Toàn cảnh bất động sản 2020: Khoảng lặng tạm thời

Có thể nói năm 2020 là một năm đầy biến cố đối với các ngành kinh tế của Việt Nam, đặc biệt trong ngành bất động sản, bởi đây vốn được coi là “cánh chim báo bão” của nền kinh tế. Đại dịch Covid – 19 đã khiến không ít doanh nghiệp BĐS phải điêu đứng, trong khi đó trong 3 năm qua rất ít dự án được cấp phép mới còn câu chuyện “sổ đỏ” cho condotel vẫn chưa đi đến hồi kết…

Vì sao người dân Việt Nam lại chuộng thị trường BĐS đến vậy?

Ở các quốc gia phát triển, người có tiền tích lũy, giới nhà giàu có nhiều chọn lựa kênh đầu tư hơn ở Việt Nam. Thông thường thì họ mua cổ phiếu của các công ty chất lượng, cổ phiếu của các quỹ đầu tư uy tín, trái phiếu chính phủ..., đó đều là những lựa chọn an toàn và bền vững. Ngoài ra, người có tiền ở các quốc gia phát triển họ có thể đầu tư vào hệ thống khách sạn, nhà hàng, trang trại nông nghiệp có ủy thác quản lý chuyên nghiệp...

Toàn cảnh bất động sản 2020 Khoảng lặng tạm thời
Quan niệm của người Việt Nam cho rằng đầu tư đất vẫn là kênh an toàn và hiệu quả cao nhất

Ở Việt Nam, người có tiền, tầng lớp khá giả chỉ có vài lựa chọn cho các kênh an toàn; trong đó phổ biến nhất là gửi ngân hàng, mua vàng và mua BĐS. Ở Việt Nam mua BĐS để dành vẫn là kênh đầu tư được ưa chuộng nhất bởi nó đơn giản và hiệu quả kinh tế khá cao mang lại đã được chứng minh suốt nhiều năm qua.

Thực tế, trong 20 năm nay, gần như không có kênh đầu tư nào có thể cạnh tranh lại với kênh đầu tư BĐS về thu hút vốn. Lịch sử phát triển của thị trường BĐS Việt Nam thực sự bước vào chuyên nghiệp cũng chỉ gần 20 năm với việc mở rộng quyền sở hữu BĐS của người dân. Trong thời gian đó, thị trường có những chu kỳ tăng giảm, sau những đợt tăng mạnh thì có giai đoạn giá đi ngang, thậm chí suy giảm, nhưng rồi thì tiếp tục tăng lại. Có nhiều giai đoạn giá nhà đất tăng vài chục phần trăm một năm, kéo dài vài năm.

Nhìn chung lại giá nhà đất tăng khá mạnh so với việc gửi ngân hàng nhận lãi suất. “Quy luật” này đã tạo nên một suy nghĩ, đầu tư vào BĐS là kênh đầu tư an toàn sinh lời cao, với câu tóm gọn của giới đầu tư “mua thổ thì lời”. Chính điều này đã biến việc mua nhà đất để dành như một kênh đầu tư trở nên hấp dẫn người có tiền cũng như những người không có tiền. Nhà đầu tư không chỉ dùng tiền của mình, mà nhiều người vay ngân hàng với tỷ lệ rất cao, thường đất 60 - 80% giá trị đầu tư.

Và cũng chính vì tỷ lệ sinh lời cao, nhiều dạng bất động sản cũng ra đời để phù hợp với nhu cầu của thị trường.

Vỡ mộng Condotel và những vấn đề xoay quanh câu chuyện pháp lý

Cuối năm 2019, sự kiện Condotel Cocobay Đà Nẵng đơn phương thông báo chấm dứt trả cam kết lợi nhuận theo hợp đồng đã ký kết với với khách hàng đã kéo theo những hệ lụy xấu, ảnh hưởng vô cùng cùng nghiêm trọng đến ngành bất động sản du lịch nghỉ dưỡng “không hình thành đơn vị ở” vốn dĩ đang trên đà bùng nổ và là xu thế “Hot” nhất thị trường. Sự kiện này đã gây chấn động cho toàn ngành bất động sản, bởi “đứa con lai” Condotel chưa được phép cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nên chủ đầu tư đã đem cam kết lợi nhuận khủng để thu hút khách hàng cho đến khi “vỡ mộng” các nhà đầu tư thứ cấp mới nhận ra rằng “đằng sau miếng pho – mát luôn là cái bẫy chuột”.

