18:22 23/03/2022

Từ giao đất không qua đấu giá tại dự án The Metropole Thủ Thiêm, nhìn lại những dự án “tai tiếng” Sơn Kim Group

Thanh tra Chính phủ đã kết luận Dự án Khu phức hợp Sóng Việt (The Metropole Thủ Thiêm) được TP.HCM chỉ định chủ đầu tư, nhưng lại không qua đấu giá đất. Ở dự án này, Công ty Cổ phần Bất động sản Sơn Kim (Sơn Kim Land) với vai trò nhà phát triển dự án từ giữa năm 2018. Sơn Kim Land là một trong những nhánh quan trọng của Sơn Kim Group, đơn vị đã triển khai loạt dự án tại TP.HCM.

Giao đất Dự án The Metropole Thủ Thiêm không qua đấu giá

Theo thông báo Kết luận thanh số 1041/TB-TTCP ngày 26/6/2019, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra hàng loạt sai phạm đối với các dự án giao đất có thu tiền sử dụng đất, trong đó có dự án Khu phức hợp Sóng Việt.

Kết luận Thanh tra nêu rõ, các dự án Khu Phức hợp Tháp Quan Sát và Khu phức hợp Sóng Việt được UBND TP.HCM chỉ định nhà đầu tư nhưng không thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất. Tại hai dự án này, UBND TP.HCM đã tính và thu tiền sử dụng đất của chủ đầu tư, trong đó việc xác định tiền sử dụng đất tại một số lô đất với đơn giá 26 triệu đồng/m2 (bằng chi phí đầu tư bình quân) là không đúng quy định. Theo đó, cần phải được xem xét, xác định lại giá đất để truy thu, tránh thiệt hại cho ngân sách Nhà nước.

Từ giao đất The Metropole Thủ Thiêm không qua đấu giá nhìn lại những dự án “tai tiếng” Sơn Kim Group
Thanh tra Chính phủ đã kết luận The Metropole Thủ Thiêm được TP.HCM chỉ định chủ đầu tư, nhưng lại không qua đấu giá đất, cần xác định lại giá đất để truy thu, tránh thiệt hại cho ngân sách Nhà nước.

Nhưng vào đầu năm 2020, Sở Xây dựng TP.HCM lại có văn bản chấp thuận cho Công ty Cổ phần Quốc Lộc Phát đủ điều kiện được ký hợp đồng bán nhà ở hình thành trong tương lai. Theo đó, 456 căn hộ thuộc Chung cư cao tầng tại lô đất 1-16 thuộc dự án Khu phức hợp Sóng Việt (tên thương mại là The Metropole Thủ Thiêm) tại Khu chức năng số 1 trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm (phường An Khánh, Quận 2, TP.HCM) đã đủ điều kiện mở bán.

Tuy nhiên, The Metropole Thủ Thiêm có tổng chi phí thực hiện ước tính khoảng 7.273 tỷ đồng, trên diện tích khoảng 75.965 m2 gồm 4 lô đất cạnh sông Sài Gòn. Khi mở bán, một số vị trí, khách mua phải trả tới 7.900 USD cho mỗi m2. Như vậy, nếu nhẩm tính thì con số 7.273 tỷ đồng nói trên hiện khó mua nổi 1 tòa tháp tại The Metropole Thủ Thiêm.

Từ giao đất The Metropole Thủ Thiêm không qua đấu giá nhìn lại những dự án “tai tiếng” Sơn Kim Group
Một số vị trí The Metropole Thủ Thiêm có giá cho mỗi m2 lên tới 7.900 USD.

The Metropole Thủ Thiêm nằm trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm, có diện tích khu đất khoảng 7,6 ha, tổng mức đầu tư dự kiến 7.300 tỷ đồng. Công ty Quốc Lộc Phát với cổ đông lớn là Keppel Land (Singapore) được TP.HCM giao dự án này từ năm 2017. Sau đó, Keppel Land thoái vốn khỏi dự án và Công ty Cổ phần Bất động sản Sơn Kim (Sơn Kim Land) xuất hiện với vai trò nhà phát triển dự án từ giữa năm 2018.

