Tin nóng:

Vải thiều Việt Nam đã sẵn sàng “đặt chân” vào thị trường Nhật Bản

Vào vụ vải 2020, việc xuất khẩu vải thiều sang Nhật Bản bất ngờ bị dịch COVID-19 gây khó khăn. Tuy nhiên, “nút thắt” này đã được gỡ bỏ khi Bộ NN&PTNT cho biết ngày 3/6, chuyên gia Nhật Bản sẽ có mặt tại Việt Nam trực tiếp kiểm tra, giám sát kiểm dịch các lô vải xuất khẩu sang Nhật Bản.

Khẩn trương chuẩn bị các thủ tục xuất khẩu vải tươi sang Nhật Bản

Qua 5 năm đàm phán, vào cuối năm 2019, Bộ Nông - Lâm - Ngư nghiệp Nhật Bản (MAFF) đã đồng ý nhập khẩu vải thiều tươi của Việt Nam vào thị trường nước này, bắt đầu từ vụ vải 2020. Sau thời gian chuẩn bị, đến thời điểm này, quả vải thiều của Bắc Giang, Hải Dương đã sẵn sàng cho việc lần đầu tiên “đặt chân” vào thị trường Nhật Bản, thị trường khó tính hàng đầu thế giới.

Vào vụ vải 2020, việc xuất khẩu vải thiều sang Nhật Bản bất ngờ bị dịch COVID-19 gây khó khăn, do phía Nhật có yêu cầu trực tiếp cử chuyên gia sang Việt Nam để kiểm tra, giám sát khâu kiểm dịch. Chỉ những lô vải được chuyên gia kết luận đã xử lý thành công mới được đưa đi xuất khẩu.

Những tưởng khó khăn này sẽ khiển vải thiều Việt Nam phải chờ đến khi hết dịch mới xuất khẩu được sang Nhật Bản dù phía Việt Nam đã đề xuất phương án được phía Nhật ủy quyền khâu kiểm tra giám sát. Tuy nhiên, “nút thắt” này đã được gỡ bỏ khi Bộ NN&PTNT cho biết ngày 3/6, chuyên gia Nhật Bản sẽ có mặt tại Việt Nam trực tiếp kiểm tra, giám sát kiểm dịch các lô vải xuất khẩu sang Nhật Bản.

Năm 2020, tỉnh Bắc Giang có trên 28 nghìn ha vải, sản lượng ước đạt hơn 160 nghìn ha, tăng 10 nghìn tấn so với năm 2019. Trong đó, vải sớm 6.000 ha, sản lượng 45 nghìn tấn; vải thiều chính vụ trên 22.100 ha, sản lượng 115.000 tấn. Diện tích vải sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP của tỉnh có 15.000 hai, chiếm 53% tổng diện tích toàn tỉnh, sản lượng ước đạt 110 nghìn tấn, chiếm gần 69% tổng sản lượng. Vải chứng nhận GlobalGAP là 80 ha, sản lượng ước đạt 500 tấn phục vụ các thị trường cao cấp.

Chuẩn bị sản xuất vải thiều cho xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, tỉnh Bắc Giang đã phối hợp Cục Bảo vệ thực vật đã chọn và đề nghị phía Nhật Bản chấp thuận 19 mã số vùng trồng với diện tích 103 ha, sản lượng ước 600 tấn ở huyện Yên Thế và Lục Ngạn.

Một số vùng trồng vải thiều của Bắc Giang đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện kỹ thuật để quả vải đạt tiêu chuẩn xuất sang Nhật Bản

Tại tỉnh Hải Dương, tổng diện tích vải toàn tỉnh đạt 9.750ha. Do năm nay thời tiết thuận lợi, tổng sản lượng quả dự kiến sẽ đạt 45.000 tấn, cao hơn 20.000 tấn so với cùng kỳ 2019. Trong đó, huyện Thanh Hà 3.600 ha, thành phố Chí Linh 3.900 ha, các địa phương còn lại 2.250 ha.

Dự kiến thời vụ thu hoạch từ giữa tháng 5 đến tháng 6/2020. Người dân hiện đang tập trung chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh để đảm bảo năng suất và chất lượng mẫu mã, chất lượng an toàn thực phẩm phục vụ người tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Ước tính, vải thiều chính vụ sẽ thu hoạch trong tháng 6/2020 với sản lượng cao gấp 3-4 lần so với vụ vải năm trước.

Theo Sở Công Thương tỉnh Hải Dương, hiện mỗi ngày các doanh nghiệp, thương lái trong và ngoài tỉnh đang thu mua trên 500 tấn vải/ngày. Giá bán đầu vụ khoảng 50 nghìn đồng/kg và hiện nay, dù đang giữa vụ vải sớm, giá bán vẫn đạt 32 - 38.000 đồng/kg, cao hơn năm 2019 và trung bình nhiều năm trước từ khoảng 5.000 - 10.000đ/kg.

Việc quả vải tươi Việt Nam thâm nhập thành công vào thị trường Nhật Bản sẽ giúp mở thêm những cánh cửa xuất khẩu mới sang các nước phát triển khác.

Đặng Yến

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455