hiểu nhầm, tạo cơn sốt ảo khiến người dân đổ xô đi mua sản phẩm thực phẩm chức năng VIPDERVIR C về sử dụng trong mùa dịch COVID-19?

Một dược sĩ công tác tại Hội dược sĩ TPHCM cho rằng trong khi đang nghiên cứu lâm sàng nhưng các đơn vị đã gọi là “thuốc điều trị COVID-19 VIPDERVIR” là chưa chính xác. Theo dược sĩ này, sản phẩm chỉ được phép gọi là thuốc và có tên thương mại khi đã nghiệm thu nghiên cứu lâm sàng và được cấp phép lưu hành. Thế nhưng, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam mới đang tiến hành thử nghiệm tiền lâm sàng nhưng đã đưa luôn tên thương mại VIPDERVIR dễ gây hiểu lầm cho người dân và cộng đồng. Theo dược sĩ này nếu khi nghiên cứu pha 3 thành công, lưu hành trên thị trường cũng “nên khiêm tốn gọi là thuốc hỗ trợ điều trị COVID-19 thể nhẹ”. Việc “đao to búa lớn” gọi là thuốc “đặc trị COVID-19” khiến giới khoa học thế giới sẽ sốc”.

Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ yêu cầu Công ty Vinh Gia đổi tên sản phẩm VIPDERVIR-C

Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ yêu cầu Công ty Vinh Gia đổi tên sản phẩm VIPDERVIR-C

Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam yêu cầu Công ty Cổ phần Dược phẩm Vinh Gia thay đổi tên thực phẩm bảo vệ sức khoẻ VIPDERVIR-C để tránh hiểu nhầm cho người tiêu dùng

Lê Nguyễn

Bình luận bài viết

Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Hà Nội vừa yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã, Thành đoàn Hà Nội triển khai nền tảng khai báo y tế điện tử, quản lý thông tin người ra vào địa điểm bằng mã QR nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch.

Cục An toàn thực phẩm đề nghị người tiêu dùng không căn cứ vào các nội dung quảng cáo sai sự thật của sản phẩm TPBVSK Khớp Khang Thọ trên các website để quyết định mua, sử dụng sản phẩm gây ảnh hưởng đến sức khỏe và kinh tế.

Khi cắt hộp sữa tươi nhãn hiệu Dutch Lady của Công ty FrieslandCampina Việt Nam mà con mình vừa uống ra, chị Thảo (quận Ba Đình, Hà Nội) đã phát hoảng khi nhìn thấy phần sữa bên trong hộp bị vón cục, bốc mùi hôi khó chịu dù nắp hộp sữa khi đó được dán kín, không hề có dấu hiệu bị thủng và vẫn còn hạn sử dụng.

Từ ngày 14/9, dụng cụ y tế thiết yếu; dụng cụ trang điểm, đồ vệ sinh cá nhân và các vật dụng khác thuộc Danh mục vật phẩm nguy hiểm sẽ bị hạn chế mang theo người, hành lý lên máy bay.

Trước những thông tin về mẫu kiểm nghiệm sản phẩm được lấy tại Bắc Kạn, ngày 26/8/2021 Công ty CP Dược phẩm Trung ương 1 có phản hồi công văn tới Cục Quản lý Dược về tình hình sản xuất thuốc Viên nén Pharcoter số lô 20011.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455