UBCK: Đang điều tra và sẽ công bố đích danh doanh nghiệp tăng vốn ảo

Ông Phạm Hồng Sơn, Phó chủ tịch Ủy ban Chứng khoán khẳng định các trường hợp doanh nghiệp không có vốn nhưng vẫn phát hành tăng thêm trong thời gian qua đang được Ủy ban Chứng khoán điều tra và sẽ công bố đích danh trong thời gian tới.

Tại buổi tọa đàm tổ chức vào sáng ngày 18/11, ông Phạm Hồng Sơn cho biết sau hơn 10 năm tái cấu trúc thị trường chứng khoán theo Đề án được Chính phủ duyệt vào 2010, khối công ty chứng khoán (CTCK) và công ty quản lý quỹ hoạt động trong thời gian qua đã ghi nhận sự thanh lọc đáng kể.

Ông Sơn cho biết hiện nay cơ quan quản lý đã định hướng tăng cường giám sát thị trường chứng khoán, trái phiếu dựa trên 3 tuyến là công ty chứng khoán, các sở giao dịch và UBCK.

UBCKNN đang phối hợp với cơ quan chức năng điều tra các doanh nghiệp tăng vốn ảo
Ông Phạm Hồng Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) 

Trước đây, trên thị trường có khoảng 106 CTCK thì bây giờ giảm xuống chỉ còn khoảng 70 CTCK, chất lượng CTCK và quản lý quỹ cũng được nâng lên. Tài sản và vốn của các CTCK cũng được nâng lên, ước tính khoảng 3 lần. Chất lượng tư vấn, quản trị hay giao dịch ký quỹ cũng nâng cao hơn nhiều. 

Trong các khâu tư vấn, đưa hàng hóa lên thị trường cũng như phát hành, phần hoạt động tư vấn của công ty chứng khoán là rất quan trọng. Đây là chốt chặn đầu tiên nên cần lựa chọn những doanh nghiệp tốt, làm ăn nghiêm chỉnh.

UBCKNN đang chỉ đạo xây dựng hệ thống chấm điểm các công ty chứng khoán. Những đơn vị nào tư vấn cho các doanh nghiệp tăng vốn ảo, sử dụng vốn không có điều kiện thì UBCKNN sẽ xem xét lại. Do đó, trách nhiệm của công ty chứng khoán cần được nâng cao. Ông Sơn mong muốn các công ty chứng khoán nếu đủ năng lực tài chính, khi thực hiện việc tư vấn sẽ có một phần bảo lãnh cho hoạt động phát hành.

Trong mấy năm trở lại đây, UBCKNN không nhận được những khiếu kiện nào liên quan đến việc cung cấp margin (kỹ quỹ) của các công ty chứng khoán. Điều này cho thấy rằng các công ty chứng khoán đã cải thiện nhiều năng lực về quản trị rủi ro, tư vấn cho khách hàng. 

Sắp tới, UBCKNN phối hợp với cơ quan chức năng để điều tra các doanh nghiệp phát hành vốn ảo. Đây là hành vi rất nguy hiểm khi đưa hàng giả lên thị trường. "Dù hiện tượng này không nhiều nhưng những "hạt sạn" này cần được nhặt ra khỏi thị trường", lãnh đạo UBCKNN cho biết. 

UBCKNN sẽ tăng cường việc giám sát, kiểm tra, vốn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh trong thời gian vừa qua. Điều này nhằm đảm bảo niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường cũng như mục tiêu nâng hạng trong tương lai.

Về vấn đề trái phiếu doanh nghiệp, UBCKNN theo chỉ đạo của Bộ Tài chính đã tổ chức kiểm tra 10 công ty chứng khoán có vấn đề về tư vấn, phát hành lớn nhất thời gian qua. Kết quả sẽ được công bố sắp tới đây và đơn vị nào có sai phạm sẽ bị xử lý.

Cùng với đó, UBCKNN cũng kiểm tra một số doanh nghiệp có dấu hiệu phát hành trái phiếu không đúng quy định. Thậm chí có doanh nghiệp không phải là công ty đại chúng nhưng có hiện tượng phát hành ra công chúng nhưng không xin phép UBCKNN. 

Trung Anh (t/h)

Bình luận bài viết

Ước tính Louis Holdings sẽ phải chi khoảng 100 tỷ đồng để mua thêm 2,7 triệu cổ phiếu AMG nhằm nâng tỷ lệ sở hữu lên 23% vốn điều lệ tại Angimex.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa yêu cầu các ban quản lý dự án trực thuộc tập trung quyết liệt thực hiện giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021 các dự án xây dựng cơ bản do đơn vị này làm chủ đầu tư.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu các ban quản lý dự án tập trung chỉ đạo quyết liệt để bảo đảm giải ngân hết vốn kế hoạch năm 2021 đã giao cho các dự án.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư IPA đăng ký mua 22 triệu cổ phiếu CRE tương ứng 10% vốn của CRE. Trước đó IPA không sở hữu bất kỳ cổ phiếu CRE nào.

CTCP Đầu tư Công nghệ Smartech Việt Nam vừa đăng ký mua vào 2 triệu cổ phiếu SDA của Công ty cổ phần Simco Sông Đà theo phương thức thỏa thuận và khớp lệnh nhằm tăng sở hữu.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455