17:25 30/03/2022

Trung Quốc mở rộng lệnh phong tỏa đối với TP Thượng Hải

Ngày 30/3, TP Thượng Hải mở rộng các biện pháp phong tỏa tới một số khu vực phía tây thành phố sớm hơn dự kiến khi ghi nhận tổng cộng 5.982 ca mắc mới ở địa phương, bao gồm ca có và không có triệu chứng.

Theo Reuters, ngày 27/3, Thượng Hải tuyên bố áp đặt phong tỏa hai giai đoạn để "kiềm chế đợt bùng phát Covid-19 mới nhất, đảm bảo an toàn và sức khỏe của người dân". Giai đoạn 1 bắt đầu từ ngày 28 đến ngày 31-3 (phong tỏa nửa phía Đông Thượng Hải). Giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 1 đến ngày 5-4 (phong tỏa nửa phía Tây Thượng Hải). 

Tuy nhiên, ngày 30/3, thành phố này bắt buộc mở rộng phong tỏa sang các khu vực phía Tây, sớm hơn so với kế hoạch ban đầu. Theo đó, quận Mẫn Hàng, Tây Nam Thượng Hải, có 2,5 triệu cư dân sinh sống, sẽ đình chỉ hoạt động của xe buýt công cộng cho đến ngày 5/4. 

Trung Quốc mở rộng lệnh phong tỏa đối với TP Thượng Hải
Phố đi bộ Nam Kinh vốn sầm uất ở Thượng Hải trong ngày 29/3. Ảnh: Thời báo Hoàn cầu.

Số ca nhiễm COVID-19 mới ở thành phố đông dân nhất Trung Quốc này tiếp tục tăng cao, bất chấp những biện pháp nghiêm ngặt để cố gắng ngăn chặn sự lây lan của virus.

Trong 24 giờ qua, Thượng Hải ghi nhận số ca mắc Covid-19 kỷ lục: 5.656 ca không triệu chứng và 326 ca có triệu chứng, tăng từ 4.381 ca không triệu chứng và 96 ca có triệu chứng ngày 28/3. 

Trước đó, Thượng Hải ghi nhận 2.269 ca nhiễm COVID-19 mới, trong đó có 2.231 người chưa xuất hiện triệu chứng - con số số cao nhất trong đợt bùng phát kéo dài ba tuần qua.

Gần 500 ca lây nhiễm đã được phát hiện trong quá trình sàng lọc hàng loạt ở những người không được kiểm dịch, cho thấy các chuỗi lây nhiễm mới.

Là nơi sinh sống của 26 triệu người, trung tâm tài chính của Trung Quốc đang trong ngày thứ ba khóa cửa xã hội mà chính quyền đang áp đặt bằng cách "chia đôi" thành phố dọc theo sông Hoàng Phố, tách trung tâm lịch sử phía tây sông khỏi khu công nghiệp và tài chính phía đông Phố Đông để thực hiện các đợt xét nghiệm hàng loạt so le.

Hiện các cư dân sống ở các quận phía tây nhận được thông báo rằng không được rời khỏi khu nhà của họ trong 7 ngày tới.

Việc phong tỏa cũng ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của Thượng Hải. Các công ty lớn như Aptiv APTV.N, Thyssenkrupp TKAG.E và Tesla đã đóng cửa các nhà máy vì các biện pháp kiểm soát COVID-19.

Chính quyền Thượng Hải cũng cho biết những người từ chối làm xét nghiệm COVID-19 có thể phải chịu trách nhiệm pháp lý và họ sẽ trừng phạt bất cứ ai nâng giá lương thực và các mặt hàng y tế sau khi người dân đổ xô tích trữ các mặt hàng này vì bị phong tỏa.

Theo Reuters, "Đại dịch Phố Đông" là một trong những chủ đề thịnh hành nhất trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc.

Tính đến ngày 30/3, Trung Quốc ghi nhận 147.437 ca mắc Covid-19, 4.638 ca tử vong và 114.636 trường hợp phục hồi.

Trung Thành (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên