UBND tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh

Trong đợt dịch bùng phát thứ 4 (tính từ ngày 27/4/2021) đến nay, Việt Nam đã ghi nhận trên 61 nghìn ca mắc ở 58/63 tỉnh, thành phố. Hiện nay số ca mắc mới vẫn đang tiếp tục gia tăng hàng ngày, đặc biệt là ở các tỉnh phía nam và thành phố Hà Nội.

Trên cơ sở báo cáo sơ kết của Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc, báo cáo đề xuất của UBND các huyện, thành phố, Công an tỉnh và Sở Thông tin và Truyền thông, ý kiến tham gia phát biểu của các đại biểu dự họp hôm 21/7 vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh có ý kiến chỉ đạo trong công tác phòng chống dịch.

Cụ thể, tính từ ngày 22/6/2021 đến nay đã có trên 3200 công dân Vĩnh Phúc đang sinh sống, làm ăn ở các tỉnh phía nam trở về tỉnh, trong đó nhiều trường hợp qua xét nghiệm khẳng định dương tính với SARS-CoV-2. Qua nắm bắt tình hình, Công an tỉnh báo cáo trong thời gian tới sẽ có khoảng 2187 công dân Vĩnh Phúc ở thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục trở về tỉnh, nếu không kiểm soát tốt tình hình thì nguy cơ sâm nhập, bùng phát dịch tại tỉnh rất lớn. 

Để đảm bảo giữ vững kết quả đã đạt được, kiểm soát tốt tình hình, bảo vệ sức khỏe, an toàn của người dân trong tỉnh và triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021, Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh yêu cầu: 

UBND tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid19 trên địa bàn tỉnh
Chốt kiểm soát tại cổng chào thành phố Vĩnh Yên - Vĩnh Phúc

Triển khai nhanh nhất, sớm nhất việc tiêm vaccine phòng COVID-19 khi được Bộ Y tế phân bổ cho các nhóm đối tượng ưu tiên; tận dụng triệt để thời gian vàng khi tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh vẫn đang được kiểm soát để tiêm phòng vắc xin. Đây là giải pháp căn cơ, lâu dài của tỉnh. Giao Sở Y tế làm việc, thống nhất với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch cấp huyện lựa chọn địa điểm và chuẩn bị chu đáo các điều kiện để triển khai tiêm 2 vaccine. Yêu cầu địa điểm tiêm vaccine phải đảm bảo thông thoáng, có đủ không gian để cán bộ y tế xử lý, tác nghiệp về chuyên môn nghiệp vụ và đủ chỗ ngồi cho người dân đến tiêm, theo dõi sau khi tiêm. 

Kiểm soát chặt chẽ các nguy cơ xâm nhập của dịch vào địa bàn tỉnh, đặc biệt là những người trở về từ 19 tỉnh phía Nam và các địa điểm đang có dịch theo thông báo của Bộ Y tế; phát huy tối đa hiệu quả của việc kiểm soát tại các chốt trên các tuyến đường trọng yếu ra, vào tỉnh; quản lý chặt chẽ các các trường hợp cư trú, làm việc, nhập cảnh của người nước ngoài vào địa bàn tỉnh. 

Sở Thông tin và Truyền thông phải nắm sát diễn biến tình hình dịch bệnh tại các tỉnh phía nam, phối hợp với Sở Y tế bằng mọi biện pháp thông tin tuyên truyền (về chính sách nhân văn của tỉnh, tính nguy hiểm của dịch bệnh, tính nghiêm khắc của pháp luật...) kịp thời đến tất cả bà con quê Vĩnh Phúc đang sinh sống, làm việc, công tác và học tập tại các tỉnh, thành phố trên cả nước. Giao Sở Lao động Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, UBND các huyện, thành phố liên hệ, tư vấn, hỗ trợ cho bà con quê Vĩnh Phúc đang sinh sống, làm việc, công tác và học tập tại các tỉnh, thành phố trên cả nước.

UBND các huyện, thành phố chuẩn bị đầy đủ các điều kiện đón tiếp, chăm sóc công dân địa phương về cách ly y tế tập trung, đảm bảo ân cần, chu đáo, an toàn. UBND các huyện, thành phố xây dựng kế hoạch mua sắm cơ sở vật chất phù hợp, đảm bảo ứng phó kịp thời với diễn biến tình hình dịch bệnh theo các kịch bản đã ban hành. 

Tiếp tục triển khai xét nghiệm tầm soát cho các đối tượng có nguy cơ mắc COVID-19 tại các doanh nghiệp, khu, cụm công nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, chợ, siêu thị,... nơi tập trung đông người. Giao Sở Y tế căn cứ diễn biến của dịch để đề xuất nâng tỷ lệ xét nghiệm khi cần thiết (Đồng chí Vũ Chí Giang – Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo). 

Giao Sở Y tế: Rà soát lại năng lực toàn bộ hệ thống y tế tuyến tỉnh, tuyến huyện; rà soát, thống kê, dự phòng phương án sẵn sàng huy động trang thiết bị từ các doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn tỉnh; chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị, năng lực xét nghiệm, năng lực điều trị tích cực và các điều kiện cần thiết khác khi có tình huống xẩy ra; chuẩn bị kỹ các điều kiện để điều trị cho bệnh nhân dương tính tại 03 cơ sở điều trị tuyến tỉnh và 09 Trung tâm y tế cấp huyện; phân kỳ, kích hoạt các phương án. Giao Sở Y tế chịu trách nhiệm chỉ đạo tuyệt đối nội dung này.

Rà soát, hoàn chỉnh tất cả các kịch bản theo các Kế hoạch: Số 39/KHSYT ngày 25/5/2021 về thực hiện điều tra truy vết trong tình hình mới và triển khai xét nghiệm, mở rộng xét nghiệm cho các trường hợp có nguy cơ cao; số 40/KH-SYT ngày 25/5/2021 Tổ chức khám bệnh, chữa bệnh cho người dân trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19; số 41/KHSYT ngày 25/5/2021 Về cơ sở vật chất cho việc phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Vĩnh Phúc (Tình huống dịch bệnh xảy ra ở cấp độ 3, mức độ vừa, tới 1000 3 bệnh nhân); số 42/KH-SYT ngày 25/5/2021về Huy động nguồn nhân lực y tế đáp ứng với tình huống cấp độ 3 dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Xây dựng kế hoạch huy động, tập huấn cho lực lượng tình nguyện viên phục vụ cho công tác phòng, chống dịch (mỗi huyện ít nhất 100 tình nguyện viên, ở tính ít nhất 600 tình nguyện viên và phải được tập huấn kỹ các phương án); chuẩn bị sẵn sàng các khu cách ly y tế tập trung trên toàn tỉnh, trước mắt phải sẵn sàng đảm bảo 20.000 giường (cấp tỉnh 10.000 giường; cấp huyện 10.000 giường). Tiếp tục khảo sát nâng công suất mở rộng thêm 30.000 giường và tất cả các cơ sở cách ly tập trung có thể sử dụng được trên toàn tỉnh (sẵn sàng đáp ứng với tình huống xấu nhất có thể xảy ra). 

Đối với đề xuất thông điệp 5K+5T của Công an tỉnh (ngoài thông điệp 5K do Bộ Y tế xây dựng), cụ thể: 

Về 5 (năm) K: Không đi ra tỉnh ngoài khi không thật sự cần thiết. Không gặp gỡ tiếp xúc với người lạ, nhất là người tỉnh ngoài đến Vĩnh phúc. Không vi phạm các quy định phòng chống dịch. Không lơ là, chủ quan coi thường dịch. Không lợi dụng tình hình dịch bệnh để trục lợi. 

Về 5 (năm) T: Tuân thủ đúng các quy định về phòng, chống dịch. Tự giác khai báo khi có người thân, khách từ tỉnh có dịch đến nhà. Tố giác các tổ chức, cá nhân vi phạm qua đuờng dây nóng của công an tỉnh, công an các huyện, thành phố, công an xã, phường, thị trấn. Tích cực, tự nguyện tham gia các hoạt động phòng, chống dịch tại địa phương. Tự bảo vệ mình và gia đình, bạn bè, người thân, cơ quan, làng xóm an toàn, khỏe mạnh trước nguy cơ đại dịch. 

Giao Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo thông tin rộng rãi, chính xác, phù hợp đến các địa phương, doanh nghiệp, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ tới cộng đồng để kêu gọi mỗi người dân hưởng ứng, cùng nhau thực hiện tốt, đoàn kết để chung sức chiến thắng đại dịch Covid-19.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cấp huyện, cấp xã thường xuyên chỉ đạo đánh giá mức độ nguy cơ dịch COVID-19 theo các mức độ và theo cấp hành chính từ tỉnh, huyện đến xã theo g quy định tại Quyết định số 2686/QĐ-BCĐQG ngày 31/5/2021 của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 về việc ban hành Quy định đánh giá mức độ nguy cơ và các biện pháp hành chính tương ứng trong phòng chống dịch COVID-19 và chỉ đạo của UBND tỉnh tại Văn bản số 4348/UBND-VX1 ngày 04/6/2021, qua đó xây dựng phương án ứng phó phù hợp, kịp thời, hiệu quả. 

Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cấp huyện báo cáo cấp ủy cùng cấp quyết định các phương án phòng, chống dịch của địa phương và chịu trách nhiệm tổ chức triển khai thực hiện. 

Phát huy tối đa hiệu quả hoạt động của Tổ Covid cộng đồng, thường xuyên giám sát, nắm chắc tình hình tại địa phương, nắm chắc danh sách các trường hợp đến/về địa phương từ tỉnh ngoài để báo cáo các cấp chính quyền địa phương áp dụng các biện pháp, phòng chống dịch kịp thời, gắn trách nhiệm với công an khu vực và công an xã.

Văn phòng UBND tỉnh phối hợp với Sở Y tế khẩn trương ban hành Quy trình kiểm soát dịch bệnh COVID-19 tại các chốt trên các tuyến đường trọng yếu ra, vào địa bàn tỉnh để thực hiện thống nhất. 

Thủ trưởng các Sở, ban, ngành, đoàn thể thuộc tỉnh; Thủ trưởng các cơ quan ngành dọc Trung ương; Thủ trưởng các doanh nghiệp có vốn nhà nước chịu trách nhiệm chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra việc chuẩn hóa mã định danh, khai báo y tế hàng ngày thông qua việc quét mã QR code tại Cổng cơ quan, đơn vị. theo hướng dẫn của Sở Thông tin và Truyền thông tại Văn bản số 1088/STTTTTTCNTT ngày 15/7/2021, đồng thời UBND các huyện, thành phố chịu trách nhiệm chỉ đạo đối với các cơ quan, đơn vị trực thuộc; Sở Y tế chịu trách nhiệm chỉ đạo đối với các cơ sở y tế; Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch chịu trách nhiệm chỉ đạo đối với các cơ sở văn hóa, TDTT; Sở Giáo dục và Đào tạo chịu trách nhiệm chỉ đạo đối với các cơ sở giáo dục, đào tạo; Sở Công thương, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Ban quản lý các KCN tỉnh chịu trách nhiệm chỉ đạo đối với các doanh nghiệp trong các KCN, CCN trên địa bàn tỉnh. Giao Sở Thông tin và Truyền thông thành lập đoàn kiểm tra việc chấp hành khai báo y tế tại các cơ quan, đơn vị, đề xuất hình thức xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm. 

Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cấp huyện, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố phải nghiêm khắc xử lý trách nhiệm thực thi công vụ để bảo vệ nhân dân. Đối với các khu cách ly y tế tập trung cấp tỉnh, cấp huyện: Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, UBND các huyện, thành phố chịu trách nhiệm chỉ đạo đảm bảo giãn cách, thông thoáng, không khí phải được luân chuyển để đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Đối với các chi phí phát sinh tại các địa điểm tổ chức tiêm vaccine tập trung: Giao Sở Tài chính có văn bản hướng dẫn cụ thể để thống nhất triển khai thực hiện. Giao Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh công bố, tuyên truyền rộng rãi đường dây nóng của 09 huyện, thành phố trong chương trình thời sự phát sóng buổi tối ngày 21/7/2021 và những ngày tiếp theo./.

Hải Bình

Bình luận bài viết

Chi Cục Quản lý đường bộ III.4 vừa có văn bản gửi UBND TP.Kon Tum đề nghị chỉ đạo tháo dỡ 5 cổng chào xây dựng trái phép trên đường Hồ Chí Minh.

Đang đi đường thấy mệt, tài xế tấp xe vào trạm thu phí cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ - Ninh Bình và nằm ngất xỉu trên ghế lái. Sau đó, lái xe này đã được sơ cứu và đưa đến bệnh viện cấp cứu kịp thời.

Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành hướng dẫn người dân về quê nhân dịp Tết nguyên đán thực hiện nghiêm biện pháp phòng dịch và không phải cách ly y tế.

Dự báo thời tiết ngày 23/1, Bắc Bộ hôm nay có nơi có mưa vào sáng, trưa và chiều giảm mây, trời nắng. Nhiệt độ duy trì ở mức 15-24 độ, vùng núi nhiệt độ có nơi dưới 15 độ.

Dự báo thời tiết đêm nay 22/1 và ngày mai 23/1 các khu vực trên cả nước theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455