Tin nóng:

Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Trùng Khánh (Trung Quốc) trong ASEAN

Trùng Khánh là một trong bốn thành phố trực thuộc Trung ương của Trung Quốc. Những năm qua, hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt Nam và Trùng Khánh đã có những bước phát triển vượt bậc.

Trùng Khánh là một thành phố lớn trực thuộc Trung ương của Trung Quốc, bên cạnh Bắc Kinh, Thượng Hải và Thiên Tân. Những năm gần đây, Trùng Khánh đã không ngừng đẩy mạnh quan hệ kinh tế thương mại và đầu tư với các quốc gia ASEAN, trong đó có Việt Nam. Bên cạnh đó, Trùng Khánh cũng là địa phương đầu tiên Việt Nam đặt Văn phòng Xúc tiến thương mại tại Trung Quốc.

Những năm qua, hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt Nam và Trùng Khánh đã có những bước phát triển vượt bậc. Đặc biệt trong năm 2019, hai bên đã đạt mức tăng trưởng ấn tượng từ một con số lên ba con số. Theo thống kê của Hải quan Trùng Khánh, tổng kim ngạch thương mại giữa Việt Nam với địa phương này đạt 32,84 tỷ Nhân dân tệ (khoảng 4,83 tỷ USD), tăng tới 158,9%. Trong đó, xuất khẩu từ Trùng Khánh sang Việt Nam tăng 31,7 %; nhập khẩu từ Việt Nam tăng 230,7% so với cùng kỳ năm 2018.

Tính đến hết tháng 9/2020, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng hợp tác kinh tế thương mại giữa hai bên vẫn tiếp tục giữ mức tăng trưởng đáng mừng với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 37,64 tỷ Nhân dân tệ (gần 5,45 tỷ USD), tăng 79,4%. Trong đó, xuất khẩu từ Trùng Khánh sang tăng 53,4%; nhập khẩu từ Việt Nam tăng 86,01%. Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Trùng Khánh trong ASEAN, chiếm gần 50% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa ASEAN và thành phố này.

Đánh giá cao xu thế hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai bên, ông Phan Lăng, Phó Trưởng phòng Á Phi thuộc Ủy ban Thương mại thành phố Trùng Khánh cho biết: “Doanh nghiệp Trùng Khánh rất tích cực trong việc đầu tư vào Việt Nam. Tính đến hết năm 2019, Trùng Khánh có 12 doanh nghiệp đang đầu tư tại Việt Nam. Hai bên có không gian hợp tác rộng lớn trong chuỗi ngành nghề và chuỗi cung ứng. Ngoài ra, Việt Nam cũng có thế mạnh lớn về hàng nông sản. Trùng Khánh nhập khẩu một lượng lớn hoa quả và thủy hải sản từ Việt Nam. Hai bên có thể mở rộng hợp tác trong lĩnh vực này”.

Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Trùng Khánh Trung Quốc trong ASEAN
Ông Phan Lăng, Phó Trưởng phòng Á Phi thuộc Ủy ban Thương mại thành phố Trùng Khánh. Ảnh: VOV

Trong thời gian tới, cùng với việc ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), Việt Nam và ASEAN ngày càng trở thành thị trường hấp dẫn và là đối tác quan trọng của Trùng Khánh trong hợp tác kinh tế thương mại và đầu tư.

Anh Thư (T/H)

Bình luận bài viết

Bình luận

Những tháng đầu năm 2021, Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản cho rằng, tồn kho cà phê tại các kho cảng trên thế giới đã giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm qua là tín hiệu lạc quan cho thấy, thị trường xuất khẩu cà phê sẽ cải thiện trong năm 2021.

Bộ Công Thương vừa có văn bản số 10102/BCT-DKT gửi Thủ tướng Chính phủ về kế hoạch xuất khẩu than năm 2021 của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) và Tổng công ty Đông Bắc (TCTĐB).

Ngôi sao đang lên Việt Nam tiếp tục là trung tâm của các chuỗi cung ứng đang biến đổi và là một trong những địa điểm sản xuất cạnh tranh nhất tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP) cho biết theo thống kê cập nhật nhất của ITC, 9 tháng đầu năm 2020, tổng giá trị nhập khẩu sản phẩm cá thịt trắng của EU giảm 2,52% so với cùng kỳ năm trước.

Tháng 6/2020, những container sầu riêng đông lạnh của Việt Nam được xuất khẩu sang Australia và nhận được nhiều phản hồi tốt. Hiện nay, Việt Nam đang xúc tiến đàm phán để có thể xuất khẩu chính ngạch sầu riêng sang Trung Quốc, khi đó, cơ hội cho trái sầu riêng Việt Nam đang rộng mở.

Ngày 13/1, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND TP Cần Thơ tổ chức lễ công bố xuất khẩu lô gạo đầu năm 2021 tại công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Trung An.

Năm 2020, xuất khẩu cao su ước đạt 1,75 triệu tấn, trị giá 2,38 tỷ USD, tăng 2,8% về lượng và tăng 3,5% về trị giá so với năm 2019, giá xuất khẩu bình quân ở mức 1.362 USD/tấn, tăng 0,7% so với năm 2019.

Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Kinh tế và Năng lượng Công hòa Liên bang Đức đã ký thỏa thuận thành lập Ủy ban hỗn hợp Việt Nam – Đức về Hợp tác Kinh tế nhằm hiện thực hóa mối quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước một cách cụ thể, đưa mối quan hệ hợp tác song phương lên mức cao hơn, thực chất hơn, hỗ trợ tích cực và hiệu quả cho doanh nghiệp hai bên.

Thông tin từ Đại sứ quán Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland tại Việt Nam các sản phẩm thủy sản đang lưu hành tự do ở EU được nhập khẩu vào Bắc Ireland và ngược lại mà không cần bất cứ giấy tờ nào về IUU.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455