Tin nóng:

Việt Nam có lợi thế khi trở thành trung tâm sản xuất ở châu Á

Theo báo cáo của Cơ quan nghiên cứu tình báo kinh tế (EIU), Việt Nam đã nổi lên như một cơ sở sản xuất chi phí thấp, vượt qua Ấn Độ và thậm chí cả Trung Quốc về các chỉ số, Việt Nam có những cơ hội trở thành trung tâm sản xuất thay thế cho Trung Quốc.

Theo EIU, trong khi Việt Nam đạt điểm 6 trên thang điểm 10 trong chính sách FDI, thì cả Ấn Độ và Trung Quốc đều đạt 5,5 điểm. Tương tự, Ấn Độ chỉ đạt 5,5 điểm về kiểm soát ngoại thương, hối đoái, thì Việt Nam đạt 7,3 và Trung Quốc 6,4. Đối với thị trường lao động, điểm của Việt Nam là 5,6, so với 5,4 của Ấn Độ. Tuy nhiên ở đây, Trung Quốc đạt điểm hơn cả Ấn Độ và Việt Nam với 5,7.

Thương mại điện tử Việt Nam đạt 11,8 tỷ USD

Thương mại điện tử Việt Nam đạt 11,8 tỷ USD

Quy mô nền kinh tế Việt Nam có nhiều khả năng sẽ vượt ngưỡng 52 tỷ USD và nắm giữ vị trí thứ 3 vào năm 2025 trong khu vực ASEAN Với tốc độ tăng trưởng 18 và quy mô đạt khoảng 11,8 tỷ USD Việt Nam trở thành nước duy nhất có tăng trưởng thương mại điện tử 2 con số năm 2020 tại Đông Nam Á

EIU nhấn mạnh, Việt Nam sẽ tiếp tục đưa ra các điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp quốc tế với những ưu đãi đầu tư. 

Trong đó, mức lương ngành sản xuất có kỹ năng thấp của Việt Nam sẽ vẫn cạnh tranh trong nhiều năm tới, mặc dù tình trạng khan hiếm lao động chuyên môn hóa vẫn tồn tại như một bất lợi của môi trường kinh doanh. 

Việt Nam có lợi thế khi trở thành trung tâm sản xuất ở châu Á
Việt Nam có lợi thế khi trở thành trung tâm sản xuất ở châu Á

Việc Việt Nam trở thành thành viên của các hiệp định thương mại tự do thể hiện điểm mạnh của quan hệ thương mại, giảm chi phí xuất khẩu. Việt Nam là thành viên của Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) bao gồm 15 quốc gia và Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương liên quan đến 11 quốc gia, trong đó có Nhật Bản.

Vậy tại sao Việt Nam đang nổi lên như một trung tâm sản xuất được ưa chuộng trên thế giới sau Covid-19? 

Theo các nhà phân tích nhận định, chi phí lao động tăng cao, một cuộc chiến thương mại tốn kém với Mỹ, và đại dịch Covid-19 bắt nguồn từ Trung Quốc là các sự kiện diễn ra trong vài năm gần đây đã đe dọa, làm suy giảm vị thế của Trung Quốc như là công xưởng của thế giới. 

Tuy nhiên, ngay cả khi các quốc gia trong đó có Ấn Độ đua nhau trở thành điểm đến ưa thích của các công ty muốn giảm bớt sự phụ thuộc vào Trung Quốc, thì Việt Nam vẫn nổi lên như một đối thủ nặng ký để giành thị phần lớn trên thế giới hậu Covid-19. 

Mặt khác, Trung Quốc cũng phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các quốc gia nhỏ hơn như Thái Lan, Bangladesh và Philippines, do chi phí lao động của các nước này thấp hơn. Nhưng Việt Nam đã nỗ lực trong thu hút công ty nước ngoài, tạo điều kiện cho nhà sản xuất tiếp cận khu vực thương mại tự do ASEAN, những hiệp định thương mại ưu đãi với các nước khắp châu Á và Liên minh châu Âu, cũng như Mỹ. 

Theo Nomura, nền kinh tế Việt Nam đã tăng trưởng 8% trong năm 2019, nhờ xuất khẩu tăng mạnh và dự kiến sẽ tăng 1,5% trong năm 2020. Ngân hàng Thế giới dự báo, trong trường hợp dịch Covid-19 xấu nhất là tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam sẽ giảm xuống 1,5% và vẫn tốt hơn hầu hết các nước ở Nam Á.

Việt Nam - thị trường quan trọng ở Đông Nam Á, theo thông tin từ Oxford Economics, trong khi Mỹ và Trung Quốc đã áp mức thuế cao hơn đối với hàng hóa của nhau. Điều đó dẫn đến thương mại song phương giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới bị thu hẹp. Do đó, cả hai quốc gia đều phải tìm nguồn hàng từ các thị trường khác. Như vậy, Việt Nam đã, đang là điểm đến ưa thích cho những chuyển dịch trong dòng chảy thương mại và chuỗi sản xuất. 

