13:15 14/06/2022

TP.HCM: Truy tố nữ giám đốc Công ty Angel Lina vẽ 9 dự án "ma"

Viện KSND TP.HCM đã ban hành cáo trạng và chuyển hồ sơ sang TAND cùng cấp để xét xử bị can Phạm Thị Tuyết Nhung (giám đốc Công ty cổ phần tư vấn đầu tư Angel Lina gọi tắt là Công ty Angel Lina), Lý Văn Sinh, Kiên Minh Tuấn và Nguyễn Ngọc Hoàng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Riêng với bị can Trần Thị Mỹ Hiền do đang điều trị bệnh tâm thần nên Công an đã ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự đối với bị can, khi điều trị bệnh xong sẽ phục hồi điều tra, xử lý theo quy định.

Trước đó, ngày 2/11/2019, bà Phạm Thị Tuyết Nhung, Giám đốc Công ty Angel Lina và Công ty TNHH thương mại - dịch vụ đất vàng Hoàng Gia, đã bị khởi tố và bắt giam để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

TPHCM Truy tố nữ giám đốc Công ty Angel Lina vẽ 9 dự án ma  chiếm đoạt hơn 550 tỷ đồng
Hàng trăm người đầu tư vào các dự án “ma” của Công ty Angle Lina đến hạn không nhận được đất, tiền cũng không thấy đâu nên đã làm đơn tố cáo đến cơ quan công an.

Trong quá tình điều tra ban đầu, vào khoảng năm 2017, thông qua hành vi sử dụng pháp nhân của Công ty Angle Lina, Công ty Đất vàng Hoàng gia, Nhung đã ký kết các hợp đồng góp vốn, hợp đồng đặt cọc hứa hẹn mua bán các nền đất của 09 dự án không có thật tại nhiều quận huyện trên địa bàn TP.HCM.

Các dự án này gồm: Khu dân cư Triều An (phường An Lạc, quận Bình Tân); Khu dân cư Tây Lân (phường Tân Tạo, quận Bình Tân); Khu phân lô đường Liên khu 5-6 (phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân); Khu dân cư Nguyễn Thị Tú (phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân); Khu dân cư đường Bùi Thanh Khiết (thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh); Khu dân cư phường Linh Trung (quận Thủ Đức); Khu dân cư Đỗ Xuân Hợp (phường Phước Long B, quận 9); Khu dân cư phường Đông Hưng Thuận (quận 12); Khu nhà ở đường Phạm Văn Sáng (xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn).

Tại những khu đất này, Công ty Angle Lina thoả thuận với chủ đất làm hợp đồng góp vốn hoặc hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, sau đó lập vi bằng việc thanh toán giữa hai bên có con dấu của Văn phòng Thừa phát lại.

Để tạo lòng tin cho những khách hàng tham gia đầu tư, trong các buổi giới thiệu dự án, công ty Angle Lina đưa ra các giấy tờ này làm căn cứ pháp lý cho dự án. Sau khi ký hợp đồng góp vốn với khách hàng, công ty này thu từ hàng trăm triệu đồng đến cả tỷ đồng, cam kết 12 tháng sau sẽ giao đất hoặc sẽ trả lại tiền kèm theo lãi suất cao.

Hàng trăm người đầu tư vào các dự án “ma” của Công ty Angle Lina đến hạn không nhận được đất, tiền cũng không thấy đâu nên đã làm đơn tố cáo đến cơ quan công an.

Cơ quan CSĐT đã tiếp nhận hơn 200 đơn tố cáo của người bị hại đối với bà Phạm Thị Tuyết Nhung với số tiền chiếm đoạt ước tính lên đến hơn 285 tỷ đồng. Vụ việc vẫn đang được tiếp tục mở rộng điều tra với những cá nhân, tổ chức có liên quan.

Thiên An

Theo dõi Thương Trường trên