10:34 05/05/2022

Trung Quốc dự tính chi hơn 1.700 Nhân dân tệ phục vụ xét nghiệm trong một năm

Nếu tất cả thành phố cấp một và cấp hai của Trung Quốc (khoảng 505 triệu dân) tiến hành xét nghiệm hàng loạt trong một năm, chi phí có thể lên tới 1.700 tỉ nhân dân tệ, tương đương 1,5% GDP, tương đương 8,7% doanh thu tài chính công của đất nước vào năm ngoái.

Theo tờ South China Morning Post (SCMP), việc ngày càng có nhiều nơi ở Trung Quốc (TQ) thường xuyên tiến hành xét nghiệm COVID-19 toàn thành phố có thể khiến nước này tiêu tốn 1,5% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2021, tương ứng khoảng 1,7 nghìn tỉ nhân dân tệ (hơn 257 tỉ USD).

Ngày 3/5, chính quyền thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh thông báo sẽ xét nghiệm đại trà hàng tuần, bắt đầu từ ngày 5-5.

Cùng ngày, thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam cũng thông báo sẽ xét nghiệm đại trà 3 lần tại các khu vực trung tâm.

Trong khi đó, 12 trong số 16 quận ở Bắc Kinh sẽ tiến hành thêm 3 đợt xét nghiệm chỉ trong 3 ngày, từ 3 đến 5/5. Thành phố 22 triệu dân này đang dựa vào xét nghiệm đại trà để xác định và cô lập ca nhiễm, nhằm tránh phong tỏa như Thượng Hải.

Trung Quốc dự tính chi hơn 1700 Nhân dân tệ phục vụ xét nghiệm trong một năm
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Ông Đào Xuyên, nhà phân tích vĩ mô của Công ty tư vấn tài chính chứng khoán Đông Ngô, cho biết hôm 4/5 nếu tất cả các thành phố cấp một và cấp hai của TQ (với khoảng 505 triệu dân) cùng tiến hành xét nghiệm tầm soát trong một năm, chi phí có thể lên tới 1.700 tỉ nhân dân tệ (hơn 257 tỉ USD), tương đương 1,5% GDP năm 2021.

Ông cảnh báo khoản chi phí trên có thể tạo áp lực lên chính quyền các địa phương, vốn đang căng thẳng trầm trọng do chính sách cắt giảm thuế và tăng chi tiêu cơ sở hạ tầng nhằm thúc đẩy nền kinh tế đang giảm tốc của TQ.

"Chi phí hơn 100 tỉ nhân dân tệ (15 tỉ USD) mỗi tháng cho việc xét nghiệm không phải nhỏ. Ngoài việc để người dân chịu một phần chi phí, việc phát hành trái phiếu kho bạc cũng là một biện pháp khả thi để bù đắp khoản phí tổn này" - ông Đào cho hay.

Theo ông Đào, dù chưa phải giải pháp tốt nhất nhưng việc xét nghiệm thường xuyên vẫn là giải pháp ít tốn kém hơn phong tỏa. Ông cho biết nếu các thành phố lớn nhất nước như Thượng Hải phải đóng cửa trong hai tuần, ước tính thiệt hại hàng tháng có thể lên tới 156,8 tỉ nhân dân tệ (khoảng 24 tỉ USD).

Theo Ủy ban Y tế quốc gia, tính đến giữa tháng 4, TQ có khoảng 13.100 cơ quan xét nghiệm COVID-19 và khả năng xét nghiệm hàng ngày của nước này có thể lên tới 51,65 triệu mẫu.

Kết quả tài chính vào tháng trước cho thấy một số công ty xét nghiệm COVID-19 lớn ở TQ đã ghi nhận mức lợi nhuận hàng năm khổng lồ trong quý đầu tiên, tăng từ 58% đến 190%.

Bắc Kinh vẫn kiên quyết theo đuổi chiến lược “Zero COIVD” trong bối cảnh nước này đang đối mặt với làn sóng dịch lớn nhất kể từ đợt bùng dịch ở Vũ Hán hồi năm 2020. Tuy nhiên, các nhà kinh tế cảnh báo các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt đang cản trở mục tiêu tăng trưởng GDP đầy tham vọng của Trung Quốc, khoảng 5,5% vào năm 2022. Cũng trong ngày 3/5, tổ chức xếp hạng tín dụng Fitch Ratings dự đoán ước tính tăng trưởng kinh tế năm 2022 của Trung Quốc sẽ giảm từ 4,8 xuống 4,3%.

Bất chấp mọi hoài nghi, giới chức Trung Quốc nhấn mạnh rằng nỗ lực ngăn COVID-19 của nước này đã điều chỉnh để “phù hợp với các đặc điểm lây truyền mới của virus”, giúp giảm thiểu tác động của các đợt bùng phát đối với sự phát triển kinh tế và xã hội.

Bích Phương (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên