Trải qua hàng loạt biến cố, Thuduc House còn lại gì?

Việc Tổng Giám đốc Nguyễn Vũ Bảo Hoàng bị bắt để điều tra về tội danh "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" là biến cố mới nhất trong hàng loạt những biến động xảy ra tại Công ty CP Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House - Mã: TDH) từ đầu năm 2020 đến nay.

Mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Vũ Bảo Hoàng, Tổng giám đốc Công ty CP Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House - Mã: TDH) để điều tra về tội danh "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Ông Hoàng giữ chức vụ Tổng Giám đốc kiêm thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) tại Thuduc House. Đồng thời, ông là Phó Chủ tịch HĐQT CTCP Ngoại thương và Phát triển Đầu tư TP. HCM (Fideco, công ty con của Thuduc House) và Thành viên HĐQT tại CTCP Phát triển Nhà Daewon - Thủ Đức (DWTD, công ty liên kết của Thuduc House).

Ngay sau khi có thông tin bắt tạm giam ông Nguyễn Vũ Bảo Hoàng, phía Thuduc House công bố đơn từ nhiệm của ông Hoàng khỏi vị trí Thành viên HĐQT và Tổng Giám đốc. Trong đơn từ nhiệm ông Hoàng cho biết: "Vì lý do cá nhân, tôi không thể tiếp tục giữ chức danh Thành viên Hội đồng quản trị và Tổng giám đốc công ty nên tôi làm đơn này đề nghị Hội đồng quản trị và Đại hội cổ đông Công ty phát triển nhà Thủ Đức cho tôi từ nhiệm theo nguyện vọng cá nhân”.

Trải qua hàng loạt biến cố Thuduc House còn lại gì
Tổng Giám đốc TDH từ nhiệm trước khi bị bắt

Những biến cố đầu tiên

Nhìn thời điểm năm 2020, Thuduc House báo lỗ ròng hơn 18 tỷ đồng trong quý 1/2020 (lớn nhất từ khi niêm yết). Kết quả này đến từ doanh thu bán hàng giảm, thị trường bất động sản gặp khó khăn, các dự án mới chưa kịp đưa vào kinh doanh do vướng mắc các thủ tục pháp lý, trong khi các mảng hoạt động kinh doanh khác đều giảm do bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh toàn cầu.

Đến cuối năm 2020, Thuduc Hosue thông báo bán hết toàn bộ 49% vốn tại Chợ Nông sản Thủ Đức (giá chuyển nhượng 48.400 đồng/cp). Quyết định này được ban lãnh đạo TDH giải thích tại kỳ ĐHĐCĐ năm đó là để đối phó với việc "thâu tóm thù địch".

Đáng chú ý, cuối tháng 12/2020, Thuduc House bị thu hồi gần 400 tỷ đồng tiền thuế. Đây là một biến cố lớn nhất mà Thuduc House gặp phải. Cụ thể, Cục Thuế TP.HCM áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả do vi phạm hành chính kỳ hoàn thuế GTGT thời kỳ thanh tra từ 2017-2018 và tháng 01-06/2019 đối với TDH như sau: Thu hồi thuế GTGT đã hoàn gần 332 tỷ đồng, tiền chậm nộp thuế do thu hồi thuế GTGT đã hoàn gần 65 tỷ đồng. Hệ quả là công ty chịu thua lỗ kỷ lục hơn 360 tỷ đồng trong năm 2020.

Trong báo cáo thường niên năm 2020, công ty nhận định năm 2021 là một năm khó khăn khi phải đối diện với khủng hoảng "kép" là dịch Covid-19 và vấn đề truy thu số tiền hoàn thuế từ hoạt động xuất nhập khẩu của công ty. Trong ngắn hạn, Thuduc House sẽ tập trung xử lý khủng hoảng liên quan đến việc bị truy thu thuế từ hoạt động xuất nhập khẩu của công ty thông qua việc thành lập Ban xử lý khủng hoảng để giải quyết các vấn đề...

