Tin nóng:

TPHCM liên kết phát triển du lịch với các tỉnh, thành phố vùng Tây Bắc mở rộng, vùng Đông Bắc và vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.

Ngày 4/11, Sở Du lịch TPHCM phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức Họp báo giới thiệu về Chương trình liên kết phát triển du lịch giữa TPHCM và các tỉnh, thành phố vùng Tây Bắc mở rộng, vùng Đông Bắc và vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.

TPHCM liên kết phát triển du lịch với các tỉnh thành phố vùng Tây Bắc mở rộng vùng Đông Bắc và vùng kinh tế trọng điểm miền Trung
Giám đốc  Sở Du lịch TPHCM cung cấp thông tin tại buổi họp báo. Ảnh C.A

Theo thông tin buổi họp báo, chương trình liên kết phát triển du lịch giữa TPHCM và các tỉnh, thành phố vùng Tây Bắc mở rộng, vùng Đông Bắc và vùng kinh tế trọng điểm miền Trung gồm 3 hội nghị liên kết sẽ được tổ chức trong tháng 11/2020.

Cụ thể, Hội nghị liên kết phát triển du lịch giữa TPHCM và 8 tỉnh, thành phố vùng Tây Bắc mở rộng (Điện Biên, Hà Giang, Hòa Bình, Lai Châu, Lào Cai, Sơn La, Yên Bái và Phú Thọ) diễn ra ngày 14 và 15/11/2020 tại Phú Thọ với chủ đề “Liên kết phát triển bền vững”. Trong hai ngày 19 và 20/11/2020, Hội nghị liên kết phát triển du lịch giữa TPHCM và các tỉnh, thành phố vùng Đông Bắc (Bắc Kạn, Bắc Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc và Quảng Ninh) sẽ được tổ chức tại Quảng Ninh với chủ đề “Kết nối tinh hoa”. Tiếp theo đó, tại tỉnh Quảng Nam, với chủ đề “Dòng chảy tinh hoa”, Hội nghị liên kết phát triển du lịch giữa TPHCM, TP Hà Nội và các tỉnh, thành phố vùng kinh tế trọng điểm miền Trung (Bình Đình, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Thừa Thiên Huế) sẽ diễn ra từ ngày 27-28/11/2020.

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TPHCM, cho biết tại các hội nghị liên kết, lãnh đạo các tỉnh, thành phố sẽ thảo luận, ký kết thỏa thuận liên kết phát triển du lịch vùng giai đoạn 2020- 2025 và thông qua Kế hoạch phối hợp triển khai các hoạt động liên kết hợp tác phát triển du lịch vùng giai đoạn 2020 – 2021. Các nội dung của kí kết giữa các tỉnh, thành sẽ tập trung vào 5 nội dung chính như: công tác quản lý nhà nước về du lịch, phát triển sản phẩm du lịch, quảng bá xúc tiến du lịch, phát triển nguồn nhân lực du lịch và kêu gọi đầu tư phát triển du lịch. Sau mỗi hội nghị ký kết giữa TPHCM và các tỉnh, các tỉnh, thành sẽ cùng ngồi lại với nhau để xây dựng những định hướng mới trong phát triển du lịch, thúc đẩy khai thác hiệu quả các giá trị tài nguyên du lịch tự nhiên, đa dạng và đặc trưng của vùng Đông Bắc, Tây Bắc, các tỉnh miền Trung và TPHCM. Đồng thời, góp xây dựng các sản phẩm tour tuyến du lịch đặc trưng để thu hút du khách, đưa du khách khám phá các điểm đến trong cả nước, gia tăng tỉ lệ khách du lịch hai chiều, tăng chi tiêu và thời gian lưu trú của du khách tại các tỉnh, thành, góp phần phục hồi ngành du lịch và đóng góp hiệu quả vào sự phát triển kinh tế xã hội của cả vùng nói riêng, cả nước nói chung

“Chương trình trên là hoạt động được thực hiện đúng với bản chất của ngành du lịch, ngành kinh tế tổng hợp mang tính liên ngành, liên vùng.. Đây cũng là một trong những hoạt động trọng tâm để thành phố hỗ trợ doanh nghiệp, ngành du lịch phục hồi sau ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Trong thời gian không có khách quốc tế như hiện nay, thị trường nội địa đang được xác định là thị trường chủ lực. Liên kết vùng là một trong những giải pháp trọng tâm để thu hút và đánh bật thị trường nội địa trong thời gian tới. Khi các liên kết diễn ra, lượng khách du lịch từ các vùng miền đến TPHCM và lượng khách mà các doanh nghiệp lữ hành tại TPHCM tổ chức đi đến các vùng miền này chắc chắn sẽ tăng. Thành phố kì vọng, trong năm 2021, từ những liên kết đã thực hiện, khách nội địa đến TPHCM sẽ đạt tối thiểu 35 triệu lượt. Giám đốc Sở Du lịch TPHCM Nguyễn Thị Ánh Hoa cho biết.

Theo lãnh đạo Sở Du lịch TPHCM, hoạt động ký kết các thỏa thuận liên kết phát triển du lịch TPHCM và các vùng đánh đấu một bước phát triển mới trong mối quan hệ liên kết hợp tác giữa lãnh đạo các tỉnh, thành, các cơ quan quản lý nhà nước về du lịch, các hiệp hội và các doah nghiệp du lịch của các vùng . Chương trình tập trung vào 5 nội dung chính: Công tác quản lý nhà nước về du lịch, phát triển sản phẩm du lịch, quảng bá xúc tiến du lịch, phát triển nguồn nhân lực du lịch và kêu gọi đầu tư phát triển du lịch.

Qua đó các tỉnh, thành phố trao đổi thông tin nhằm xây dựng những định hướng mới trong phát triển du lịch tại địa  phương, khai thác hiệu quả các giá trị tài nguyên du lịch tự nhiên, đa dạng và đặc trưng của cùng cùng hệ thống di tích văn hóa, lịch sử làng nghề, ẩm thực phong phú và phát huy được các lợi thế cửa nghõ vùng, cửa ngõ quốc tế, cơ sở hạ tầng du lịch. Từ đó góp phần tăng tỉ lệ khách du lịch, tăng chi tiêu và thời gian lưu trú của du khách, phục hồi ngành du lịch và đóng góp hiệu quả và sự phát triển của cả  vùng nói chung và cả nước nói chung

Trong khuôn khổ chương trình, Sở Du lịch TPHCM cũng phối hợp cùng Sở Văn hóa-Thể thao-Du lịch/Sở Du lịch các tỉnh thành và Báo Tuổi Trẻ  mở diễn đàn trực tuyến hiến kế, góp ý giải pháp phát triển du lịch vùng Tây Bắc, Đông Bắc và vùng kinh tế trọng điểm miền Trung. Diễn đàn nhằm tìm kiếm các góp ý, các giải pháp phát triển du lịch từ du khách, chuyên gia và bạn đọc. 

Châu Anh

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455