Tin nóng:

TPHCM ban hành nhiều chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

Với trên 430.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa, chiếm 98% trong tổng số doanh nghiệp đang hoạt động, TPHCM đã và đang ban hành nhiều chính sách hỗ trợ về tiếp cận tín dụng, phát triển nguồn nhân lực, mặt bằng sản xuất, kích cầu... nhằm giúp doanh nghiệp khôi phục và phát triển sản xuất kinh doanh, góp phần đóng góp vào tăng trưởng kinh tế của thành phố

TPHCM Nhiều chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa
TPHCM tích cực tổ chức các chương trình hỗ trợ kích cầu giúp doanh nghiệp tìm đầu ra cho sản phẩm. Ảnh C.A

Tại chương trình Lắng nghe và trao đổi với Chủ đề Chính sách hỗ trợ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn TPHCM, thực trạng và giải pháp” do HĐND TPHCM phối hợp Đài Truyền hình TPHCM vừa thực hiện, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM Lê Thị Huỳnh Mai cho biết, trung bình mỗi ngày đơn vị này phải tiếp nhận và giải quyết hơn 1.500 hồ sơ  đăng ký doanh nghiệp. Đây là áp lực rất lớn, đòi hỏi phải nỗ lực cải cách hành chính có hiệu quả và tăng cường áp dụng công nghệ thông tin.

Đến nay, hầu hết thủ tục đăng ký doanh nghiệp đều có thể thực hiện qua mạng điện tử qua Cổng thông tin quốc gia. Sở cũng thực hiện được rút ngắn 30% thời gian xử lý hồ sơ, thay vì phải mất 3 ngày làm việc để xử lý thì hiện nay chỉ trong 1,5 - 2 ngày làm việc đối với hồ sơ trực tiếp và trong vòng 24 giờ đối với hồ sơ nộp trực tuyến. Đồng thời, Sở Kế hoạch – Đầu tư còn chủ động phối hợp với cơ quan thuế, bảo hiểm xã hội, ngân hàng thương mại và các đơn vị khắc dấu thực hiện các thủ tục kết hợp “3 trong 1” hay “4 trong 1”. Đây là mô hình đầu tiên của cả nước kết hợp nhiều loại thủ tục trong một lần giải quyết hồ sơ; được các tỉnh, thành khác nghiên cứu áp dụng và đã được Bộ Kế hoạch và Đầu tư đánh giá cao. 

“Trong giai đoạn 2016 – 2019 vừa qua, TPHCM luôn đứng vị trí thứ 1 trong Bảng xếp hạng của 63 tỉnh, thành phố của cả nước về hỗ trợ, phối hợp và đồng hành cùng nhà đầu tư và doanh nghiệp. Sở Kế hoạch và Đầu tư luôn cố gắng cải cách các thủ tục hành chính phục vụ nhà đầu tư và doanh nghiệp với tinh thần ngày hôm nay phải hơn ngày hôm qua, ngày mai phải tốt hơn ngày hôm nay”, bà Mai cho biết.

Phó Giám đốc - Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TPHCM Nguyễn Hoàng Minh cũng cho hay, trong thời gian qua, ngân hàng nhà nước đã thực hiện các chính sách hỗ trợ tín dụng đối với các doanh nghiệp như dư nợ, đảm bảo không thiếu vốn, cho doanh nghiệp vay theo quy định, thanh khoản dồi dào nhất là đối với 5 lĩnh vực ưu tiên của TP. Trong năm 2020, đã 3 lần giảm lãi suất ngân hàng; điều hành về tỷ giá hối đoái ổn định, hỗ trợ tốt cho các doanh nghiệp xuất khẩu; hỗ trợ chương trình cho vay kích cầu đầu tư; bình ổn thị trường, kết nối ngân hàng với doanh nghiệp. “Ngânhàng nhà nước sẽ đưa ra giải pháp hỗ trợ đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa không có tài sản thế chấp nhưng có báo cáo tài chính rõ ràng, minh bạch, có phương án kinh doanh tốt”. Ông Nguyễn Hoàng Minh cam kết

