16:57 23/03/2022

Tìm thấy hộp đen máy bay Trung Quốc chở 132 người gặp nạn

Tân Hoa Xã ngày 23/3 cho biết, một trong hai hộp đen ghi lại thông tin của chiếc máy bay xấu số thuộc hãng hàng không China Eastern bị rơi ở khu vực Quảng Tây nước này hai ngày trước đó đã được tìm thấy.

Một trong hai hộp đen trên chiếc máy bay Boeing 737-800 gặp nạn đã được tìm thấy, trong tình trạng bị hư hại nghiêm trọng, theo ABC News.

Tân Hoa Xã dẫn lời các điều tra viên hàng không Trung Quốc cho biết, đây là hộp đen ghi dữ liệu chuyến bay, nơi lưu trữ thông tin lịch sử chuyến bay, cập nhật toàn bộ các thông số trên máy bay liên tục nhiều lần trong mỗi giây.

Việc tìm thấy hộp đen sẽ giúp ích cho công tác điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn có thể là lớn nhất tại Trung Quốc trong hàng chục năm trở lại đây.

“Máy bay bị hư hại nghiêm trọng, khiến việc điều tra trở nên rất khó khăn” - Giám đốc Văn phòng an toàn hàng không thuộc Cục Hàng không dân dụng Trung Quốc (CAAC), ông Zhu Tao cho biết.

Tìm thấy hộp đen máy bay Trung Quốc chở 132 người gặp nạn
Một mảnh vỡ của chiếc máy bay bị rơi. Ảnh: AP.

"Cuộc điều tra chỉ mới bắt đầu và chúng tôi vẫn chưa thể xác định rõ ràng nguyên nhân của vụ tai nạn” - ông nói thêm.

Trước đó, mưa lớn xối xả trong ngày 23/3 đã làm cản trở công tác tìm kiếm các nạn nhân và hộp đen của chiếc máy bay Boeing 737 gặp nạn. Lực lượng cứu hộ đã phải tạm dừng công tác tìm kiếm do thời tiết xấu.

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) tại hiện trường cho biết có nguy cơ xảy ra sạt lở đất do mưa lớn. Ngoài ra, hố sâu tạo ra sau vụ tai nạn hiện đang ngập nước mưa, vì vậy sẽ cần phải tiến hành thoát nước trước khi có thể nối lại hoạt động tìm kiếm, cứu hộ.

Công tác tìm kiếm, cứu hộ có sự tham gia của hàng trăm lính cứu hỏa, quan chức và tình nguyện viên. Ngày 22/3, Giám đốc Văn phòng an toàn hàng không thuộc Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc (CAAC), ông Zhu Tao thông báo chưa tìm thấy người nào sống sót.

Như đã đưa tin, chuyến bay mang số hiệu MU5735 từ Côn Minh tới Quảng Châu chở 132 người, bao gồm 9 thành viên phi hành đoàn, gặp nạn hôm 21/3 khi bay qua khu vực Quảng Tây, Trung Quốc.

Chiếc Boeing 737-800 bay ở độ cao 8.900 m trước khi đột ngột giảm độ cao. Chỉ sau 3 phút, máy bay đã hạ xuống độ cao 1.300 m và biến mất khỏi màn hình radar. Nhân chứng mô tả chiếc máy bay đã rơi "thẳng đứng" xuống.

Trong ngày tìm kiếm thứ hai kể từ khi thảm kịch hàng không kinh hoàng nhất Trung Quốc xảy ra, các mảnh vỡ từ cánh và thân của chiếc Boeing 737 đã được tìm thấy cùng với một số chứng minh thư, ví và tiền giấy trong một thung lũng được bao quanh bởi tre và cây có dấu vết cháy xém.

Trung Thành (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên