Tổng thống Biden ký dự luật cơ sở hạ tầng trị giá 1.200 tỷ USD

Sáng sớm 16/11 (theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa ký thành luật gói chi tiêu cơ sở hạ tầng trị giá 1.200 tỷ USD.

Tổng thống Biden ký dự luật cơ sở hạ tầng trị giá 1200 tỷ USD
Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AP.

Gói chi tiêu cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử Mỹ trong nhiều thập kỷ qua đã chính thức được ông Biden ký thành luật dưới sự chứng kiến của lãnh đạo Hạ viện và Thượng viện Mỹ. Giới chức Mỹ đánh giá đây là sự kiện lịch sử làm chuyển biến nước Mỹ.

Sự kiện diễn ra đúng thời điểm người dân Mỹ phải đối mặt với tình trạng lạm phát cao nhất trong vòng 30 năm qua, hay vấn đề đứt gãy chuỗi cung ứng và cảnh tượng ùn ứ kéo dài hàng nghìn container tại các cảng biển.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho hay: "Tôi với tư cách là Tổng thống Mỹ tin rằng đã đến lúc phải xây dựng lại xương sống của nước Mỹ, hướng tới người lao động và tầng lớp trung lưu. Họ là những người đã xây dựng đất nước. Để tái thiết nền kinh tế từ dưới lên, từ trong ra ngoài, luật này cũng tạo ra công ăn việc làm tốt hơn cho hàng triệu người Mỹ".

Luật bổ sung 550 tỷ USD đầu tư cho cơ sở hạ tầng Mỹ trong vòng 10 năm tới. Khoảng 1/5 nguồn kinh phí trong kế hoạch sẽ dành cho việc xây dựng và sửa chữa hàng nghìn km cầu, đường vốn đang xuống cấp trên khắp nước Mỹ.

Một phần kinh phí sẽ dùng cải thiện mạng lưới Internet băng thông rộng, hệ thống tàu điện ngầm, đường sắt, sân bay, bến cảng. Trong khi hàng chục tỷ USD sẽ giúp cải thiện hệ thộng mạng lưới điện, nước và các trạm sạc xe điện trên toàn quốc. 

Luật cơ sở hạ tầng được kỳ vọng sẽ giúp cho việc di chuyển của người dân và vận chuyển hàng hoá được thuận tiện hơn. Đồng thời, với gói chi tiêu khổng lồ này cũng giúp tăng năng suất lao động, cải thiện mức sống cho người dân Mỹ. Ước tính trong 10 năm tới, luật này góp phần tăng năng suất lao động của Mỹ thêm 0,03% mỗi năm.

Minh Lê

Bình luận bài viết

Novavax, Pfizer/BioNTech, Moderna,...đã có những động thái nghiên cứu, phát triển, điều chỉnh vaccine, sau khi xuất hiện biến thể Omicron.

Bộ Y tế vừa lập các đoàn đi kiểm tra TP.HCM, một số tỉnh phía Nam và các tỉnh có số tử vong cao do Covid-19, nhằm kiểm tra, giám sát công tác điều trị hồi sức tích cực, đánh giá nguyên nhân tử vong.

Đại diện UBND phường Lê Đại Hành (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết, chính quyền tạm thời phong toả công viên Thống Nhất sau khi ghi nhận bảo vệ dương tính với virus SARS-CoV-2.

Ngày 27/11, đoàn công tác Bệnh viện Chợ Rẫy do TS.BS CK2 Nguyễn Tri Thức, Giám đốc bệnh viện, làm trưởng đoàn đã đến tham dự Hội nghị sơ kết đánh giá kết quả hợp tác phòng, chống dịch Covid-19 giữa Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bạc Liêu với Bệnh viện Chợ Rẫy, do UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức.

Công ty TNHH MTV vắc xin và sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) đã xuất xưởng lô vắc xin Sputnik V hơn 1 triệu liều đầu tiên.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455