VEC dùng nguồn thu 4 cao tốc trả nợ cho nhà thầu Nhật Bản

Sau khi được Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đồng ý phương án, Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) đang làm thủ tục để sử dụng tiền nhàn rỗi từ nguồn thu 4 dự án cao tốc để thanh toán cho nhà thầu đang khiếu kiện tại dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành.

Dự án cao tốc Bến Lức – Long Thành có 11 gói thầu xây lắp, gồm 8 gói dùng vốn Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) và 3 gói của Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA).

Theo báo cáo của VEC, do những vướng mắc về cơ chế nên đơn vị này không có vốn để thanh toán cho một số khối lượng hoàn thành tại Dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành. Từ giữa năm 2020 đến nay, các nhà thầu Nhật Bản đã yêu cầu VEC thanh toán khối lượng hoàn thành và chi phí phát sinh tính đến tháng 4/2021 khoảng 33 triệu USD.

Trong số 2 gói thầu xây lắp sử dụng vốn vay JICA, vướng mắc lớn nhất tập trung vào gói J3 do nhà thầu đã có Thư yêu cầu chấm dứt hợp đồng và khởi kiện VEC ra Trung tâm trọng tài Quốc tế (SIAC).

Đây là gói thầu xây lắp có giá trị rất lớn lên 3.558 tỷ đồng, do Liên danh Sumitomo Mitsui (Nhật Bản) - Công ty cổ phần Tập đoàn Cienco4 (Việt Nam) thi công với hạng mục chính là cầu dây văng Phước Khánh.

Theo kế hoạch ban đầu, thời gian thực hiện gói thầu này là 42 tháng, bắt đầu từ ngày 4/2/2016.

Tuy nhiên, Gói thầu J3 dừng thi công trên công trường từ tháng 9/2019 khi khối lượng hoàn thành đạt khoảng 80,70%; giải ngân đạt khoảng 85.80% giá trị hợp đồng; chưa thanh toán cho nhà thầu khoảng 48 tỷ đồng cho các khối lượng đã hoàn thành.

Việc này làm kéo dài thời gian hoàn thành so với mốc tiến độ trong năm 2023, phát sinh thêm chi phí để hoàn thành dự án và ảnh hưởng đến uy tín và quan hệ hợp tác quốc tế giữa Việt Nam đối với nhà tài trợ.

VEC dùng nguồn thu 4 cao tốc trả nợ cho nhà thầu Nhật Bản
Hạng mục cầu Phước Khánh tại Dự án đường cao tốc Bến Lức - Long Thành.

Trong văn bản gửi Bộ GTVT, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp vào cuối tháng 9/2021, VEC đề nghị một giải pháp xử lý tạm trong thời gian chờ Bộ Chính trị thông qua chủ trương chuyển đổi vốn vay về cho vay lại, bảo lãnh Chính phủ thành cấp phát NSNN đối với các dự án đang vướng mắc của VEC.

Cụ thể, VEC muốn được quyền tạm sử dụng nguồn thu phí, các khoản tiền nhàn rỗi chưa đến thời hạn trả nợ với số tiền khoảng 429 tỷ đồng để thanh toán ngay cho các nhà thầu Nhật Bản nhằm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc về nguồn vốn cho Dự án xây dựng đường cao tốc Bến Lức - Long Thành.

Theo phương án tài chính VEC đang trình cấp có thẩm quyền, lũy kế dòng tiền thu phí tại năm 2021 của VEC đang có khoảng 7.504 tỷ đồng (sau khi đã thanh toán hết các khoản nợ vay đến hạn) và lũy kế dòng tiền của VEC tại năm 2022 là 6.546 tỷ đồng. Trường hợp VEC tạm sử dụng nguồn tiền nhàn rỗi chưa đến thời hạn trả nợ với số tiền khoảng 429 tỷ đồng để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc về nguồn vốn cho Dự án xây dựng đường cao tốc Bến Lức - Long Thành sẽ không ảnh hưởng đến khả năng trả nợ ngắn hạn của VEC.

Phương án VEC sử dụng nguồn thu phí và các khoản tiền nhàn rỗi để tháo gỡ vướng mắc cho cao tốc Bến Lức - Long Thành đã được Bộ GTVT đánh giá là cần thiết, giúp đảm bảo hiệu quả vốn đầu tư, giảm thiệt hại do việc chậm triển khai dự án cũng như uy tín của Chính phủ với nhà tài trợ...

Phương án này cũng đã được Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đồng ý sau đề xuất của VEC. Đây là tiền chưa đến hạn trả nợ, lấy từ nguồn thu phí 4 dự án cao tốc do VEC làm chủ đầu tư được dùng thanh toán cho nhà thầu Nhật Bản với các phần việc đã hoàn thành tại dự án.

Theo Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, phương án trên phù hợp thực trạng triển khai dự án; tránh phát sinh khiếu kiện, tăng chi phí đầu tư công trình...

Tuy nhiên, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đã yêu cầu VEC nghiên cứu và ban hành quy chế quản lý tài chính, chịu trách nhiệm trong quyết định tạm sử dụng tiền nhàn rỗi của mình để thanh toán cho nhà thầu Nhật Bản tại dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành và hoàn trả đủ những phần đã tạm ứng.

Sau khi được Bộ GTVT, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đồng thuận, Hội đồng thành viên VEC đã thông qua chủ trương và đang làm thủ tục tạm ứng tiền từ 4 dự án để chi trả cho nhà thầu.

Chủ đầu tư dự án đã làm việc với JICA và các nhà thầu để chi trả khoản nhà thầu đã hoàn thành trên hiện trường được nghiệm thu chưa thanh toán.

Đại diện VEC thông tin, cơ bản các nhà thầu đồng ý, tuy nhiên việc khiếu kiện là khó tránh khi các nhà thầu đòi chi trả các khoản phát sinh do dự án thi công chậm. 

“Việc này sẽ được giải quyết trên cơ sở thực tế và ý kiến của tư vấn giám sát chứ không phải họ đòi 10 đồng là mình trả 10 đồng”, đại diện VEC cho biết.

Hồng Quang (t/h)

Bình luận bài viết

Thông tin từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết, ngày 23/1, cơ quan này đã ban hành Quyết định số 50/QĐ-UBCK về việc hủy 7 triệu cổ phiếu của Công ty cổ phần ASA từ đợt chào bán cổ phiếu riêng lẻ tăng vốn từ 30 tỷ đồng lên 100 tỷ đồng.

Cụ thể, mảng hàng điện thoại di động của Digiworld ghi nhận 3,497 tỷ đồng doanh thu trong quý 4, tăng 57% so cùng kỳ và chiếm tỷ trọng lớn nhất (44.1%) cơ cấu doanh thu quý 4 của doanh nghiệp này.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa ban hành Quyết định số 59/QĐ-NHNN về mức lãi suất cho vay thực hiện chính sách nhà ở xã hội tại các TCTD do Nhà nước chỉ định.

Trong năm 2021, các nguồn thu ngoài lãi của ngân hàng ABBank ghi nhận sự tăng trưởng so với năm trước như lãi từ dịch vụ tăng 81% lên 350 tỷ đồng, lãi từ kinh doanh ngoại hối tăng 36% lên mức 412 tỷ đồng.

Sản lượng thấp nhưng giá bán bình quân tăng cao, Cao su Đồng Phú (DPR) ghi nhận lợi nhuận quý 4 tăng đột biến lên 310 tỷ đồng, gấp 4,4 lần cùng kỳ năm trước.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455