Đầu tháng 8/2021, Công ty CP Địa ốc Phúc Đạt công bố phát hành thành công 1.000 tỷ đồng trái phiếu, kỳ hạn 48 tháng. Đây là lô trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, được bảo lãnh thanh toán. Tài sản đảm bảo của lô trái phiếu là khu đất 11.369 m2 tại lô đất 1-17 thuộc dự án phát triển Khu phức hợp Sóng Việt (Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP.HCM). Trước đó, lô đất này được UBND TP.HCM giao cho Công ty CP Quốc Lộc Phát.

Được biết, Ngân hàng Tiên Phong (TPBank) là bên nhận tài sản bảo đảm, Công ty Chứng khoán Tiên Phong (TPBS) là đơn vị phát hành lô trái phiếu này.

Số tiền thu từ trái phiếu được Phúc Đạt sử dụng mua toàn bộ cổ phần Công ty TNHH Gateway Berkeley – doanh nghiệp hiện đang gián tiếp sở hữu Công ty CP Quốc Lộc Phát (thông qua Công ty TNHH đầu tư TTSV).

Đáng chú ý, Sơn Kim Land là doanh nghiệp sở hữu phần lớn cổ phần tại Công ty Gateway Berkeley. Sơn Kim Land cũng đồng thời sở hữu lượng lớn cổ phần tại Công ty CP Quốc Lộc Phát – doanh nghiệp được giao Khu phức hợp Sóng Việt.

Như vậy, lô trái phiếu 1000 tỷ đồng và tài sản đảm bảo, về bản chất, đều có liên quan mật thiết tới Sơn Kim Land. Và việc phát hành trái phiếu là chương trình huy động vốn của Sơn Kim Land phục vụ cho dự án Khu phức hợp Sóng Việt (dự án Metropole Thủ Thiêm.)

Những dự án “tai tiếng” Sơn Kim Group

Về sự xuất hiện của Sơn Kim Land, từ giữa năm 2018, Công ty Quốc Lộc Phát đã ký kết hợp tác cùng Sơn Kim Land và Vietcombank để khởi động dự án The Metropole Thủ Thiêm. Được biết, Vietcombank là ngân hàng có mối quan hệ khá tốt với các doanh nghiệp liên quan tới gia đình chủ Ngân hàng Tiên Phong. Không ít dự án của doanh nghiệp liên quan tới gia đình chủ Ngân hàng Tiên Phong được tài trợ bởi Vietcombank.

Mối liên hệ tài chính của Sơn Kim Land còn được nối dài tới EXS Capital - một quỹ đầu tư Hồng Kông nhưng đăng ký tại quần đảo Cayman. Và gần đây là CREDIT SUISSE AG của Singapore. Hệ thống của Sơn Kim Land có lượng vốn rất lớn, lên tới hàng nghìn tỷ đồng, từ các quỹ đầu tư nước ngoài. Dòng tiền này, khi vào Việt Nam đầu tư hay tài trợ, theo quy định chung, đương nhiên sẽ là tiền có nguồn gốc.

Ngoài ra, Sơn Kim Land là một trong những nhánh quan trọng của Sơn Kim Group, một tập đoàn hoạt động kinh doanh trong 3 lĩnh vực chính gồm bất động sản, truyền thông và bán lẻ.

Thương hiệu Sơn Kim Land gắn với những dự án căn hộ, khách sạn, resort và tòa nhà văn phòng, trong đó phải kể đến Gateway Thảo điền, The Nassim, Indochine Park Tower,... Tuy nhiên, các dự án của Sơn Kim Land cũng có một số dự án khá “tai tiếng”, tốn nhiều "giấy mực" của truyền thông.

Từ giao đất The Metropole Thủ Thiêm không qua đấu giá nhìn lại những dự án “tai tiếng” Sơn Kim Group
Quang cảnh Khu phức hợp Sóng Việt (The Metropole Thủ Thiêm), phía trước tiếp giáp sông Sài Gòn mà Sơn Kim Land là đơn vị phát triển dự án.

Đơn cử như tại dự án Gateway Thảo Điền, quận 2, TP.HCM. Theo đó, Khu chung cư Gateway thảo Điền nằm trên đường Song Hành – Xa lộ Hà Nội, phường Thảo Điền, Quận 2, TP.HCM. Dù đã được đưa vào sử dụng và là một trong những dự án lớn tại quận 2 tuy nhiên, đây cũng là một trong những dự án đầy tai tiếng với vụ kiện 10 năm chưa có hồi kết.