Theo Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM Nguyễn Phương Đông cho biết, trong thời gian tới, Sở Công Thương sẽ phối hợp Sở Tài nguyên - Môi trường và các sở ngành liên quan xây dựng quy hoạch các khu công nghiệp trên địa bàn thànhphố. Khai thác hiệu quả các khu, cụm công nghiệp theo hướng nâng dần tỷ trọng các doanh nghiệp công nghệ cao và xây dựng các “cụm liên kết sản xuất”, nhà xưởng cao tầng, quy hoạch phân lô và giá thuê phù hợp với nhu cầu của doanh nghiêp nhỏ và vừa… Đồng thời, triển khai Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn Thành phố từ năm 2019 – 2025; phối hợp với Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp rà soát quỹ đất phục vụ phát triển công nghiệp và công nghiệp hỗ trợ; đề xuất bố trí quỹ đất với tỷ lệ nhất định trong các khu công nghiệp với quy mô diện tích và khung giá cho thuê phù hợp cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Ghi nhận nỗ lực của các sở, ngành trong công tác hỗ trợ doanh nghiệp, tuy nhiên, ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM cho rằng, chương trình kết nối vay vốn ngân hàng có kết quả khá tốt nhưng vẫn còn rất nhiều doanh nghiệp khó khăn về tài sản thế chấp. Các ngân hàng cần có sự thay đổi quan điểm sang chủ động hỗ trợ doanh nghiệp là sự đầu tư chăm sóc khách hàng, thân thiện cứu nợ để thu nợ. Chính phủ thống nhất cho phép doanh nghiệp sử dụng Quỹ Phát triển khoa học công nghệ tại doanh nghiệp vào việc ứng dụng chuyển đổi số.

Bên cạnh đó, Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa cần sửa theo hướng tạo cơ chế thuận lợi cho doanh nghiệp kinh doanh hơn là chi tiền từ ngân sách, giảm bớt cơ chế xin - cho để không cần thủ tục quá phức tạp và bổ sung thêm các nội dung theo nhu cầu cần hỗ trợ mới hiện nay. Xã hội hóa các dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa thay vì chỉ giao cho đơn vị của Nhà nước thực hiện

Tiếp thu ý kiến của đại diện cộng đồng doanh nghiệp, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM Lê Thị Huỳnh Mai khẳng định, Sở Kế hoạch – Đầu tư phối hợp với Sở Khoa học Công nghệ xây dựng kế hoạch tăng cường áp dụng quy chuẩn ISO, tăng cường kiểm tra giám sát việc thực hiện chức năng nhiệm vụ của từng phòng ban trong nội bộ Sở theo tiêu chuẩn ISO để nâng cao hơn nữa chất lượng làm việc của toàn bộ cán bộ, công chức của Sở một cách khoa học và biện chứng, từ đó tạo sự hài lòng hơn cho các tổ chức, nhà đầu tư và doanh nghiệp khi đến làm việc với Sở Kế hoạch và Đầu tư. 

“Trong thời gian sắp tới, các sở ngành sẽ kiến nghị thành phố các cơ quan Trung ương xem xét, tháo gỡ, tăng tính hiệu quả và sự phối hợp thực hiện đồng bộ về chính sách đào tạo lao động, người sử dụng lao động, quy định về mở rộng khu công nghiệp, quy định về sử dụng Quỹ phát triển về khoa học và công nghệ, Quỹ hỗ trợ tín dụng…Đồng thời, thành phố cũng đang xây dựng nhóm giải pháp mời gọi sự chung tay, tiếp sức của các doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế lớn của thànhphốgiúp đỡ doanh nghiệp vừa và nhỏ theo hướng các bên cùng có lợi trong hợp tác đầu tư kinh doanh. Khuyến khích các Hiệp hội ngành nghề của thành phố thực hiện các giải pháp cụ thể để tăng cường liên kết nội địa, tập trung khai thác thị trường trong nước”, bà Mai cho hay.

Theo số liệu thống kê, TPHCM hiện có khoảng 430.588 doanh nghiệp nhỏ và vừa, chiếm gần 98% tổng số doanh nghiệp đang hoạt động thực tế. Tổng số vốn đăng ký của các doanh nghiệp nhỏ và vừa đạt hơn 2 triệu tỷ đồng, chiếm 30% tổng số vốn đăng ký của các doanh nghiệp. 

Châu Anh

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455