11:16 17/05/2022

Vĩnh Long: Chưa phát hiện cán bộ nào trả lại quà cho Công ty Việt Á

Tại Vĩnh Long có một đơn vị mua sắm nhiều gói thầu liên quan đến Công ty Việt Á là Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long với 6 gói thầu, trị giá hơn 24 tỷ đồng. Tuy nhiên, trong quá trình thanh tra và đến thời điểm hiện tại, chưa phát hiện cán bộ nào thông tin về việc nhận quà hay trả lại quà biếu cho Công ty Việt Á.

6 gói thầu, trị giá hơn 24 tỷ đồng liên quan tới Công ty Việt Á

Ngày 17/5, ông Lê Đồng Khởi - Chánh thanh tra tỉnh Vĩnh Long cho biết, thanh tra tỉnh vừa công bố kết luận Thanh tra về đấu thầu mua sắm trang thiết bị y tế phục vụ công tác khám điều trị bệnh năm 2020 và việc đấu thầu mua sắm trang thiết bị y tế, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm phục vụ phòng chống dịch năm 2021 đối với Sở Y tế và các đơn vị trực thuộc.

Theo đó, tại Vĩnh Long có một đơn vị mua sắm nhiều gói thầu liên quan đến Công ty Việt Á là Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long.
Cụ thể, trong năm 2021 Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long đã thực hiện 11 gói “mua hóa chất, vật tư, môi trường phát hiện SARS-COV-2 bằng phương pháp Realtime PCR và vật tư phương tiện phòng hộ phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19”.

11 gói mua hóa chất, vật tư nói trên được chia thành 35 gói thầu gồm: 32 gói thầu với hình thức chỉ định thầu, 1 gói thầu chào hàng cạnh tranh qua mạng và 2 gói thầu hình thức chỉ định thầu rút gọn. Tổng giá trị ký hợp đồng của các gói thầu gần 75 tỷ đồng. Kinh phí thực hiện các gói thầu trên là từ nguồn thu dịch vụ khám, chữa bệnh và nguồn thu hợp pháp khác của Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long.

Chánh thanh tra tỉnh Vĩnh Long cho biết, trong 11 gói thầu nói trên, Công ty Việt Á có tham gia 6 gói thầu, với 5 hợp đồng cung cấp hóa chất - Vật tư môi trường phát hiện SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime PCR. Tổng giá trị phê duyệt kết quả trúng thầu (chỉ định thầu) là hơn 24 tỷ đồng.

“Đối với 6 gói thầu của Công ty Việt Á, Công an tỉnh Vĩnh Long đã có công văn yêu cầu Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long cung cấp hồ sơ, tài liệu để phục vụ công tác điều tra. Do đó, Thanh tra chỉ tổng hợp số liệu của 6 gói thầu phát sinh giữa Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long với Công ty Việt Á không tiến hành kiểm tra, xác minh”, Chánh Thanh tra tỉnh Vĩnh Long thông tin.

Chánh Thanh tra tỉnh Vĩnh Long cho biết, trong quá trình thanh tra và đến thời điểm hiện tại, chưa phát hiện cán bộ nào thông tin về việc nhận quà hay trả lại quà biếu cho Công ty Việt Á.

Chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra

Theo ông Lê Đồng Khởi, qua thanh tra, một số đơn vị có tồn tại, hạn chế cần kiểm điểm khắc phục như: Trung tâm kiểm soát bệnh tật Vĩnh Long chưa đưa vào sử dụng 2 máy camera hồng ngoại đo nhiệt độ từ xa; một số đơn vị xin chủ trương không có văn bản…

Đối với Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long, việc đấu thầu mua sắm trang thiết bị y tế phục vụ công tác khám điều trị bệnh từ nguồn tài trợ của Đài PT-TH Vĩnh Long và nguồn quỹ phát triển sự nghiệp của Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long năm 2020, trong dự án mua hệ thống chụp mạch số hóa xóa nền (DSA) và máy bơm bóng đối xung động mạch chủ trị giá 39 tỉ đồng không đảm bảo tính pháp lý và thiếu tính trung thực.

Xây dựng cấu hình, thẩm định cấu hình hệ thống DSA và máy bơm bóng đối xung có nhiều vi phạm trong quá trình thực hiện. Cụ thể, đơn vị không xem xét tính pháp lý của hệ thống DSA và máy bơm bóng đối xung, vì đây là hàng nhập khẩu, để được phép lưu hành phải đảm bảo các điều kiện quy định của Nghị định số 36/2016/NĐ-CP, ngày 15.5.2016 của Chính phủ về quản lý trang thiết bị y tế; Toàn bộ cấu hình thực hiện thẩm định chỉ là “cấu hình dự kiến” (theo tiêu chí hàng mới 100% và được sản xuất năm 2020); cuộc họp không xem xét về giá cả của từng phần thiết bị. Đã có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong công tác thẩm định giá tài sản hệ thống DSA và máy bơm bóng đối xung, đây là nội dung quan trọng có tính quyết định để thực hiện các thủ tục cần thiết tiến hành mua sắm thiết bị.

Các chứng thư, đơn vị thuê thẩm định giá là Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long và đơn vị được thuê thẩm định giá có nhiều vi phạm dẫn đến việc lập, phê duyệt dự toán; Việc đấu thầu mua sắm hệ thống DSA và máy bơm bóng của Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long không có giá trị pháp lý để thực hiện.

Vụ việc này đã được Thanh tra tỉnh Vĩnh Long chuyển hồ sơ sang Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Long kiến nghị xác minh, làm rõ, xử lý trách nhiệm của tổ chức, cá nhân theo quy định pháp luật.

Quang Tuấn

Theo dõi Thương Trường trên