08:51 23/03/2022

Vì sao cổ đông Địa ốc Hoàng Quân (HQC) liên tục lên tiếng?

Quyết định dời ngày tổ chức phiên của Công ty Cổ phần Tư vấn - Thương mại - Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân vấp phải sự phản đối của một nhóm cổ đông đang nắm hơn 47 triệu cổ phiếu, tương đương 10% cổ phần.

Phản đối hoãn phiên họp thường niên

Mới đây, Công ty Cổ phần Tư vấn - Thương mại - Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (Địa ốc Hoàng Quân) thông báo Nghị quyết HĐQT về việc dời ngày tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2022; đồng thời hủy bỏ danh sách cổ đông chốt quyền tham dự đại hội vào ngày 7/2/2022. Lý do được đưa ra là tình hình dịch bệnh phức tạp ảnh hưởng đến công tác chuẩn bị cuộc họp.

Quyết định này ngay lập tức vấp phải sự phản đối của một nhóm cổ đông đang nắm hơn 47 triệu cổ phiếu, tương đương 10% cổ phần.

Cổ đông Địa ốc Hoàng Quân HQC liên tục lên tiếng

Theo đó, đại diện nhóm cổ đông này (gồm 25 cá nhân và 2 doanh nghiệp có địa chỉ tại TP. HCM, Hà Nội, Bình Dương, Lâm Đồng và An Giang) cho rằng, việc ra một thông báo hoãn cuộc họp mà không có chứng cứ chứng minh là "hành động mang tính tuỳ tiện, không thực hiện đầy đủ nhiệm vụ của Hội đồng quản trị và vi phạm nghiêm trọng quyền của cổ đông".

Lý do theo nhóm cổ đông này là bởi HĐQT Công ty không cung cấp được thông tin, bằng chứng nào cho thấy rằng tình hình dịch bệnh tại TP.HCM đang có diễn biến phức tạp tại thời điểm ban hành văn bản xin gia hạn cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên (ngày 21/3/2022) hoặc sẽ diễn biến phức tạp đến mức không thể tổ chức cuộc họp ĐHĐCĐ vào ngày dự kiến (ngày 26/3/2022).

Được biết, Đại hội lần này HQC sẽ xin ý kiến cổ đông về phương án phát hành hoán đổi nợ cho Chủ tịch và một số cổ đông.

Theo tờ trình ĐHCD, HQC dự định phát hành cổ phiếu hoán đổi nợ của HQC với cá nhân ông Trương Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT và một số cá nhân lên đến 218 triệu cổ phiếu với giá 10.000 đồng/cổ phiếu, nếu thành công, sẽ tăng vốn điều lệ HQC từ 4.766 tỷ đồng lên 6.946 tỷ đồng. Hiện ông Tuấn chỉ nắm giữ hơn 3% vốn điều lệ nên đây được xem là giải pháp giúp ông Tuấn gia tăng tỷ lệ sở hữu tại HQC.

Theo nhóm này, TP.HCM hiện không còn phường/xã ở cấp độ 3, 4 (vùng cam và đỏ) nên lý do dịch bệnh diễn biến phức tạp không thuyết phục. Công ty cũng không cung cấp thông tin nào về công tác chuẩn bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến mức không thể tổ chức được cuộc họp thường niên.

"Rất nhiều công ty niêm yết khác vẫn đăng ký tổ chức họp ĐHCĐ thường niên trong tháng 3/2022, cho thấy tình hình dịch bệnh không phải là một trở ngại", đại diện nhóm này nói.

Ngoài ra, theo nhóm cổ đông trên, giả sử vấn đề dịch bệnh khiến cho việc tổ chức họp trực tiếp có thể không an toàn cho các cổ đông dự họp, tại sao Địa ốc Hoàng Quân không lựa chọn áp dụng phương pháp họp trực tuyến (đã được quy định trong Điều lệ Công ty và đã được nhiều đơn vị khác áp dụng thành công để tổ chức cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên ngay trong giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp nhất những năm 2020, 2021)?.