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung là một trong những lý do đằng sau sự sụt giảm xuất khẩu của nhiều nền kinh tế phụ thuộc vào thương mại. Nhưng Việt Nam đã đi ngược lại xu hướng này, đó là xuất khẩu tiếp tục tăng, dẫn đến sự gia tăng các chuyến hàng sang Mỹ.

Việt Nam được nhiều người coi là một trong những địa điểm thay thế tốt nhất cho Trung Quốc, đã chứng kiến những điểm nghẽn xuất hiện trong nền kinh tế của mình, mặc dù tỷ trọng sản lượng sản xuất toàn cầu vẫn còn nhỏ. 

Theo các nhà phân tích của Fitch Solutions, hạn chế lớn ở Việt Nam là thiếu vốn nhân lực. Điều đó đề cập đến giá trị kinh tế của lực lượng lao động, trong đó xem xét các yếu tố như trình độ học vấn, kỹ năng, sức khỏe của người lao động.

Việt Nam có lực lượng lao động trẻ và đang phát triển, được định nghĩa là những người từ 15 tuổi trở lên đang có việc làm và những người thất nghiệp nhưng đang tìm kiếm việc làm. Nhưng quy mô lực lượng lao động của Việt Nam nhỏ hơn nhiều so với Trung Quốc. Điều đó cũng có nghĩa là nguy cơ thiếu hụt lao động cao hơn nhiều khi so sánh giữa hai quốc gia. Tuy nhiên, sự gia tăng thương mại và đầu tư trực tiếp nước ngoài đã giúp Việt Nam ghi nhận tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh hơn./.

Gia Linh (T/H)

Bình luận bài viết

Bình luận

Theo nghị quyết đã được thông qua của CTCP Nhiệt điện Hải Phòng (Mã: HND), công ty sẽ tạm ứng cổ tức đợt 2 bằng tiền mặt với tỷ lệ 7,5%, cứ mỗi cổ phiếu được nhận 750 đồng. Ngày chốt danh sách cổ đông là ngày 18/3 và dự kiến thanh toán vào ngày 30/3 tới.

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đang lấy ý kiến các công ty chứng khoán việc chỉnh sửa hệ thống phần mềm để chuyển một số mã chứng khoán trên HoSE sang giao dịch trên hệ thống của HNX.

Mới đây, Thường trực tỉnh ủy Lâm Đồng đã có buổi làm việc với liên danh nhà đầu tư gồm CTCP Tập đoàn Đèo Cả, CTCP Tập đoàn Hưng Thịnh và CTCP Tập đoàn Nam Miền Trung để nghe nhà đầu tư báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây đựng dường bộ cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc theo hình thức đối tác công tư (PPP).

Khu đô thị thương mại, du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái Đại Ninh (Khu đô thị Nam Đà Lạt) hơn 25.000 tỷ đồng vừa bị kiến nghị thu hồi đang gây chú ý bởi sự xuất hiện của ông Nguyễn Cao Trí, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc CTCP Tập đoàn Capella.

Cổ đông lớn nhất của Habeco là Bộ Công Thương với tỷ lệ sở hữu gần 82% sẽ nhận được khoản cổ tức hơn 530 tỷ đồng bằng tiền trong lần chi trả tới đây.

Ba khó khăn, thách thức lớn nhất của Việt Nam trong công cuộc đổi mới sáng tạo là: Nguồn lao động đông đảo; 97% doanh nghiệp là doanh nghiệp nhỏ và vừa và những bất cập trong việc triển khai các hiệp định thương mại vào cuộc sống.

SHB nằm trong diện "có thể" được thêm vào danh mục của quỹ V.N.M ETF nhưng chưa chắc chắn. Trong khi đó, PDR được giới phân tích đồng quan điểm sẽ được thêm vào danh mục của quỹ FTSE Vietnam ETF, nhưng đối với DXG và HSG thì còn có ý kiế trái chiều.

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, trong tháng 1.2021, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Vương quốc Anh đạt 657,35 triệu USD, tăng 78.57% so với cùng kỳ năm ngoái. Đáng chú ý, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Anh đạt 598,07 triệu USD, tăng lần lượt 84.61% so với tháng 1.2020 và 56.51% so với tháng 12.2020.

Cùng lên kế hoạch trải nghiệm những điểm đến an toàn, thuận tiện và tiết kiệm trong năm mới, Vietjet tặng ngay 20kg hành lý ký gửi miễn phí cho khách hàng trên toàn mạng bay khắp Việt Nam.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455