Tin nóng:

Trung Quốc chống lại luật kinh doanh và ngoại thương “phi lý”

Bộ Thương mại Trung Quốc đã công bố các quy tắc mới để chống lại các luật và hạn chế “phi lý” do nước ngoài áp đặt đối với các công ty và công dân Trung Quốc, khi quan hệ kinh tế giữa Bắc Kinh và Washington đang xấu đi.

Các quy tắc về “việc áp dụng luật pháp nước ngoài ngoài lãnh thổ một cách phi lý” đã được đăng trên trang web của Bộ Thương mại Trung Quốc và thiết lập một “cơ chế làm việc” để đánh giá các tác động pháp lý của những vụ việc như vậy. Theo thông báo, một cá nhân hoặc tổ chức Trung Quốc bị luật pháp nước ngoài hạn chế “tham gia vào các hoạt động kinh tế, thương mại bình thường và liên quan với quốc gia thứ ba hoặc công dân của quốc gia đó”, có thể báo cáo với Bộ Thương mại trong vòng 30 ngày. Bộ Thương mại sau đó sẽ đánh giá một trường hợp có khả năng vi phạm luật pháp quốc tế, ảnh hưởng đến chủ quyền và an ninh quốc gia của Trung Quốc, cũng như tác động đến công dân Trung Quốc hay không.

Trung Quốc chống lại luật kinh doanh và ngoại thương “phi lý”
Trung Quốc chống lại luật kinh doanh và ngoại thương “phi lý”

Thông báo cho biết: Khi một công dân hoặc tổ chức khác “bị thiệt hại đáng kể” do không tuân thủ luật pháp nước ngoài, “các cơ quan liên quan của chính phủ có thể hỗ trợ cần thiết”, Chính phủ Trung Quốc cũng có thể ban hành "các biện pháp đối phó cần thiết" để đáp trả. Các quy định mới được đưa ra trong bối cảnh phản ứng dữ dội đang diễn ra đối với nhiều công ty Trung Quốc từ các chính phủ nước ngoài, đặc biệt là Hoa Kỳ.

Năm ngoái, Washington, viện dẫn những lo ngại về an ninh quốc gia, đã áp đặt các hạn chế đối với Huawei Technologies Co Ltd - một gã khổng lồ phần cứng viễn thông và tiêu dùng, tước đi các thành phần quan trọng và đe dọa làm tê liệt hoạt động kinh doanh điện thoại thông minh của họ. ByteDance cũng đã bị chính quyền Trump cố gắng buộc họ bán bộ phận ứng dụng nổi tiếng TikTok của họ.

Sàn giao dịch chứng khoán New York trong tuần này cho biết họ sẽ xóa ba công ty viễn thông Trung Quốc theo lệnh của Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 11 , cấm người Mỹ đầu tư vào các công ty giao dịch công khai mà Washington cho là có liên hệ với quân đội Trung Quốc. Chính quyền Trump đang cân nhắc thêm các gã khổng lồ công nghệ Alibaba và Tencent vào danh sách đen các công ty bị quân đội Trung Quốc cho là sở hữu hoặc kiểm soát.

Thanh Hoa (T/H)

Bình luận bài viết

Bình luận

Theo thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan, bà Oramon Subthawitham - Vụ trưởng Vụ Đàm phán Thương mại, Bộ Thương mại Thái Lan cho biết, sau khi Quốc hội nước này phê chuẩn Hiệp định RCEP, quy trình tiếp theo thực hiện RCEP gồm 4 bước.

Facebook quyết định dàn xếp vụ kiện tập thể bằng cách trả 650 triệu USD cho người dùng bang Illinois tại Mỹ.

Cơ quan cũ trụ liên bang Nga Roscosmos cho biết ngày 28/2, một tên lửa Soyuz đã đưa vệ tinh đầu tiên của Nga giám sát khí hậu của vùng Bắc Cực.

Sáng 26/2, tin tức của một loạt cơ quan báo chí Australia như của ABC, Herald Sun, Seven Network, 9 News, đều xất hiện trở lại trên nền tảng Facebook tại Australia.

Facebook thông báo cấm quân đội Myanmar sử dụng các nền tảng của họ gồm mạng xã hội Facebook và Instagram sau nhiều tuần bất ổn vì đảo chính.

Nghiên cứu đăng trên trang web của FDA Mỹ cho thấy loại vaccine COVID-19 một liều tiêm do hãng Johnson & Johnson phát triển đã tạo ra kháng thể mạnh mẽ giúp cơ thể không mắc bệnh nặng hoặc tử vong vì COVID-19.

Australia yêu cầu các nền tảng kỹ thuật số như Facebook và Google phải trả tiền cho các hãng truyền thông và nhà xuất bản địa phương để liên kết nội dung của họ trên nguồn cung cấp tin tức hoặc trong kết quả tìm kiếm.

Tỷ phú Rakesh Jhunjhunwala được gọi là Warren Buffett của Ấn Độ đang kêu gọi các cơ quan quản lý nước này nên cấm các loại tiền điện tử như Bitcoin.

Mới đây, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ sớm ký ban hành một sắc lệnh hành pháp trong tháng này để nhanh chóng triển khai kế hoạch xây dựng các chuỗi cung ứng chip và sản phẩm chiến lược khác thông qua hợp tác với các đồng minh như Đài Loan, Nhật Bản, và Hàn Quốc.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455