Trải qua hàng loạt biến cố Thuduc House còn lại gì
TDH ráo riết thoái vốn tại các công ty con khi bị cưỡng chế thuế.

Liên tục thoái vốn tài sản do khoản truy thu thuế?

Kể từ đầu năm 2021 đến nay, doanh nghiệp này bắt đầu ráo riết loạt động thái thoái vốn tại các dự án đang được thực hiện.

Tháng 1/2021, Thuduc House thực hiện chuyển nhượng toàn bộ 70% vốn sở hữu của Công ty TNHH Dịch vụ Tam Bình - Thủ Đức (công ty con) và CTCP Đầu tư và Khoáng sản Vico Quảng Trị (công ty liên kết).

Tháng 3/2021, Thuduc House thông báo chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp tại Công ty TNHH Song Hỷ Quốc tế với giá chuyển nhượng hơn 962 tỷ đồng, thu về số tiền lãi gần 225 tỷ đồng. Song Hỷ Quốc tế là công ty con được TDH thành lập để thực hiện Dự án Cao ốc hỗn hợp Aster Garden Towers (Tecco City) Bình Dương tại thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương với tổng vốn đầu tư vào khoảng 2.000 tỷ đồng (TDH góp 99% vốn). Đến cuối năm 2020, dự án đã được phê duyệt quy hoạch tổng mặt bằng tỷ lệ 1/500, dự kiến sẽ hoàn thành thẩm định và bắt đầu khởi công trong năm 2021.

Đến tháng 6, Thuduc House tiếp tục thông báo đã thoái toàn bộ vốn tại Công ty Chứng khoán Sen Vàng và Công ty TNHH Thông Đức và Công ty TNHH Thông Đức. 

Cũng trong tháng 6/2021, Thuduc House thoái toàn bộ vốn của công ty con là CTCP Ngoại thương và Phát triển Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh (Fideco, HOSE: FDC). Được biết, ThuDuc House là cổ đông lớn nhất của Fideco với hơn 16,6 triệu cổ phiếu, tương đương 43% vốn của Fideco. 

FDC có hai dự án mà TDH triển khai là tòa nhà văn phòng số 28 Phùng Khắc Khoan, Quận 1, TP.HCM, đây cũng là nơi TDH đặt trụ sở, nhưng mới đây đã rời trụ sở đến một địa chỉ mới; dự án thứ hai là Khu dân cư Cần Giờ rộng gần 30 ha.

Gần đây nhất là vào cuối tháng 9, ban lãnh đạo Thuduc House tiếp tục thông qua chủ trương thoái toàn bộ 40% vốn sở hữu tại công ty liên doanh với Tập đoàn Xây dựng Daewon (Hàn Quốc) - CTCP Phát triển Nhà Daewon – Thủ Đức (DWTD). Công ty này vừa hoàn thành thi công và bàn giao Dự án Chung cư cao cấp Centum Wealth tại quận 9, TP. HCM với tổng vốn đầu tư 50 triệu USD trong năm 2020, trong đó, Thuduc House góp 51% vốn.

Riêng với 2 công ty con là CTCP Đầu tư Huế - Nhà Thủ Đức và CTCP Lộc Phú Nhân, Thuduc House chỉ thoái lần lượt 25% và 2% vốn tại hai công ty này.

Được biết, việc Thuduc House liên tục thoái vốn có thể liên quan đến việc hồi đầu tháng 3/2021, Cục Thuế TP.HCM đã ban hành 22 quyết định cưỡng chế thuế đến các ngân hàng mà Thuduc House mở tài khoản để thu hồi số tiền thuế và tiền chậm nộp lên 440 tỉ đồng, trong đó 365 tỉ đồng là tiền thuế và 75 tỉ đồng là tiền chậm nộp đến các ngân hàng.

Đồng thời, Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh quyết định cưỡng chế bằng biện pháp ngừng sử dụng hóa đơn đối với Thuduc House do người nộp thuế có tiền thuế nợ quá 90 ngày. 