Toàn cảnh bất động sản 2020 Khoảng lặng tạm thời
"Đứa con lai" Condotel vẫn còn rắc rối trong vấn đề pháp lý

Sự kiện này chính là “quả bom” nổ đúng vào lúc câu chuyện pháp lý của loại hình condotel này đang gây nhiều tranh cãi, điều đó đã khiến các nhà quản lý ngồi lại với nhau, bàn bạc nhằm “cởi trói” cho đứa con lai đầy hứa hẹn này.

Theo  Báo cáo của Bộ Xây dựng, trong quý II/2020 có 91 dự án du lịch nghỉ dưỡng với 19.878 căn hộ du lịch và 8.407 biệt thự du lịch đang triển khai xây dựng. 12 dự án với 70 căn hộ du lịch, 256 biệt thự du lịch và 1 căn văn phòng kết hợp lưu trú hoàn thành. Bộ Xây dựng đánh giá, số lượng dự án du lịch, nghỉ dưỡng được cấp phép cũng tăng hơn so với quý I/2020. Tuy nhiên, cho đến thời điểm Bộ Xây dựng cấp phép thì pháp lý condotel vẫn chưa thông.

Thông tư 21 của Bộ Xây dựng giải thích condotel là căn hộ nằm trong nhà chung cư hỗn hợp. Nhưng thực tế đa số condotel hiện nay nằm trong tòa nhà cao tầng độc lập thuộc các dự án khu du lịch nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, trong công văn của Bộ TN&MT hướng dẫn về chế độ sử dụng đất và việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở đối với căn hộ du lịch, biệt thự du lịch song lại không có quy định phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung của các căn hộ này để làm căn cứ cấp sổ đỏ.

Mặc dù, Văn phòng chính phủ phát đi thông báo số 33/TB-VPCP truyền đạt ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp Ban chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường BĐS nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh. Nội dung chính là nhằm tìm hướng đi, tháo gỡ khó khăn cho câu chuyện cấp sổ đỏ cho condotel nhưng có lẽ trong năm 2020 câu chuyện này vẫn còn bế tắc.

Đại dịch Covid – 19 vẫn chưa thể làm đóng băng thị trường bất động sản Việt Nam

Nhìn vào diễn biến trên thế giới dưới tác động của Covid-19, TS. Nguyễn Trí Hiếu từng ví khủng hoảng 2020 như một cuộc “đại hồng thủy” làm đảo lộn mọi trật tự và phá hủy nền kinh tế. Theo thống kê, GDP của Mỹ giảm 9,5% trong quý II so với quý I, tương đương với mức giảm 32,9% trong cả năm. Đây là mức giảm hằng năm sâu nhất được ghi nhận theo quý kể từ năm 1947. Nền kinh tế của các nước lớn khác như Nhật Bản, Trung Quốc, EU cũng không nằm ngoài dự đoán về mức tăng trưởng âm trong năm 2020.

Trong khi đó, làn sóng Covid-19 thứ 2 đã bắt đầu quay trở lại, tiếp tục làm suy thoái nền kinh tế nhiều nước phát triển, bào mòn những cánh cửa liên kết khu vực và vùng.

Toàn cảnh bất động sản 2020 Khoảng lặng tạm thời
Đại dịch Covid-19 vẫn không thể đánh bại được nền kinh tế Việt Nam

Theo PGS.TS Trần Đình Thiên, khi kinh tế thế giới khủng hoảng thì kinh tế Việt Nam cũng không tránh khỏi những tác động đó. Dù thực tế, Việt Nam đang ghi nhận là điểm sáng trong phòng chống dịch. Các chính sách kích cầu ở giai đoạn kết thúc thời điểm chính sách cách ly sau tháng 4 đã đẩy nền kinh tế nỗ lực bứt lên.