Trong văn bản gửi Hội đồng quản trị Địa ốc Hoàng Quân, nhóm cổ đông này yêu cầu triệu tập phiên họp bất thường để thông qua các tờ trình trong phiên họp thường niên và bầu thành viên Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát.

Nhóm cổ đông muốn bổ sung thành viên HĐQT

Trước đó, HQC cho biết đã nhận được văn bản kiến nghị của nhóm cổ đông về việc bổ sung thành viên HĐQT của Công ty vào ngày 12/3.

Cụ thể, nhóm cổ đông gồm 40 cá nhân và 2 tổ chức sở hữu 48,8 triệu cổ phiếu HQC, tương đương 10,25% vốn muốn đề cử bà Nguyễn Giang Quyên bầu bổ sung vào HĐQT Công ty nhiệm kỳ 2020-2024. Nhóm cổ đông đề nghị đưa kiến nghị này vào chương trình họp để ĐHĐCĐ thường niên 2022 xem xét thông qua.

Được biết, bà Nguyễn Giang Quyên mới được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc Louis Land (BII) từ ngày 17/2/2022 thay ông Lục Tấn Huy. Bà Quyên có chuyên ngành kiến trúc thiết kế, đã công tác khoảng 10 năm tại Trung tâm thiết kế Design and Build (thiết kế và thi công), Công ty Coteccons. Bà Quyên từng tham gia thiết kế và chủ nhiệm thiết kế một số dự án chung cư cao tầng lớn tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam.

Công văn của nhóm cổ đông này nêu rõ: “Chúng tôi tin rằng với kinh nghiệm dày dặn trong quá trình làm việc tại Coteccons và Louis Land, kết hợp với những lợi thế về quỹ đất của Louis Land nói riêng và hệ sinh thái Louis Holdings nói chung sẽ giúp HQC phát triển hơn trong giai đoạn sắp tới...”.

Louis Land là công ty nằm trong hệ sinh thái Louis Holdings của ông Đỗ Thành Nhân. Công ty này không trực tiếp sở hữu cổ phần Hoàng Quân, nhưng hai công ty khác trong nhóm cổ đông sở hữu 10% lại có liên quan trực tiếp đến ông Nhân.

Tuy nhiên theo văn bản trả lời từ HQC, do văn bản của nhóm cổ đông không có đầy đủ chữ ký và con dấu đối với các cổ đông là pháp nhân nên công ty kiến nghị nhóm chỉnh sửa, bổ sung các văn bản có liên quan theo pháp luật. Theo thông tin của báo Đầu tư Chứng khoán, các cổ đông này đã tiến hành thực hiện lấy đủ chữ ký và con dấu, dự kiến hoàn tất trong ngày 23/3/2022 để gửi tới HĐQT HQC.

Để bầu thành công 1 đại diện của mình vào HĐQT HQC, nhóm cổ đông cần sở hữu tối thiếu 25-30% vốn cổ phần của HQC để có được tỷ lệ 51% phiếu bầu tại đại hội. Do đó, các nhóm cổ đông của Địa ốc Hoàng Quân đang chạy đua để có thêm quyền biểu quyết trong đại hội đồng cổ đông. Theo đó, để một người vào Hội đồng quản trị sẽ cần ít nhất 51% cổ phiếu đồng ý.

Diễn biến mới nhất, một nhà đầu tư cá nhân của HQC là ông Lê Văn Lợi báo cáo đã mua thêm hơn 2,62 triệu cổ phiếu HQC trong ngày 18/3. Sau giao dịch, ông Lợi nâng sở hữu từ 28,2 triệu cổ phiếu, tỷ lệ 5,92% lên hơn 30,83 triệu cổ phiếu, tỷ lệ 6,47%.

Trước đó, ông Lợi đã liên tục mua thêm cổ phiếu HQC và trở thành cổ đông lớn của Địa ốc Hoàng Quân váo tháng 7/2021.

Trung Anh (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên