10:33 16/06/2022

TP.HCM: Rà soát điều chỉnh quy hoạch dự án tuyến đường Vành đai 3

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã ký văn bản khẩn, chỉ đạo các sở ngành quận huyện về việc rà soát điều chỉnh quy hoạch dự án tuyến đường Vành đai 3.

Theo đó, các địa phương phải chủ động thực hiện các thủ tục, hồ sơ để tiến hành điều chỉnh theo quy định. Cụ thể, đối với việc cung cấp ranh và bình đồ tuyến Vành đai 3 cho địa phương, làm cơ sở để rà soát, điều chỉnh các đồ án quy hoạch liên quan.

UBND TP.HCM giao Sở GTVT và Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông trong 5 ngày làm việc cung cấp thông tin, dữ liệu ranh dự án mới nhất để UBND TP.Thủ Đức và các huyện thực hiện rà soát, tiến hành điều chỉnh quy hoạch theo quy định.

Sau khi dự án đường Vành đai 3 được Quốc hội chấp thuận chủ trương đầu tư thì cung cấp thông tin chính thức cho các địa phương để cập nhật vào các đồ án quy hoạch liên quan.

TPHCM Rà soát điều chỉnh quy hoạch dự án tuyến đường Vành đai 3
Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã ký văn bản khẩn, chỉ đạo các sở ngành quận huyện về việc rà soát điều chỉnh quy hoạch dự án tuyến đường Vành đai 3.

UBND TP.Thủ Đức, huyện Hóc Môn, Củ Chi và Bình Chánh được giao trong 10 ngày làm việc thực hiện rà soát, xây dựng kế hoạch cụ thể của công tác tổ chức lập điều chỉnh quy hoạch (có thời gian, tiến độ rõ ràng), báo cáo để Sở Quy hoạch - Kiến trúc tổng hợp báo cáo cho UBND TP trong 7 ngày làm việc.

Sở Quy hoạch - Kiến trúc được giao trong 7 ngày làm việc có văn bản hướng dẫn áp dụng quy chuẩn về chỉ tiêu sử dụng đất đơn vị ở trung bình đô thị để UBND TP.Thủ Đức tiếp tục triển khai đồ án, trình thẩm định và phê duyệt các đồ án quy hoạch.

Sở GTVT trong 7 ngày làm việc cung cấp thiết kế nút giao giữa đường Vành đai 3 và trục phía Bắc Công viên lịch sử văn hóa dân tộc để UBND TP.Thủ Đức tiếp tục triển khai đồ án, trình thẩm định và phê duyệt các đồ án quy hoạch.

Sở Tài nguyên và Môi trường trong 7 ngày làm việc hướng dẫn UBND huyện Củ Chi về đơn giá lập quy hoạch sử dụng đất để huyện phê duyệt dự toán và tổ chức đấu thầu lựa chọn đơn vị tư vấn để triển khai đồ án quy hoạch sử dụng đất cấp huyện.

Đối với việc điều chỉnh quy hoạch xây dựng nông thôn, giao UBND các huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh rà soát, điều chỉnh các đồ án quy hoạch xây dựng nông thôn theo quy định.

Sở Tài nguyên và Môi trường trong 5 ngày làm việc có ý kiến hướng dẫn cho các địa phương về cơ sở pháp lý của dự án đường Vành đai 3 phục vụ cho công tác cắm mốc giới và thu hồi đất theo quy định.

Trước đó, ngày 10/6, Thường trực Ủy ban Kinh tế của QH vừa hoàn thiện dự thảo nghị quyết của QH về năm dự án giao thông dự kiến sẽ được QH bấm nút xem xét thông qua vào ngày 16/6. Các dự án này gồm đường vành đai 4 vùng thủ đô Hà Nội, đường vành đai 3 TP.HCM, đường cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột, Biên Hòa - Vũng Tàu và Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng.

Theo dự thảo nghị quyết của QH, tuyến đường vành đai 3 TP.HCM dài 76,34 km, chia thành tám dự án thành phần theo hình thức đầu tư công. Tổng mức đầu tư dự án là 75.378 tỉ đồng, trong đó giai đoạn 2021-2025 được phân bổ 61.056 tỉ đồng gồm vốn ngân sách trung ương và ngân sách địa phương. Giai đoạn 2026-2030 là 14.322 tỉ đồng, trong đó ngân sách trung ương là 7.361 tỉ đồng và ngân sách địa phương là 6.961 tỉ đồng.

Dự thảo nghị quyết giao UBND TP.HCM chịu trách nhiệm là cơ quan đầu mối tổ chức thực hiện dự án. Trường hợp điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án trong thời gian QH không họp, QH ủy quyền Ủy ban Thường vụ QH xem xét, quyết định.

An Nguyên

Theo dõi Thương Trường trên