Thuduc House lập tức gửi đơn đến cục khiếu nại về việc thực hiện các biện pháp thu hồi nợ thuế, các quyết định cưỡng chế, đồng thời đề nghị Cục xem xét hủy bỏ các quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả về thuế đối với công ty.

Theo đó, ngày 17/6, TDH đã nhận được quyết định của Cục thuế TP. HCM về việc chấm dứt hiệu lực quyết định cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế bằng biện pháp ngưng sử dụng hóa đơn đối với công ty và công ty chính thức được sử dụng hóa đơn kể từ ngày 9/6/2021.

Trải qua hàng loạt biến cố Thuduc House còn lại gì
Mối làm ăn với BII kết thúc chóng vánh.

Bị Louis Land 'bỏ rơi'

Trong loạt các biến cố trong năm qua của Thuduc House không thể không kể đến thương vụ hợp tác chớp nhoáng với Louis Land (BII), được đánh giá là "mất" nhiều hơn được.

Ngày 16/9, Louis Land mua thêm 1,46 triệu cổ phiếu TDH để nâng sở hữu từ 3,68% lên 5,16% vốn điều lệ và trở thành cổ đông lớn tại TDH.

Ngay sau đó, Louis Land và Thuduc House công bố hợp tác chiến lược để triển khai nhiều dự án bất động sản. Cụ thể, ngày 22/9, TDH và BII ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược nhằm tìm kiếm cơ hội đầu tư danh mục dự án bất động sản. Theo đó, TDH và BII sẽ góp vốn thành lập công ty độc lập để thực hiện dự án Khu dân cư Cần Thơ (Louis Mekong River); Dự án Bất động sản Nhà văn hóa Long Xuyên (Louis Mega City); dự án trụ sở Công an tỉnh An Giang (Louis Central Plaza) và dự án Phan Văn Hón - Hóc Môn (Louis Mega Tower).

Tới ngày 23/9, Louis Land tiếp tục mua vào hơn 5,5 triệu cổ phiếu TDH của CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House). Qua đó, Louis Land nâng tỷ lệ sở hữu tại Thuduc House từ 5,16% lên 10,07% cổ phần, tương ứng số lượng cổ phiếu nắm giữ sau khi giao dịch là 11.347.100 cổ phiếu.

Những tưởng sự hợp tác này sẽ được thắt chặt hơn, nhưng chỉ 1 tháng sau đó, ngày 20/10, CTCP Louis Land công bố nghị quyết thoái toàn bộ hơn 1,3 triệu cổ phiếu TDH đang nắm giữ ngay trước khi cổ phiếu TDH bị hạn chế giao dịch và chỉ được giao dịch vào phiên chiều do liên tiếp vi phạm các quy định về công bố thông tin. 

Đáng chý ý, Louis Land đã âm thầm bán ra toàn bộ số cổ phiếu nói trên và sau đó mới báo cáo gửi đến Ủy ban Chứng khoán Nhà nước về việc không còn là cổ đông lớn vào ngày 18/10.

Sau động thái muốn thoái vốn của BII, Thuduc House cũng ra quyết định chấm dứt hợp tác ở một số dự án bất động sản liên quan đến BII như đã ký kết trước đó.

Ảnh hưởng lớn nhất của thương vụ "chớp nhoáng" này là biến động bất ngờ của cổ phiếu TDH. Từ giữa năm 2021, cổ phiếu này lại tiếp tục dính đến nghi án "làm giá" do liên quan đến những mã chứng khoán họ Louis trên sàn.

Trước thời điểm hợp tác, cổ phiếu TDH trải qua chuỗi 9 phiên tăng nóng từ 10/9 đến 22/9, tức tăng 80,8% từ 7.800 đồng lên 14.100 đồng/cổ phiếu. Cổ phiếu tiếp tục tăng mạnh một phiên sau ngày công bố với thanh khoản kỷ lục 20,5 triệu cổ phiếu/phiên được trao tay, so với trung bình 20 phiên chỉ là 3,98 triệu cổ phiếu/phiên. 