Đến hiện tại, nền kinh tế Việt Nam vẫn trở thành điểm sáng khi giữ được tăng trưởng kinh tế, nhờ Chính phủ đã làm rất tốt việc kiểm soát dịch trong thời gian đầu và có những định hướng phục hồi rõ ràng. Ngân hàng thế giới đã đưa ra dự đoán tăng mức tăng trưởng 2,8% trong 2020 của nền kinh tế Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, tại Việt Nam, dịch bệnh Covid-19 đã tác động tiêu cực tới nhiều mặt đời sống kinh tế - xã hội của đất nước, các hoạt động sản xuất, kinh doanh gặp những khó khăn, thách thức nhất định trong đó có lĩnh vực BĐS.

Tuy nhiên về tổng thể thì đại dịch Covid-19 chưa ảnh hưởng lớn đến thị trường bất động sản mà mới biểu hiện có tác động đến một số yếu tố riêng lẻ của thị trường cũng như hoạt động của các doanh nghiệp bất động sản vừa và nhỏ, có tiềm lực yếu về tài chính.

Hầu hết các chủ đầu tư lớn, có tiềm lực về tài chính đều vẫn tiếp tục triển khai thực hiện dự án. Trong quý I/2020 cả nước có 56 dự án với 20.536 căn hộ được cấp phép; 997 dự án với 233.313 căn hộ đang triển khai xây dựng; 55 dự án với 18.061 căn đã hoàn thành xây dựng.

Nguồn cung nhà ở, nhất là nhà ở trung, cao cấp vẫn tăng do số lượng các dự án đã hoàn thành xây dựng tăng (theo thống kê, cả nước có 71 dự án với 25.734 căn hộ căn hộ đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai).

Nhưng về tỷ lệ tiêu thụ sản phẩm, chỉ tính riêng nhà ở thương mại thì lượng tiêu thụ sản phẩm chỉ đạt khoảng 14%, thấp nhất trong vòng 4 năm qua và chỉ bằng khoảng 40% so với cùng kỳ năm 2019. Lượng giao dịch thành công giảm 36,6% so với quý IV/2019 và chỉ bằng 14% của năm 2019.

Về hoạt động của các DN trong lĩnh vực BĐS, hiện nay, số lượng DN được thành lập mới giảm 11,9%, tạm ngừng kinh doanh tăng 94,1% so với cùng kỳ năm 2019. Đây là tỷ lệ DN tạm ngừng kinh doanh tăng cao nhất trong tất cả các ngành nghề.

Số lượng sàn giao dịch đóng cửa chiếm khoảng 80%; số còn lại khoảng 200 sàn thì đang hoạt động cầm chừng. Do đại dịch nên một số DN yếu về tài chính đã không có nguồn thu để trả lương cho người lao động và thanh toán các nghĩa vụ tài chính đến hạn cho Nhà nước hoặc tổ chức tín dụng.

Theo số liệu công bố báo cáo tài chính của 178 DN có đăng ký kinh doanh BĐS thì tổng giá trị hàng BĐS tồn kho tính đến 31/12/2019 là 104.550 tỷ đồng. Ngoài ra chưa kể lượng BĐS tồn kho của các DN chưa niêm yết.

