TPHCM: Đẩy mạnh thu tiền sử dụng đất tại các dự án bất động sản

Việc tăng cường đẩy mạnh thu tiền sử dụng đất sẽ đẩy nhanh quá trình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho khách hàng và tạo nguồn thu cho ngân sách nhà nước

TP HCM Đẩy mạnh thu tiền sử dụng đất tại các dự án bất động sản
TP HCM: Đẩy mạnh thu tiền sử dụng đất tại các dự án bất động sản để đảm bảo quyền lợi chính đáng của khách hàng trong quá trình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho khách hàng và tạo nguồn thu cho ngân sách nhà nước.

Mới đây, HĐND Tp. Hồ Chí Minh đã thông qua việc huỷ bỏ danh mục 61 dự án thu hồi đất không thực hiện đúng kế hoạch sử dụng đất, giao UBND Tp. Hồ Chí Minh chỉ đạo các sở ngành, quận huyện tiếp tục rà soát các dự án không triển khai, chậm triển khai để có giải pháp xử lý kịp thời theo quy định, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.

Điều này đặt ra vấn đề thu ngân sách thành phố từ tiền sử dụng đất tại 61 dự án nói trên bị ảnh hưởng, nhất là những dự án có quy mô trên 1 ha, vị trí đắc địa như: dự án chỉnh trang đô thị tại Lô L07 (Quận 3), dự án chỉnh trang đô thị Rạch Ụ Cây (Quận 8), dự án khu tam giác Trần Hưng Đạo – Nguyễn Thái Học – Phạm Ngũ Lão (Quận 1)…

Theo thống kê của Hiệp hội Bất động sản Tp. Hồ Chí Minh (HoREA), trên địa bàn thành phố có tới 60 dự án thuộc 16 tập đoàn và doanh nghiệp bất động sản bao gồm: 30.083 căn nhà và căn hộ officetel bị chậm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Nguyên nhân là mặc dù chủ đầu tư đã tạm nộp tiền sử dụng đất nhưng đến nay vẫn chưa được thông báo tiền sử dụng đất phải nộp hoặc chủ đầu tư đã đóng tiền sử dụng đất và đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu cho một phần diện tích nhưng phần còn lại vẫn chưa được xem xét, tính toán, nộp nghĩa vụ tài chính bổ sung.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư xin điều chỉnh quy hoạch, kiến trúc công trình dẫn tới phát sinh nghĩa vụ tài chính bổ sung... Điều này không những ảnh hưởng đến quyền lợi của nhà đầu tư, khách hàng mà còn làm chậm quá trình thu ngân sách từ tiền sử dụng đất.

Trước những tồn tại, vướng mắc liên quan đến quá trình tính và nộp tiền sử dụng đất tại các dự án bất động sản, vừa qua UBND Tp. Hồ Chí Minh đã kiến nghị các bộ, ngành liên quan tháo gỡ khó khăn.

Cụ thể, UBND Tp. Hồ Chí Minh kiến nghị việc cho phép chủ đầu tư có nhu cầu đối chiếu kết quả thẩm định giá đất của đơn vị tư vấn do cơ quan nhà nước ký hợp đồng thuê, báo cáo cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét cả 2 kết quả thẩm định giá để xác định giá đất phù hợp; nghiên cứu, bổ sung quy định khái niệm về “khu đất, thửa đất có vị trí đắc địa” đồng thời có hướng dẫn đối với trường hợp xác định giá đất đối với các khu đất có vị trí đắc địa này để có cơ sở thực hiện cho phù hợp.

TP HCM Đẩy mạnh thu tiền sử dụng đất tại các dự án bất động sản
UBND Tp. Hồ Chí Minh kiến nghị việc bổ sung quy định về thu thập thông tin chào mua, chào bán trên thị trường để đề xuất mức giá cho phù hợp, phục vụ việc xác định thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ trong giao dịch nhà đất.

Đáng chú ý là vướng mắc trong việc xác định giá đất khi thay đổi quy hoạch kiến trúc trong trường hợp chỉ tiêu quy hoạch cũ không phân tách cụ thể hệ số đối với từng chức năng căn hộ, thương mại dịch vụ. UBND Tp. Hồ Chí Minh kiến nghị các bộ, ngành liên quan nghiên cứu, bổ sung quy định về việc thẩm định giá đất để xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung khi điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc tại dự án.

Ngoài ra, trong bối cảnh giao dịch bất động sản diễn ra thiếu minh bạch, khó thu thập và kiểm tra thông tin về giá giao dịch thực, UBND Tp. Hồ Chí Minh kiến nghị việc bổ sung quy định về thu thập thông tin chào mua, chào bán trên thị trường để đề xuất mức giá cho phù hợp, phục vụ việc xác định thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ trong giao dịch nhà đất.

Những kiến nghị, đề xuất nói này đã được Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài chính khẩn trương nghiên cứu, giải quyết dứt điểm theo chức năng, thẩm quyền; trường hợp không thuộc thẩm quyền thì nghiên cứu, đề xuất giải pháp và báo cáo cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết, phối hợp chặt chẽ và kịp thời hướng dẫn, đôn đốc kiểm tra để UBND Tp. Hồ Chí Minh thực hiện tốt hơn, kịp thời hơn...

Báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường Tp. Hồ Chí Minh cho thấy, từ đầu năm đến hết tháng 11/2020, trên địa bàn đã cấp 11.774 Giấy chứng nhận lần đầu về quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở. Ước tính tiền sử dụng đất thu được cả năm 2020 khoảng 11.190 tỷ đồng, vượt 11% dự toán, tương đương 10.000 tỷ đồng; tiền thuê đất, thuê mặt nước đạt 5.050 tỷ đồng, vượt 1%.

TP HCM Đẩy mạnh thu tiền sử dụng đất tại các dự án bất động sản
TP HCM  dụ kiến thu về gần 6000 tỷ đồng tiền sử dụng đất cho 23 dự án

Trong số đó, ngân sách nhà nước sẽ thu được tiền sử dụng đất tại một số dự án bất động sản lớn của Công ty CP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (quận 7, thu 990 tỷ đồng), dự án Trường Đại học Kinh tế Tài chính Tp. Hồ Chí Minh (huyện Bình Chánh, thu 335 tỷ đồng), dự án của Công ty TNHH Parkland 53 (Quận 2, thu 472 tỷ đồng), dự án của Công ty cổ phần xây dựng và Phát triển Hoàng Anh (Quận 7, thu 619 tỷ đồng)…

Để đảm bảo nguồn thu tiền sử dụng đất năm 2020 đạt kế hoạch đề ra, hiện Sở Tài nguyên và Môi trường đang phối hơp với Sở Tài chính, Cục thuế Thành phố xác định giá đất để làm căn cứ tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất của 23 dự án (dự kiến thu về 5.181 tỷ đồng) và trình Hội đồng thẩm định giá đất Thành phố đối với 3.790 căn hộ tái định cư tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm để tạo nguồn thu.

Trung Đức

Bình luận bài viết

Bình luận

Những thông tin về thành lập TP Thủ Đức đã và đang khiến bất động sản tại 3 quận phía Đông gồm quận 2, quận 9 và Thủ Đức liên tục tăng thời gian qua.

Thông tin trên được lãnh đạo UBND TPHCM cho biết tại hội thảo “Tổng quan kinh tế thế giới, Việt Nam trong thời kỳ Covid-19 và động lực phát triên mới thị trường bất động sản (BĐS) khu vực phía Nam” tổ chức ngày 21/1.

Mới đây, Sở Xây dựng Bình Định vừa ra thông báo nhằm cảnh báo khách hàng về việc những thông tin rao bán tràn lan liên quan đến dự án căn hộ cao cấp I Tower Quy Nhơn tại 28 đường Lê Duẩn, phường Lý Thường Kiệt, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Mới đây, lãnh đạo UBND phường 8, TP Đà Lạt Lâm Đồng cho biết, quá trình kiểm tra công trình nhà chờ tại Khu du lịch (KDL) Thung lũng tình yêu mới đây, phía chủ đầu tư không cung cấp được giấy phép do cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp, UBND phường đã đình chỉ công trình xây dựng trái phép này và yêu cầu chủ đầu tư tháo dỡ toàn bộ phần công trình sai phạm, trả lại hiện trạng ban đầu.

Chánh thanh tra UBND tỉnh Lâm Đồng – Nguyễn Ngọc Ánh vừa ký quyết định số 55/QD-TTr về việc thanh tra trách nhiệm Chủ tịch UBND TP. Bảo Lộc trong công tác quản lý, sử dụng đất và quản lý đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn.

Mới đây, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản thống nhất chủ trương chấm dứt hoạt động dự án đầu tư Sân golf và khu nghỉ dưỡng Đà Lạt.

Phú Quốc không còn là sân chơi của những người đầu cơ, lướt sóng mà đang dần trở thành điểm đến của những nhà đầu tư mong muốn đầu tư lâu dài, đầu tư vào sự phát triển bền vững. Trong đó, Nam đảo với quy hoạch ấn tượng đang được xem là “mỏ vàng” mới của BĐS đảo Ngọc.

Du lịch và Nghỉ dưỡng tại những khách sạn 5 sao luôn mang lại cảm giác thư thái, tràn đầy năng lượng khi được sống trong tiện nghi đẳng cấp, không gian thoáng rộng và những trải nghiệm giúp thực sự thư giãn tái tạo năng lượng tối đa.

Theo Sở giao thông vận tải TP.HCM, trong năm 2021, nhiều dự án giao thông hạ tầng trọng điểm, cấp bách sẽ được ưu tiên bố trí vốn để đẩy nhanh công tác chuẩn bị. Việc đầu tư các dự án được xác định dựa trên những tiêu chí đánh giá tại Đề án phát triển kết cấu hạ tầng giao thông trên địa bàn thành phố giai đoạn 2020-2030, mới được UBND TP thông qua.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455