Tuy nhiên sau đó, cổ phiếu TDH trải qua chuỗi giảm mạnh trong nhiều phiên liên tiếp. Hiện tại, cổ phiếu đang giao dịch vùng 11.900 đồng/cổ phiếu, thấp hơn vùng đỉnh 20%.

Còn lại gì sau tất cả?

Dù đã gần như thoái toàn bộ vốn tại các dự án, Thuduc House mới chỉ thoái lần lượt 25% và 2% lại các công ty con là CTCP Đầu tư Huế - Nhà Thủ Đức và CTCP Lộc Phú Nhân. 

Bên cạnh đó, Thuduc House cũng còn đang duy trì đầu tư tại Dự án Khu Dân cư trung tâm Thị trấn Bến Lức - Giai đoạn 2 tại tỉnh Long An. Chủ đầu tư dự án này là Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển dự án hạ tầng Thái Bình Dương (PPI - UPCoM), tổng vốn đầu tư 315 tỷ đồng, trong đó TDH đầu tư 65% vốn. Dự án có tổng diện tích 20,35 ha, gồm hai khu.

Về tiến độ, đến cuối năm 2020, dự án đã thi công hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật ở Khu 1, tuy nhiên, Khu 2 vẫn đang trong quá trình đền bù và xin duyệt quy hoạch. Trong báo cáo thường niên 2020, Thuduc House lên kế hoạch sẽ hoàn tất các bước còn lại của dự án để xin phép mở bán trong năm 2021.

Tuy nhiên, mốc hoàn thành dự án vẫn là một câu trả lời bỏ ngỏ khi đối tác của Thuduc House tại dự án này là PPI đang trong tình trạng “chết lâm sàng”. Cụ thể, PPI đã thua lỗ liên tiếp trong 5 năm trở lại đây và cả hai quý đầu năm 2021. Lỗ lũy kế của Công ty tính đến cuối tháng 9/2021 đã gần chạm mốc 607 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu âm 117,8 tỷ đồng. Vì lý do này, Công ty đã bị đơn vị kiểm toán nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục trong báo cáo kiểm toán 2020.

Ngoài ra, PPI còn bị cưỡng chế bằng biện pháp ngừng sử dụng hoá đơn do nợ tiền thuế quá 90 ngày, với số tiền bị cưỡng chế là 14,3 tỷ đồng. Bị hạn chế giao dịch trên UPCoM do chậm 45 ngày công bố thông tin báo cáo tài chính soát xét bán niên 2021.

Nhìn về tình hình kinh doanh, quý 3/2021, Thuduc House chỉ đạt gần 34 tỷ đồng doanh thu thuần, giảm 82% so với cùng kì năm ngoái. Lợi nhuận gộp chỉ chưa tới 4 tỷ đồng.

Khoản hoàn nhập dự phòng chi phí tài chính hơn 13 tỷ giúp chi phí tài chính trong kì ghi nhận âm gần 8 tỷ. Tuy nhiên hoàn nhập thuế thu nhập doanh nghiệp 25 tỷ đồng giúp Thuduc House báo lãi ròng gần 32 tỷ đồng quý 3, gấp 1,84 lần cùng kì năm ngoái.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, công ty đạt 464 tỷ đồng doanh thu thuần, giảm gần 61% so với cùng kì năm ngoái; lãi ròng 202,5 tỷ đồng trong khi cùng kì năm ngoái lỗ ròng hơn 3 tỷ đồng. So với kế hoạch đề ra, công ty mới thực hiện được 27% chỉ tiêu doanh thu và khoảng 90% mục tiêu lợi nhuận năm.

Về tình hình tài chính, tổng tài sản của công ty tại ngày 30/9 là 4.239 tỷ đồng, giảm gần 24% so với đầu năm do giảm mạnh hàng tồn kho, tài sản cố định và một phần giá trị ở khoản đầu tư vào công ty liên kết. Khoản tiền, tương đương tiền và tiền gửi có kì hạn cuối tháng 9 là hơn 97 tỷ đồng, giảm 58% so với đầu năm và giảm gần 13% sau một quý.

Tổng nợ đi vay cuối quý 3 đạt 254 tỷ đồng, giảm 75% so với đầu năm và giảm gần 35% so với cuối quý 2. Trong đó có 189 tỷ đồng là nợ ngân hàng còn lại là khoản vay từ các bên liên quan. 9 tháng đầu năm, Thuduc House đã dành gần 1.076 tỷ đồng chi trả nợ gốc vay, tăng 12% cùng kì và chỉ đi vay gần 296 tỷ đồng, bằng 29% cùng kì năm ngoái.

Dù lợi nhuận tăng mạnh nhưng dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh cuối quý 3 vẫn âm hơn 110 tỷ đồng. Thâm hụt dòng tiền kinh doanh tăng đột biến lên 754 tỷ đồng, gấp gần 6,7 lần, chủ yếu được bù đắp bởi hơn 680 tỷ đồng từ thu hồi đầu tư góp vốn vào đơn vị khác.

Thuduc House đang đối mặt với loạt khó khăn: với việc bán gần như thoái vốn tại các công ty các con để lo cho khoản nợ thuế khủng; số dự án còn lại trong tay không còn đáng kể; tình hình kinh doanh vẫn khó khăn trong đại dịch... có lẽ điều cổ đông Công ty đặc biệt quan tâm nhất lúc này chính là định hướng và chủ trương sắp tới của Thuduc House đưa ra tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên 2020 dự kiến tổ chức thông qua hình thức trực tuyến vào tháng 12 tới đây.

Trong thông báo mới nhất vừa phát đi về việc Tổng giám đốc và loạt lãnh đạo công ty bị bắt vì liên quan đến vụ án lừa đảo mà Bộ Công an đang điều tra, Thuduc House cho biết mọi hoạt động kinh doanh của công ty vẫn đang được diễn ra bình thường. Công ty cũng đang gấp rút thực hiện các thủ tục có liên quan theo quy định của pháp luật để tránh gây ảnh hưởng đến các hoạt động của công ty trong thời gian tới.

Đồng thời công ty đã gửi thư mời họp Đại hội cổ đông thường niên năm tài khoá 2020 dự kiến tổ chức 22/12/2021 đến các cổ đông thông qua các nội dung quan trọng cũng như kiện toàn nhân sự Hội đồng quản trị và Ban điều hành, xây dựng chiến lược và định hướng phát triển tiếp theo. 

Trung Anh

Bình luận bài viết

Nắm bắt vị trí chiến lược của trục đường Âu Cơ, Yên Bái “đón sóng” đầu tư thông qua việc phát triển đồng bộ cơ sở hạ tầng, tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của toàn tỉnh.

Tổng Công ty Xây dựng Số 1 - CTCP (CC1) vừa đăng ký thoái hơn 1,8 triệu cổ phiếu BHC, tương ứng 40,92% vốn tại CTCP Bê tông Biên Hòa. Giao dịch dự kiến thực hiện từ ngày 1-30/12/2021.

Người dân có thể dán thẻ thu phí không dừng tại các trạm thu phí hoặc các trung tâm đăng kiểm. Mức phí cho việc dán thẻ là 135.000 đồng.

Với việc chào bán thành công 32 triệu cổ phiếu, vốn điều lệ của FECON tăng từ 1,254 tỷ đồng lên 1,574 tỷ đồng; tổng số cổ phiếu có quyền biểu quyết đang lưu hành tăng từ 125,4 triệu  lên 157,4 triệu đơn vị.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh trong năm 2021, nhưng tổng số vốn đầu tư Việt Nam ra nước ngoài được cấp mới và điều chỉnh tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước. Giới chuyên gia dự báo đây sẽ tiếp tục là thị trường "màu mỡ” mang lại lợi nhuận lớn cho doanh nghiệp trong những năm tới.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455