Tin nóng:

TPHCM: Phức tạp hàng lậu, hàng giả

Từ đầu năm đến nay, tình hình gian lận, thương mại, hàng lậu, hàng giả tại TPHCM có chiều hướng gia tăng, các lực lượng chức năng trên địa bàn đã liên tục phát hiện và bắt giữ nhiều vụ kinh doanh, vận chuyển, chứa trữ hàng lậu, hàng giả số lượng lớn.

 

Rất nhiều sản phẩm thời trang giả mạo các thương hiệu nổi tiếng đã bị lực lượng chức năng TPHCM phát hiện và bắt giữ. Ảnh: C.A

Nhiều vụ vi phạm lớn

Điển hình, chỉ riêng trong tháng 5, các lực lượng chức năng tại TPHCM đã liên tục phát hiện và  bắt giữ 3 vụ chưa trữ, kinh doanh hàng lậu, hàng giả quy mô lớn.

Gần đây nhất, ngày 22/5, Tổ công tác về thương  mại điện tử của Bộ Công Thương, phối hợp với các Cục Quản lý thị trường TPHCM, Ban Quản lý  An toàn thực phẩm thành phố đã đồng loạt ra quan tổng kiểm tra 6 điểm kinh doanh YuMe Fashion, Taga, Phương Hà, Việt Ngân và Việt Hằng nằm trên địa bàn quận 1 và quận 10 phát hiện hàng chục ngàn mặt hàng  hàng thời trang có dấu hiệu giả mạo các thương hiệu lớn đã được bảo hộ tại Việt Nam. Ngoài ra còn có rất nhiều mặt hàng thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Trước đó ngày 20/5, lực lượng quản lý thị trường TPHCM đã kiểm tra phát hiện hàng trăm sản phẩm thời trang không có hoá đơn chứng từ đang được bày bán tại một cửa hàng tại quận 1, TPHCM.  Tại thời điểm kiểm tra, Đội 3, Cục Quản lý thị trường TPHCM phát hiện tại  cửa hàng kinh doanh thời trang địa chỉ A36/1, đường Cống Quỳnh, Quận 1, đang có hàng trăm sản phẩm như giày dép, áo quần, túi xách, dây thắt lưng được bày bán công khai. Các sản phẩm đều mang thương hiệu nổi tiếng thế giới như Gucci, D&G, LV…

Làm việc với cơ quan chức năng, chủ cơ sở không xuất trình được hóa đơn chứng từ mua bán, chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Theo nhận định của lực lượng kiểm tra các sản phẩm có dấu hiệu làm nhái, làm giả các thương hiệu quốc tế. Đáng chú ý, theo thông tin từ lực lượng quản lý thị trường TPHCM cơ sở trên đã từng bị kiểm tra và xử lý nhưng vẫn tiếp tục vi phạm.

Ngày 15/5, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, tham nhũng và buôn lậu, công an TPHCM đã phát hiện 1 kho hàng chứa số lượng lớn bia, sữa nước nhập lậu nằm trong bãi xe tại quốc lộ 1, quận 12, TPHCM.  Sau thời gian điều tra, theo dõi, lực lượng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, tham nhũng và buôn lậu, công an TPHCM phối hợp với Cục quản lý thị trường TPHCM đã bất ngờ ập vào kiểm tra 1 kho hàng, nằm sâu bên trong bãi xe tại địa chỉ 7c, quốc lộ 1,quận 12.

Tại đây cơ quan chức năng phát hiện nhiều hộp bia, sữa nước mang các nhãn hiệu nổi tiếng thế giới như Heineiken, ensure, corona, tất cả đều không có hóa đơn chứng từ mua bán, nghi là hàng nhập lậu từ nước ngoài về tiêu thụ tại thị trường nội địa.

Qua kiểm đếm ban đầu, có khoảng gần 1 ngàn hộp bia, sữa các loại được cất giấu trong kho. Hiện cơ quan chức năng đã lập biên bản, tịch thu tang vật để tiếp tục làm rõ vụ việc.

ại thời điểm đầu tháng 5 Tổ công tác 368 của Tổng cục Quản lý thị trường đã phối hợp với Đội Quản lý số 1, Cục Quản lý thị trường TPHCM cũng đã phát hiện một kho hàng chứa hàng nhập lậu lớn tại quận Tân Phú, TPHCM.

Kho hàng này nằm trên đường Kênh 19/5, quận Tân Phú. Qua kiểm tra lực lượng chức năng đã phát hiện trong kho đang chứa trữ gần 600 sản phẩm thuộc 5 nhóm mặt hàng: máy lạnh đã qua sử dụng, bếp gas, bếp điện, máy lọc không khí, dàn loa amply. Loại hàng cấm này đa số có nguồn gốc từ Campuchia, đa phần là mặt hàng máy lạnh đã qua sử dụng có nguồn gốc từ nội địa Nhật Bản. Qua khai thác thông tin ban đầu, Đoàn kiểm tra phát hiện khu vực kho bãi này là một trong những điểm nóng phức tạp về trung chuyển hàng lậu từ biên giới Tây Nam thẩm lậu vào sâu thị trường nội địa.

 Diễn biến phức tạp

Theo nhận định của Cục Quản lý thị trường TPHCM, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại đặc biệt là hoạt động kinh doanh, vận chuyển, chứa trữ hàng giả, hàng nhập lậu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ diễn biến ngày càng phức tạp, ảnh hưởng không tốt đến nền kinh tế thị trường, tác động đến nhiều tổ chức, cá nhân kinh doanh chân chính. Hiện nay nhiều doanh nghiệp thuê mặt bằng kho của các công ty lớn có uy tín lâu năm trên thị trường để làm nơi cất giấu hàng hóa nhập lậu, hàng giả mạo nhãn hiệu, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, kém chất lượng diễn ra khá phổ biến.

“Thời gian gần đây lực lượng quản lý thị trường thành phố thường xuyên liên tục, kiểm tra và phát hiện nhiều hàng hóa nhập lậu được vận chuyển trên các chuyến bay nội địa, trên các tuyến đường sắt từ Bắc vào Nam với số lượng lớn được các chủ hàng ủy thác cho các doanh nghiệp vận tải do đó khi bị lực lượng chức năng bắt giữ phần lớn hàng hóa đều không tìm được chủ sở hữu, hàng lậu”, đại diện Cục Quản lý thị trường TPHCM cho biết.

Theo thống kê của Cục Quản lý thị trường TPHCM, từ đầu năm đến nay, đơn vị này  thực hiện kiểm tra 1.665 vụ phát hiện 1.224 vụ vi phạm. Trong đó có 299 vụ hàng lậu;  363 vụ hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Đáng chú ý, trong 6 tháng đầu năm, lực lượng quản lý thị trường TPHCM đã chuyển sang Cơ quan Cảnh sát điều tra 5 vụ, trong đó có tới 4 vụ sản xuất kinh doanh hàng giả, trị giá hàng hóa vi phạm trên 1,3 tỷ đồng.

Các hành vi vi phạm về hàng giả cũng rất đa dạng, theo thống kê của lực lượng quản lý thị trường TPHCM, trong 363 vụ vi phạm về hàng giả có 251 vụ vi phạm về giả mạo nhãn hiệu, 1 vụ giả xuất xứ, 6 vụ vi phạm về xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu, 97 vụ có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu đang xác minh và 8 vụ vi phạm khác gồm Buôn bán tem, nhãn, bao bì giả; Giả mạo thông tin của thương nhân, tổ chức, cá nhân khác để tham gia hoạt động thương mại điện tử; hàng hóa gắn nhãn tem, nhãn, bao bì hàng hóa giả; sản xuất hàng hóa gắn nhãn hàng hóa giả mạo tên thương nhân, địa chỉ của thương nhân khác; sử dụng dấu hiệu xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu trên biển hiệu, trên phương tiện kinh doanh; gia công đóng gói hàng hóa mang dấu hiệu xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu; thuê người khác gia công, đóng gói hàng hóa mang dấu hiệu xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu.

Hàng hóa bị làm giả chủ yếu là hàng thời trang như  mắt kính, đồng hồ, giày dép, quần áo, mỹ phẩm, ngoài ra còn có trang sức, hàng điện tử, hàng gia dụng, linh kiện điện thoại di động với tổng số gần 250.000 đơn vị sản phẩm. Tổng trị giá hàng hóa vi phạm  trên 5,7 tỷ đồng.

Liên quan đến tình trạng hàng giả lộng hành, Cục Quản lý thị trường TPHCM cho hay, đơn vị này đã thực hiện kế hoạch về kiểm tra trên địa bàn nổi cộm nhằm từng bước xóa bỏ các điểm nóng sản xuất, kinh doanh hàng giả trên địa bàn thành phố. Theo đó, từ đầu năm đến nay các Đội Quản lý thị trường thường xuyên kiểm tra các chợ, trung tâm thương mại, các cửa hàng kinh doanh, xử lý nhiều trường hợp vi phạm và tái phạm nhiều lần đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng tại địa phương để tìm ra phương án xử lý triệt để tình trạng sản xuất kinh doanh hàng giả.

Châu Anh

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455