TS. Cấn Văn Lực: Khó khả thi với phát hành công trái ngoại tệ

TS. Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính-tiền tệ quốc gia trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư về một số đề xuất liên quan tới việc phát hành công trái ngoại tệ.

TS Cấn Văn Lực Khó khả thi với phát hành công trái ngoại tệ
TS Cấn Văn Lực

Nhu cầu tiền mặt để triển khai các gói hỗ trợ phục hồi nền kinh tế là rất lớn trong khi nguồn huy động đang là vấn đề khó khăn. Một trong các giải pháp được Bộ Tài chính tính tới là phát hành công trái ngoại tệ. Theo ông, giải pháp này liệu có khả thi?

Trong thời điểm hiện nay, vấn đề huy động vốn bằng phát hành công trái, kể cả công trái ngoại tệ hay nội tệ, phải hết sức cân nhắc. Công trái thường có lãi suất thấp, thời hạn dài, nhiều khả năng người dân không mặn mà. Khác so với những năm 1980 - 1990, người dân hiện nay đang có quá nhiều kênh đầu tư như chứng khoán, bất động sản, khởi nghiệp…

Việc phát hành công trái ngoại tệ là khó khả thi. Nếu phát hành với lãi suất thấp sẽ không huy động thành công, trả lãi suất cao sẽ khiến tình trạng đô-la hóa tăng trở lại, đi ngược với chính sách chống đô-la hóa của Chính phủ và cũng gây áp lực nhất định lên tỷ giá.

Theo ông, lượng ngoại tệ trong dân hiện nay thế nào?

Không thể biết chính xác số ngoại tệ trong dân hiện nay bao nhiêu. Tuy nhiên, theo dự doán của chúng tôi, số ngoại tệ còn trong dân là rất ít. Vì thời gian qua, tỷ giá ổn định, khiến đa phần lượng ngoại tệ trong dân dưới dạng kiều hối, cho tặng, kiếm được từ kinh doanh… đã được người dân quy đổi sang tiền đồng để chi tiêu, đầu tư. Đây cũng là một lý do nữa khiến việc phát hành trái phiếu ngoại tệ phải hết sức cân nhắc.

Lượng ngoại tệ mà ngân hàng thương mại huy động trong dân rất lớn, liệu ngân hàng thương mại có phải là đối tượng tiềm năng mua công trái ngoại tệ?

Tôi cho rằng, ngân hàng thương mại lại càng không mua, vì họ cũng cần có lượng ngoại tệ dồi dào để dự trữ cho thanh toán xuất nhập khẩu. Hơn nữa, công trái ngoại tệ thường có kỳ hạn rất dài, trong khi ngân hàng thương mại không thể gửi ngoại tệ dài hạn được (đa phần ngoại tệ huy động là ngắn hạn). Tóm lại, phát hành công trái ngoại tệ rất khó nhắm vào đối tượng nào, không nên triển khai.

Có ý kiến cho rằng, Quỹ Dự trữ ngoại hối quốc gia là nguồn lực dồi dào để phục hồi kinh tế. Trong trường hợp cần thiết, Chính phủ có thể huy động từ nguồn này. Quan điểm của ông như thế nào?

Theo tôi là không nên, vì có 4 lý do.

Thứ nhất, Quỹ Dự trữ ngoại hối quốc gia tuy đang ở mức cao kỷ lục, song vẫn còn mỏng. Con số 100 tỷ USD chỉ tương đương 3,8 - 3,9 tháng nhập khẩu, chỉ cao hơn một chút so với khuyến nghị tối thiểu của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) là 3 tháng nhập khẩu.

Thứ hai, việc sử dụng Quỹ Dự trữ ngoại hối quốc gia sẽ phát đi tín hiệu xấu với nền kinh tế Việt Nam trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài, các tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế. Nếu bị hạ mức xếp hạng, khi đó chi phí vay nước ngoài của Việt Nam sẽ phải trả mức lãi suất cao hơn.

Thứ ba, việc sử dụng Quỹ Dự trữ ngoại hối quốc gia sẽ khiến nhà đầu tư cho rằng, kinh tế Việt Nam gặp nhiều rủi ro, từ đó gây áp lực mất giá tiền đồng, gây áp lực lên tỷ giá, lạm phát, gây bất ổn vĩ mô nhất định.

Thứ tư, bài học kinh nghiệm cho thấy, gói kích cầu kinh tế năm 2009 sử dụng Quỹ Dự trữ ngoại hối quốc gia và đây là một trong những nguyên nhân khiến việc thanh quyết toán đến nay vẫn chưa tiến hành xong.

Nếu không huy động từ các nguồn trên, thì cần tính tới giải pháp nào, thưa ông?

Chúng ta có thể huy động vốn từ rất nhiều kênh khác.

Cách tốt nhất là phát hành trái phiếu chính phủ trong nước, vừa có lãi suất thấp, vừa tạo điều kiện hình thành đường cong lãi suất chuẩn.

Trong trường hợp không vay được trong nước, thì lúc đó có thể vay các tổ chức nước ngoài. Hiện tại, ADB, WB… đều có cho vay phục hồi kinh tế với lãi suất khá thấp, thời hạn dài và điều kiện không quá khắt khe.           

Điều quan trọng nhất hiện nay là phải tính toán được trong tổng gói hỗ trợ nền kinh tế, số tiền mặt cần huy động là bao nhiêu, từ đó mới có thể tính toán được phương án huy động vốn khả thi.

Thùy Liên

Bình luận bài viết

Các chuyên gia cho rằng bên cạnh lợi ích mà các dự án điện năng lượng tái tạo mang lại cần đánh giá nghiêm túc tác động của các dự án điện tái tạo tới vấn đề môi trường và nếu không thực sự cần thiết thì không nên phá rừng để làm dự án điện tái tạo.

Nhiều ngân hàng được nới room tín dụng trong quí IV của năm 2021, khiến cho dòng tiền chảy mạnh vào nhóm cổ phiếu ngân hàng. Các chuyên gia nhận định thông qua việc nới room có thể thấy, một lượng lớn tín dụng sẽ được bung ra để phục vụ cầu tín dụng trong dịp Tết Nguyên đán và cấp vốn cho doanh nghiệp.

"Chính sách tốt, nhưng thiết kế chính sách không hợp lý, thủ tục phức tạp, sẽ làm giảm hiệu quả, tạo ra sự không công bằng, làm méo mó môi trường kinh doanh, khiến nguồn lực phân bổ không đúng chỗ. Cần giảm tối đa các thủ tục hành chính không hợp lý, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ vào thực thi chính sách" - ông Phan Đức Hiếu - Ủy viên thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội nhấn mạnh.

Theo ông Nguyễn Minh Cường, Chuyên gia Kinh tế trưởng của ADB, lạm phát có thể tác động đến Việt Nam qua nhiều kênh. Sức ép lạm phát từ phía cầu năm 2021 sẽ ít, và sẽ gia tăng dần cũng với các gói kích cầu trong năm 2022. Sự phục hồi của các chuỗi cung ứng trong nước phần nào sẽ hạn chế sức ép cung của lạm phát.

Các nhà bán lẻ đang nỗ lực hết mình tạo điều kiện để người tiêu dùng thuận tiện mua sắm với giá ưu đãi, qua đó dần trở lại cuộc sống bình thường sau đại dịch COVID-19 và đón chào mùa Lễ hội cuối 2021. Tạp chí Thương Trường xin giới thiệu bài viết của TS. Đinh Thị Mỹ Loan – Chủ tịch Danh dự Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam nhằm giúp bạn đọc thấy được những nét mới của mùa mua sắm cuối năm 2021.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455