09:24 11/05/2022

TP.HCM: Yêu cầu xử lý vi phạm xây dựng ở Hóc Môn

Văn phòng UBND TP.HCM có công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP.HCM, yêu cầu xử lý các công trình vi phạm xây dựng tại huyện Hóc Môn.

Theo đó, Chủ tịch UBND TPHCM giao Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn khẩn trương nghiên cứu ý kiến của Sở Xây dựng và chủ động phối hợp với Sở Xây dựng cùng các đơn vị liên quan kiểm tra, xử lý dứt điểm các công trình vi phạm xây dựng trên địa bàn. Kết quả thực hiện phải báo cáo về UBND TPHCM và Sở Xây dựng trong tháng 5/2022.

Sở Xây dựng được giao theo dõi, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện ý kiến chỉ đạo trên, đồng thời tổng hợp báo cáo kết quả thực hiện cho UBND TPHCM trong 10 ngày kể từ ngày nhận được văn bản báo cáo của UBND huyện Hóc Môn.

TPHCM Yêu cầu xử lý vi phạm xây dựng ở Hóc Môn
Văn phòng UBND TP.HCM có công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP.HCM, yêu cầu xử lý các công trình vi phạm xây dựng tại huyện Hóc Môn. 

Trước đó, Sở Xây dựng TP.HCM đã kiểm tra, rà soát công tác quản lý trật tự xây dựng đối với các trường hợp đã được cấp phép xây dựng trong 1.386 hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất ở huyện Hóc Môn.

Thanh tra Sở Xây dựng đã kiểm tra 466 giấy phép xây dựng (GPXD) được cấp trong số 1.386 hồ sơ nêu trên, xác định 32 trường hợp vi phạm xây dựng đã lập biên bản vi phạm và có quyết định xử phạt. Hiện vẫn còn 3 trường hợp chưa chấp hành đang khiếu kiện.

Qua kiểm tra cũng có 206 công trình phát sinh thêm hạng mục công trình so với GPXD được cấp. Trong đó, 139 công trình phát sinh vi phạm sau khi công trình đã hoàn thiện đưa vào sử dụng hoặc đã được cập nhật giấy phép chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Đây là hành vi xây dựng không phép.

Ngoài ra, 67 công trình cần xác minh thêm về thời điểm phát sinh vi phạm, xác định chủ thể vi phạm vì chủ đầu tư đã chuyển nhượng.

Trước đó, Theo Phòng quản lý đô thị huyện Hóc Môn, để chuẩn bị thành quận, UBND huyện Hóc Môn đã rà soát quy hoạch và tổ chức hội nghị mời gọi đầu tư vào 23 khu đất trên địa bàn huyện. Bên cạnh đó, huyện cũng tăng cường quản lý các khu đất trống để không phát sinh những dự án "ma", treo bảng cảnh báo để tránh hình thành những dự án bất động sản chưa có pháp lý. 

UBND huyện ban hành quy trình 5 bước xử lý những vi phạm đất đai và trật tự xây dựng, quy định trách nhiệm và những công việc cụ thể phải làm của các cấp từ xã đến huyện. 

Đại diện Phòng quản lý đô thị nhận định thông tin huyện thành quận có ảnh hưởng đến thị trường bất động sản. Tuy nhiên, đến nay huyện Hóc Môn chưa phát sinh khu vực nào bị vi phạm về quản lý đất đai và trật tự xây dựng để kinh doanh bất động sản.

Thiên An

Theo dõi Thương Trường trên