Toàn cảnh bất động sản 2020 Khoảng lặng tạm thời
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh

Nhằm tháo gỡ khó khan cho thị trường bất động sản, Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho rằng có 2 nhóm giải pháp chính: Trước mắt, đó là giải pháp về thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội và giải pháp về khuyến khích phát triển các dự án nhà ở thương mại giá thấp. Để phát triển nhà ở xã hội, cần cân đối thêm 1.000 tỷ đồng cho Ngân hàng Chính sách xã hội theo Nghị quyết số 71/2018/QH14 và bổ sung 2.000 tỷ đồng để cấp bù lãi suất cho 4 ngân hàng thương mại do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ định để thực hiện hỗ trợ cho vay nhà ở xã hội. Bộ Xây dựng cũng sẽ trình Chính phủ ban hành Nghị quyết của Chính phủ về giải pháp khuyến khích phát triển các dự án nhà ở thương mại giá thấp với một số giải pháp như: Về quy hoạch, khi lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết phải bố trí tỷ lệ quỹ đất ở để xây dựng nhà ở thương mại giá thấp (dự kiến tối thiểu 30% tổng diện tích đất ở trong dự án). Về thủ tục đầu tư xây dựng, Bộ Xây dựng được miễn thủ tục thẩm định bước thiết kế triển khai sau thiết kế cơ sở (theo quy định của Luật Xây dựng sửa đổi áp dụng đối với các dự án sử dụng vốn khác ngoài ngân sách); Trường hợp dự án đã thực hiện thẩm định thiết kế triển khai sau thiết kế cơ sở thì được miễn cấp giấy phép xây dựng (có hiệu lực ngay sau khi Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng được thông qua).

Về lâu dài, cần tiếp tục rà soát, hoàn thiện các quy định liên quan đến hoạt động đầu tư, kinh doanh BĐS để bảo đảm sự đồng bộ, thống nhất trong hệ thống pháp luật như: sửa đổi Luật Đất đai, Luật Đầu tư, Luật Nhà ở, Luật Bảo vệ môi trường, Luật Xây dựng...

Trung Đức

Bình luận bài viết

Bình luận

Dự án TNR Grand Palage Phú yên đang tiến hành huy động vốn trái phép khi chưa đủ điều kiện mở bán và vi phạm nghiêm trọng Luật Xây dựng. Khách hàng nên cẩn trọng và tìm hiểu kỹ những diễn biến phức tạp tại dự án này nếu như có ý định xuống tiền.

Dự án Khu chung cư hỗn hợp dịch vụ và biệt thự, liền kề cao cấp tại Bán đảo số 3, khu đô thị dịch vụ Hùng Thắng, phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long do BIM Group là chủ đầu tư chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, khách hàng nên cẩn trọng với những gì mà dự án đang hứa hẹn.

Tập đoàn Capital United của Mỹ mong muốn được thực hiện dự án Khu Công nghệ thông tin tập trung với diện tích 200 ha tại Thái Nguyên đã được Chính phủ phê duyệt quy hoạch.

Đây là khu đất vàng thuộc sở hữu của CTCP Du lịch Kim Liên, công ty con do Thaigroup sở hữu nằm ở vị trí đắc địa ngay trung tâm Hà Nội.

Việc vi phạm tại công trình Lê Trực đã được xử lý xong, thể hiện sự tôn nghiêm của pháp luật và sự quyết tâm của lãnh đạo thành phố. Song song với việc hoàn thiện công trình, chủ đầu tư cũng đang thương thảo phương án xử lý với các khách hàng đã trót mua phải các tầng bị tháo dỡ.

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có văn bản chỉ đạo các cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm về trật tự xây dựng của Tổng Công ty CP Đầu tư phát triển xây dựng (DIC Corp) trên địa bàn.

Ngày 15/1, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM cho biết đang điều tra ông Đặng Tiến Trường, giám đốc tại Công ty cổ phần King Home Land về việc “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Mới đây, Sở Xây dựng TPHCM tổ chức hội nghị tổng kết năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021.

UBND tỉnh Quảng Bình vừa công bố danh mục dự án kêu gọi đầu tư giai đoạn 2021 - 2023. Trong đó, có 16 dự án thuộc lĩnh vực nông nghiệp, 22 dự án công nghiệp - năng lượng - thương mại, 12 dự án du lịch và 12 dự án hạ tầng. Đối với lĩnh vực du lịch, các dự án được kêu gọi đầu tư có tổng diện tích đất gần 1.032 ha, được thực hiện từ toàn bộ vốn của chủ đầu tư. 

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455