Cụ thể, bà Nguyễn Thị Trường (SN 1942) khởi kiện UBND Q.2 (nay là TP.Thủ Đức) về quyết định số 13672/QĐ-UBND-TNMT ngày 15/1/2010 thu hồi 675,7m2 đất của bà giao cho Công ty Sơn Kim thực hiện dự án Gateway Thảo Điền trái luật. Theo bà Trường, đây là dự án thương mại nên chủ đầu tư Sơn Kim phải thương lượng thỏa thuận bồi thường đất, nhưng UBND Q.2 thời điểm đó lại ra quyết định buộc gia đình bà phải giao đất cho chủ đầu tư với giá bồi thường chỉ hơn 2,2 tỉ đồng.

Theo Báo Công An TP.HCM, sau nhiều năm kiện tụng, mới đây nhất ngày 20/12/2021, TAND TP.HCM đưa ra xét xử phúc thẩm vụ kiện liên quan dự án Khu liên hợp cao cấp Trung tâm thương mại và căn hộ tại phường Thảo Điền (dự án Gateway Thảo Điền) do Sơn Kim land làm chủ đầu tư. Tuy nhiên phiên tòa phải tạm hoãn do cả chủ đầu tư và UBND TP.Thủ Đức đều vắng mặt.

Được biết, do dự án liên quan đến vụ kiện nên nhiều cư dân tại chung cư này dù đã nhận nhà vào ở từ năm 2018 nhưng đến nay vẫn chưa được cấp sổ hồng.

Từ giao đất The Metropole Thủ Thiêm không qua đấu giá nhìn lại những dự án “tai tiếng” Sơn Kim Group
Sơn Kim Land cũng là đơn vị phát triển dự án The 9 Stellars có phần diện tích đất công 4,1ha giao đất không qua đấu giá.

Hay một trường hợp khác tại The 9 Stellars. Theo đó, thời gian gần đây nhiều trang điện tử quảng cáo bán The 9 Stellars với giá lên tới hơn 10 tỉ đồng, với nhiều loại hình biệt thự, nhà phố thương mại, căn hộ chung cư. Dự án này do Công ty Ngân Thạnh làm chủ đầu tư và Sơn Kim Land là đơn vị phát triển.

Ở dự án này, năm 2016, Công ty Ngân Thạnh đã từng thế chấp toàn bộ dự án cho Ngân hàng Sacombank - Chi nhánh Quận 12 để vay tiền triển khai dự án. Tuy nhiên, khoản nợ này đã rơi vào nợ xấu. Trong nỗ lực xử lý nợ xấu, Sacombank phối hợp với VAMC đã 02 lần thông báo bán đấu giá Dự án Khu nhà ở tại phường Long Bình, lần lượt vào tháng 10/2017 và tháng 8/2018. Mức giá khởi điểm, theo thông báo hiện còn được lưu trên website của Sacombank, đã được điều chỉnh giảm về mức 1.745 tỷ đồng.

Tuy nhiên, bất ngờ đến tháng 10/2018, Công ty Ngân Thạnh có sự thay đổi về cổ đông sáng lập. Theo đó, cổ đông lớn nhất của Ngân Thạnh là Công ty TNHH Kinh doanh đầu tư phát triển Thiên Thanh nắm 91% vốn điều lệ tại Ngân Thạnh. Tháng 1/2021, ông Phạm Minh Trung, một lãnh đạo của Sơn Kim Land bất ngờ trở thành thành viên HĐQT của Công ty Ngân Thạnh.

Năm 2019, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành Kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật về đất đai của Công ty TNHH Ngân Thạnh tại Dự án Khu nhà ở phường Long Bình, Quận 9, TP.HCM. Theo đó, việc UBND Quận 9 phê duyệt Đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 trước khi UBND TP.HCM phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung Quận 9 từ đất công viên cây xanh tập trung sang đất khu dân cư là trái quy định. Cùng với đó, phần diện tích đất công 4,1ha có trong dự án thuộc trường hợp giao đất có thu tiền sử dụng đất theo hình thức đấu giá nhưng thực tế đã không qua đấu giá./.

Hồng Quang (T/H)

Theo dõi Thương Trường trên